Hiểm họa từ món nướng vỉa hè

  • 04/01/2014 06:34
  • 0 bình luận
  • Ngọc Bảo
  • In bài
ANTĐ - Những ngày cuối đông trời lạnh khiến đồ nướng có sức hút đặc biệt với các thực khách, đặc biệt là người trẻ tuổi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo, những món ăn này nếu không được chế biến đúng cách, hay từ nguồn thực phẩm không đảm bảo sẽ gây nguy hiểm cho người dùng.
Hiểm họa từ món nướng vỉa hè ảnh 1
Mùa đông, món nướng được rất nhiều thực khách lựa chọn. Ảnh minh họa

Đánh lừa khứu giác

Dễ dàng bắt gặp tại hầu hết những tuyến phố ở Hà Nội, trong các khu dân cư các quán chân gà nướng, lòng nướng, nầm nướng... Cứ vào các buổi tối, quán nào quán nấy lại đông nghịt khách. Mặc dù, những quán ăn này được bố trí khá đơn giản, chế biến ngay trên vỉa hè bụi bặm, nhưng nhiều bạn trẻ vẫn tỏ ra thích thú xuýt xoa thưởng thức những món nướng bốc mùi thơm phức.



Cứ khoảng 19h trên những con phố như Đại Cổ Việt, Nguyễn Thái Học, Ngọc Lâm,... những quán nướng lại sáng rực ánh đèn. Tại đây, thực khách được phục vụ không chỉ nầm nướng, chân gà nướng mà các loại nội tạng lợn như lòng, tràng, dạ dày, nõn đuôi, cổ hũ... Mùi vị thơm lừng của những đĩa nội tạng lợn đã được các chủ quán “phù phép” bằng cách tẩm ướp gia vị và phẩm màu. Khi được hỏi về sự an toàn của những món ăn này, anh Nguyễn Văn Thái, nhân viên một công ty du lịch trả lời hồn nhiên: “Nếu cứ băn khoăn xem những thực phẩm này có xuất xứ từ đâu thì chắc sẽ chẳng ai dám ăn ở các quán ăn vỉa hè...”.



Để chứng minh đó là những thực phẩm “sạch”, chủ một quán đồ nướng khá đông khách trên đường Ngọc Lâm, quận Long Biên đưa sát lên mũi tôi đĩa nầm nướng trắng bóc, thơm phức phân trần: “Đấy cô xem hàng mà để lưu cữu lâu ngày, không đảm bảo thì làm sao trắng, sạch được như thế này”. Tuy nhiên, bà chủ cũng bật mí để món nầm nướng này có được mầu sắc và mùi vị như vậy phải qua rất nhiều bước sơ chế, làm sạch. Đó là bí quyết, không thể tiết lộ. 



Hiểm họa khôn lường

Nhìn vào lượng khách cũng như lượng thực phẩm mà các quán nướng vỉa hè tiêu thụ, không ít người đặt câu hỏi các chủ quán lấy đâu nguồn cung cấp nội tạng động vật dồi dào đến vậy và nguồn gốc của những loại thực phẩm này có an toàn hay không. Theo Chi cục QLTT Hà Nội, thời gian qua lực lượng chức năng đã phối hợp xử lý nhiều vụ việc liên quan đến thực phẩm, đặc biệt nổi lên nhiều vụ liên quan đến vận chuyển các loại nội tạng động vật... Phần lớn các lái xe đều khai nhận chở hàng thuê từ các tỉnh biên giới Lạng Sơn, Móng Cái… về Hà Nội, sau đó phân phát cho các quán nhậu, hàng ăn. Điều đáng nói, các loại nội tạng động vật khi bị thu giữ đều đang bị phân huỷ và bốc mùi hôi thối. Mới đây, Đội Chống buôn lậu và buôn bán hàng cấm, Phòng CSĐT tội phạm về Kinh tế và chức vụ - CATP Hà Nội đã bắt giữ 6 tạ nội tạng “bẩn”, không rõ nguồn gốc bị nghi “tuồn” từ Trung Quốc vào Việt Nam. Nếu số nội tạng này qua mặt được lực lượng chức năng sẽ được tẩy rửa và tẩm ướp thành những món nhậu thơm lừng mà nhiều người vẫn thưởng thức.



Theo bác sỹ Trần Thị Thu Hà - Bệnh viện Bạch Mai, thời gian qua số bệnh nhân phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm không ngừng tăng. Thực phẩm được nướng trên bếp gas rất nguy hại vì khí gas sẽ bám trực tiếp vào món ăn. Việc nướng trên bếp than (cả than đá và than hoa) cũng tạo ra nhiều khí CO. Đây là loại khí rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu người ăn hít phải. CO kết hợp với chất Hemoglobin tạo thành MED-hemoglobin khiến con người mắc chứng tê liệt vì oxy không được vận chuyển đi nuôi cơ thể. Ngoài ra, CO2 cũng độc hại, gây ngạt thở nhưng với mức độ nhỏ hơn. Đồ nướng trên bếp than hoa cũng không loại trừ được độc tố gây ung thư. Ngoài việc tạo ra chất AGE, các chất trung gian hóa học như amin thơm, amin dị vòng…, đồ nướng trên than hoa còn sản sinh ra một số chất khác, nhất là chất bột nướng. Chất này sẽ tạo thành hydrat cacbon bị cháy ở nhiệt độ cao, tạo ra acrylamide. Đây cũng là chất gây ung thư.



Thời gian cuối năm, các quán nướng, rán đang bùng phát với số lượng lớn, vừa ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, vừa là mầm hiểm họa đe dọa sức khỏe người dân. Do vậy, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, cũng như các cửa hàng kinh doanh mặt hàng không đảm bảo VSATTP.

Tin cùng chuyên mục