Hôm nay, mở lại phiên tòa xét xử nữ giám đốc công ty biểu diễn lừa dối khán giả

ANTD.VN - Chương trình không thể diễn ra theo kế hoạch nhưng nữ giám đốc công ty biểu diễn Chương trình Nghệ thuật “Về đây bốn cánh chim trời” vẫn chỉ đạo nhân viên bán vé, thu tiền của khán giả...

Hôm nay (27-8), Tòa án nhân dân Khu vực 2 - Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1979, ở phường Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa dối khách hàng”. Trước đó (ngày 11-8), vụ án đã được đưa ra xét xử nhưng phiên tòa phải trì hoãn do vắng mặt một số bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Ngọc Việt Education (Công ty Ngọc Việt) do Nguyễn Thị Thu Hà làm Giám đốc, kiêm người đại diện theo pháp luật. Doanh nghiệp này là đơn vị tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật “Về đây bốn cánh chim trời” với nội dung biểu diễn các ca khúc của nhạc sỹ Văn Cao, Trịnh Công Sơn, Phạm Duy và Trần Tiến.

nu-giam-doc.jpg
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà tại phiên tòa phải trì hoãn trước đây.

Ngày 22-12-2025, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Hà Nội đã có văn bản chấp thuận cho Công ty Ngọc Việt tổ chức chương trình ca nhạc nêu trên, thời gian dự kiến biểu diễn là 20h ngày 28-12-2025, tại Cung điền kinh trong nhà, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, Hà Nội.

Khi chấp thuận, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Hà Nội yêu cầu Công ty Ngọc Việt phải đảm bảo các yêu cầu về quyền tác giả, quyền liên quan khi tổ chức chương trình.

Bản thân Nguyễn Thị Thu Hà cũng có kinh nghiệm trong việc tổ chức các chương trình nghệ thuật âm nhạc nên biết rõ quy định của pháp luật về tổ chức biểu diễn nghệ thuật là phải xin phép, ký hợp đồng và trả tiền tác quyền với đại diện của các nhạc sỹ có sáng tác được sử dụng trong chương trình.

Tuy nhiên, Hà và Công ty Ngọc Việt đã không thực hiện ký hợp đồng và không trả tiền tác quyền đối với 24 sáng tác của các nhạc sỹ Văn Cao, Phạm Duy và Trịnh Công Sơn.

Ngoài ra, sau khi thu được tổng số tiền hơn 3,6 tỷ đồng từ việc bán vé, Hà đã sử dung một phần số tiền trên để thanh toán cho các chương trình biểu diễn trước đó, dẫn đến không có khả năng thanh toán theo đúng hợp đồng đối với Giám đốc âm nhạc của chương trình là ông Vũ Quang Trung và ban nhạc. Do đó ông Trung cùng các nhóm nhạc công không đồng ý tham gia buổi biểu diễn.

Theo Viện kiểm sát, do Nguyễn Thị Thu Hà và Công ty Ngọc Việt đã không thực hiện rất nhiều khâu, công đoạn, đảm bảo thành phần quan trọng của buổi biểu diễn nên biết rõ buổi biểu diễn sẽ không thể diễn ra như kế hoạch nhưng không thông báo hủy diễn đến các khán giả. Thậm chí bị cáo vẫn tiếp tục chỉ đạo bán vé sau thời điểm 14h ngày 28-12-2025.

Đến sát thời gian biểu diễn, Hà vẫn chỉ đạo nhân viên tổ chức đón khách vào Cung thể thao điền kinh trong nhà. Đến 20h30 cùng ngày, khi tất cả khán giả đã có mặt đông đủ thì Hà mới thông báo trên sân khấu việc buổi biểu diễn bị hủy.

Cơ quan tố tụng xác định hành vi của Nguyễn Thị Thu Hà gây thiệt hại cho 704 khán giả đã mua vé với tổng số tiền hơn 3,6 tỷ đồng; gây tổn hại đến uy tín của một số đơn vị đối tác và gây tổn hại tinh thần đối với các khản giả yêu mến các tác giả, tác phẩm và ca sỹ trong chương trình, gây bức xúc trong dư luận xã hội

Tin cùng chuyên mục

Xin chào,
Tôi là Chatbot của
An ninh Thủ đô
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
An Ninh Thủ Đô nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!
5 điểm nghẽn của Hà Nội
giải pháp xử lý điểm nghẽn của Thủ đô
50 năm Báo An ninh Thủ đô
Công an Thủ đô Anh hùng