Hiệu quả "đường dây nóng" kết nối từ bệnh viện đến cơ quan công an

  • 30/10/2019 16:11
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Một trong những biện pháp được Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội áp dụng nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện trên địa bàn là thiết lập "đường dây nóng" giữa các bệnh viện với đơn vị công an trên địa bàn.

Là một địa bàn ven đô, quận Nam Từ Liêm hiện đang tập trung đông số lượng dân cư với nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ, trong đó có dịch vụ y tế.

Từ thực tế địa bàn

Tuy không có một số lượng lớn bệnh viện, nhưng lại có tới hơn 300 cơ sở hành nghề y dược tư nhân bao gồm phòng khám, nhà thuốc, spa thẩm mỹ viện, công ty dược, thực phẩm chức năng. Tại 4 bệnh viện trên địa bàn quận, tổng số lượt khám chữa bệnh khoảng hơn 1000 lượt/ngày, nhưng số lượng bệnh nhân tại các bệnh viện ngày càng gia tăng.

Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, quy mô y tế trên địa bàn quận Nam Từ Liêm tiếp tục theo hướng ngày càng phát triển. Mạng lưới các bệnh viện được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư xây dựng ngày càng hiện đại, đáp ứng được nhu cầu, đảm bảo điều kiện khám chữa bệnh của người dân. Đội ngũ y - bác sỹ ngày càng nâng cao về số lượng và chất lượng, có trình độ chuyên môn và có ý thức, đạo đức nghề nghiệp.

Công an quận Nam Từ Liêm thường xuyên trao đổi với các bệnh viện trên địa bàn, nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại đây

Công an quận Nam Từ Liêm thường xuyên trao đổi với các bệnh viện trên địa bàn, nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại đây

Thượng tá Nguyễn Dũng, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho rằng, trong thời gian tới số lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện ngày càng tăng, do số lượng dân số của quận tăng lên, công tác chăm sóc khám chữa bệnh được quan tâm. Chính vì vậy, địa bàn quận tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về ANTT trong lĩnh vực y tế, nhất là tại các bệnh viện như tình trạng hành hung bác sỹ, cán bộ công nhân viên (CBCNV) bệnh viện: tình trạng trộm cắp tài sản của CBCNV, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, tình trạng "cò mồi"; tình trạng taxi "dù" đón trả khách gây ắc tắc giao thông khu vực xung quanh bệnh viện...

Duy trì "đường dây nóng"

Theo chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm, một trong những biện pháp trong 5 năm qua CAQ đã thực hiện, nhằm đảm bảo ANTT tại các bệnh viện đó là thiết lập "đường dây nóng" tại các bệnh viện trên địa bàn. Theo đó, Công an quận tiếp tục phối hợp với các bệnh viện duy trì “đường dây nóng” tại các khu vực tập trung đông người, khu vực khám chữa bệnh, khu vực lưu bệnh nhân tại các bệnh viện, nhằm nhanh chóng tiếp nhận, giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp về ANTT.

Cùng với đó, Công an quận đã chỉ đạo Công an các phường, các đội nghiệp vụ, phối hợp cùng các bệnh viện trên địa bàn thường xuyên họp giao ban định kỳ, trao đổi thông tin liên quan đến công tác an ninh tại các bệnh viện, đánh giá hiệu quả công tác phối hợp, khắc phục tồn tại, khó khăn và đưa ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Công an quận cũng đã tham mưu cho lãnh đạo các bệnh viện thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài bệnh viện, thiết lập duy trì “đường dây nóng”, đảm bảo công tác phòng chống cháy, nổ, vệ sinh môi trường; thực hiện tốt phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng chống các tệ nạn xã hội; giải quyết các vụ việc phức tạp xảy ra tại các bệnh viện. Tổ chức đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ nhằm đảm bảo tốt công tác an ninh và xử lý khi tình huống phức tạp xảy ra tại bệnh viện..

Tham mưu, phối hợp với lãnh đạo các bệnh viện tăng cường công tác tuyên truyền trực tiếp đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, tham mưu cho lãnh đạo bệnh viện tổ chức hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hoạt động phạm tội; thực hiện đúng trình tự, thủ tục và các quy định tại bệnh viện, không để tình trạng chen lấn, xô đẩy, gây mất trật tự trong khu vực bệnh viện, là điều kiện để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội.

Thượng tá Nguyễn Dũng cho hay, trong công tác đấu tranh với tội phạm hình sự, Công an quận phân công lực lượng thường xuyên tuần tra, mật phục; trực tiếp áp dụng các biện pháp đấu tranh trấn áp, bắt giữ đối tượng có hành vi cướp giật, trộm cắp tài sản, côn đồ hung hãn, cố ý gây thương tích, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây rối công cộng...

Thường xuyên trao đổi thông tin với các bệnh viện về tình hình trộm cắp tài sản, tình trạng hành hung bác sỹ, hướng dẫn xử lý các tình huống phức tạp về ANTT tại bệnh viện... thông báo công khai cho người dân đến khám chữa bệnh biết để chủ động phòng, tránh, phát hiện và tố giác tội phạm. Do đó, tình trạng mất cắp tài sản của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giảm đáng kể, nhất là tình trạng trộm cắp móc túi. Trong 5 năm qua, tại các bệnh viện trên địa bàn, tình trạng “cò mồi” đã không xảy ra.

Chỉ huy Công an quận Nam Từ Liêm cũng thẳng thắn nhìn nhận dù trật tự đô thị, trật tự giao thông và an ninh trật tự tại các bệnh viện đã từng bước đi vào ổn định, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Thời gian tới, Công an quận tiếp tục tăng cường nhiều biện pháp, đặc biệt là duy trì "đường dây nóng" để đảm bảo ANTT tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục