Hơn 200 nhân viên diễn tập chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn tại Trung tâm thương mại Royal City

  • 24/11/2017 14:36
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm nâng cao khả năng tác chiến, phối hợp giữa các lực lượng, sáng 24-11, Phòng Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho trên 200 CBNV thuộc Công ty TNHH Vincom Retail Miền Bắc.

Tình huống giả định nguyên nhân cháy xuất phát một ô tô tại khu vực tầng hầm bị rò rỉ xăng, gặp nguồn nhiệt bắt cháy và cháy lan sang các ô tô đỗ bên cạnh. Khu vực xảy ra cháy có nhiều xăng, dầu, mút xốp, nhựa. Do chất cháy có vận tốc cháy lan nhanh, toả nhiệt lượng lớn nên đám cháy phát triển nhanh chóng, lan truyền lên các tầng trên và một phần của tầng hầm. Sự cố cháy đã tạo ra lượng khói bao phủ tầng hầm và ảnh hưởng đến khả năng thoát nạn của khách hàng và nhân viên đang ở các tầng hầm của TTTM và toà nhà.

Lực lượng tại chỗ cứu nạn nhân bị ngạt khói ra khỏi hầm

Lực lượng tại chỗ cứu nạn nhân bị ngạt khói ra khỏi hầm

Ngay khi phát hiện sự cố, Đội PCCC cơ sở, lực lượng bảo vệ đã nhanh chóng cắt điện khu vực có cháy, gọi điện báo lực lượng Cảnh sát PCCC; đồng thời tổ chức triển khai các biện pháp cứu nạn và hướng dẫn thoát nạn, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, hệ thống chữa cháy vách tường để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu cũng như thông báo chỉ dẫn thoát nạn qua hệ thống loa phát thanh.

Lực lượng xin chị viện nhanh chóng được điều đến hiện trường để phối hợp cứu nạn, cứu hộ, chữa cháy

Lực lượng xin chị viện nhanh chóng được điều đến hiện trường để phối hợp cứu nạn, cứu hộ, chữa cháy

Sau ít phút, lực lượng PCCC chuyên nghiệp bao gồm 11 xe, trong đó có 2 xe chỉ huy, 1 xe thang, 2 xe cứu hộ, 5 xe chữa cháy, 1 xe cứu thương và 70 chiến sĩ của các đơn vị thuộc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội nhanh chóng có mặt tại hiện trường làm nhiệm vụ.

 Sau gần 40 phút, Cảnh sát PCCC phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở đã nhanh chóng dập tắt đám cháy, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Lực lượng nhanh chóng triển khai đội hình chữa cháy, cứu nạn

Lực lượng nhanh chóng triển khai đội hình chữa cháy, cứu nạn

Đại tá Trần Văn Vụ, Trưởng Phòng Cảnh sát hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy - Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cho biết: “Công tác đảm bảo an toàn PCCC cho người dân sinh hoạt tại tòa nhà đã được tổ chức thường niên. Tại buổi diễn tập sáng nay, đã có 70 CBCS của các Phòng hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, chữa cháy; Phòng cứu nạn cứu hộ, Phòng Cảnh sát PCCC số 2, số 3 và số 8 tham gia. Ngoài ra còn có các đơn vị phối hợp: Lực lượng y tế thành phố, Công an phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân; Công ty kinh doanh nước sạch Thanh Xuân, Công ty Môi trường đô thị - Chi nhánh Thanh Xuân, Công ty điện lực Thanh Xuân cùng lực lượng PCCC cơ sở của Khu đô thị Royal City. Buổi diễn tập cũng là dịp để đánh giá sự phối hợp, kiểm tra trang thiết bị hoạt động PCCC tốt hay không, nhằm kịp thời khắc phục thay thế cũng như rèn rũa độ phản ứng kịp thời của lực lượng chữa cháy tại chỗ”.

Giả định tình huống nhiều người hoảng loạn và bị mắc kẹt trên tầng cao phải dùng xe thang cứu nạn

Giả định tình huống nhiều người hoảng loạn và bị mắc kẹt trên tầng cao phải dùng xe thang cứu nạn

Khu đô thị Royal City là tổ hợp 6 tòa căn hộ chung cư cao cấp, Trung tâm thương mại, dịch vụ tiện ích công cộng tại khu đất rộng hơn 12ha ở địa chỉ số 72 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân thành phố Hà Nội. Giống như tất cả các khu đô thị khác như Vinhomes của Tập đoàn Vingroup, Royal City được trang bị hệ thống PCCC hiện đại, thiết bị báo cháy thông minh từ các nhà cung cấp uy tín hàng đầu như Hochiki, Notifire, Siemens.

Tình huống giả định cháy dưới hầm để xe máy

Tình huống giả định cháy dưới hầm để xe máy

Tại những khu vực có nguy cơ cháy nổ lớn như tầng hầm gửi xe được trang bị hệ thống chữa cháy tự động bằng nước Sprinkler, với độ nhạy cảm nhiệt độ cao, tự động chữa cháy và tạo màng mưa ngăn đám cháy lan rộng. Các nguồn có nguy cơ gây chập điện, cháy nổ là trạm trung thế, hạ thế, máy phát, máy biến áp, phòng điện... cũng được trang bị hệ thống khí Nito điều khiển qua hệ thống báo cháy tự động, có thể tự động chữa cháy khi có sự cố.

Ngoài ra, hệ thống hút khói hành lang, hệ thống điều áp buồng thang, hệ thống thang thoát hiểm… được chủ đầu tư chú trọng đầu tư hiện đại, đúng quy chuẩn kỹ thuật. Các khu vực chung đều được lắp hệ thống chuông, loa báo cháy, báo khói, tủ chữa cháy đồng bộ.

Các lực lượng tham gia diễn tập họp rút kinh nghiệm

Các lực lượng tham gia diễn tập họp rút kinh nghiệm

Bên trong mỗi căn hộ Royal City đều được lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động, đầu báo khói, đầu báo nhiệt ở khu bếp... đảm bảo PCCC kịp thời. Quanh các tòa nhà, các họng tiếp nước cũng được bố trí tại những vị trí thuận tiện cho xe chữa cháy di chuyển và máy bơm chữa cháy hút nước, cùng lực lượng bảo vệ chuyên trách 24/24. 

Tin cùng chuyên mục