Họa sĩ Bùi Hoàng Dương nhận Giải thưởng VHNT Nguyễn Đình Thi lần thứ 2

  • 03/11/2021 13:19
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Họa sĩ Bùi Hoàng Dương, người theo đuổi loạt tranh về loài chó đã vinh dự được nhận Giải thưởng VHNT Nguyễn Đình Thi lần thứ 2-năm 2021. 

Lễ trao giải thưởng VHNT Nguyễn Đình Thi lần thứ 2 - năm 2021 dành cho Mỹ thuật đã diễn ra tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Tại lễ trao giải, họa sĩ Bùi Hoàng Dương đã được vinh danh vì những đóng góp của anh cho nền mỹ thuật nước nhà và là họa sĩ đầu tiên được nhận giải thưởng này.

Giải thưởng VHNT Nguyễn Đình Thi bắt đầu từ năm 2020 và được trao thường niên. Đây là giải thưởng mang tính vinh danh, không có giá trị tiền mặt. Người nhận giải thưởng sẽ được trao 1 cúp do nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo sáng tác riêng cho giải và 1 giấy Chứng nhận.

Hội đồng bình chọn của Giải thưởng VHNT Nguyễn Đình Thi gồm 9 người và không được tiết lộ danh tính. Tiêu chí xét giải gồm quá trình lao động nghệ thuật nghiêm túc và tư cách đạo đức nghệ sĩ.

Họa sĩ Bùi Hoàng Dương nhận Giải thưởng VHNT Nguyễn Đình Thi lần thứ 2 ảnh 1

Họa sĩ Bùi Hoàng Dương tại lễ trao giải

Họa sĩ Nguyễn Đình Chính, con trai nhà thơ Nguyễn Đình Thi cũng chính là người đã ấp ủ và khởi xướng một giải thưởng mang tên cha mình cho biết, giải thưởng hướng tới các nghệ sĩ trẻ. Các tác phẩm của họ cần có sự tiếp thu của các nghệ sĩ đi trước. Và hơn cả là một tư cách làm nghề chân chính và đàng hoàng.

Năm 2020, giải thưởng đã được trao cho nhà thơ Thanh Thảo và tác giả trẻ Nguyễn Duy Trọng. Trong đó, nhà thơ Thanh Thảo được vinh danh ở hạng mục "Thành tựu trọn đời", với tác phẩm được chọn trao tặng là "Dấu chân qua trảng cỏ". Đây là tác phẩm ông viết cách nay 50 năm khi ông ở tuổi 25 và là người lính trên chiến trường chống Mỹ đầy gian khổ, ác liệt. Cả cuộc đời dành trọn cho sáng tác, nhà thơ Thanh Thảo đã xuất bản 8 tập thơ và 14 trường ca rất nổi tiếng, được bạn đọc yêu thích.

Năm nay, giải thưởng đã trao hạng mục Mỹ thuật trước và dự kiến sẽ tiếp tục trao hạng mục Văn học vào tháng 12/2021.

Đón nhận giải thưởng VHNT Nguyễn Đình Thi, họa sĩ Bùi Hoàng Dương cho biết, khi Ban tổ chức thông báo, anh là họa sĩ đầu tiên nhận giải thưởng này, họa sĩ cảm thấy không tự tin cho lắm. Tuy nhiên, khi biết tiêu chí trao giải, đặc biệt nhấn mạnh tới tư cách làm nghề, anh đã rất hạnh phúc.

Họa sĩ Bùi Hoàng Dương nhận Giải thưởng VHNT Nguyễn Đình Thi lần thứ 2 ảnh 2

Một tác phẩm của họa sĩ Bùi Hoàng Dương tại triển lãm "Mát trong" vừa khai mạc

Họa sĩ Bùi Hoàng Dương sinh năm 1981 tại tỉnh Thanh Hóa, từng theo học ngành Trung Quốc học và Thư pháp tại Trung Quốc. Giới chuyên gia và người hâm mộ mỹ thuật đánh giá cao những tác phẩm của Bùi Hoàng Dương. Đặc biệt trong bối cảnh cuộc sống hiện đại đang mất dần đi những giá trị văn hóa truyền thống, người họa sĩ trẻ vẫn luôn gìn giữ và thổi vào từng bức họa những thông điệp mang tính đương đại.

Họa sĩ Bùi Hoàng Dương theo đuổi phong cách nghệ thuật mang đậm chất nội tâm của con người và không bị phụ thuộc vào một lề lối vốn có nào đó. Các triển lãm cá nhân từng ra mắt: " Mãi yêu Hà Nội", "Hành trình tarot của Dương", "Mo Mường"...

Sau lễ trao giải, triển lãm hội họa "Mát trong" của nhóm 6 họa sĩ Hà Nội như Khúc Quốc Ân, Bùi Hoàng Dương, Cấn Mạnh Tưởng, Nguyễn Vĩnh Thịnh, Vĩnh Sơn, Trần Hồ Lam đã khai mạc tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền. Triển lãm trưng bày hơn 30 tác phẩm, mang đến cho công chúng yêu nghê thuật cảm giác bình an, sau những ngày giãn cách do dịch bệnh tại Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục