Xe+

Hé lộ doanh thu cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ sau giám sát

  • 24/07/2016 08:42
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ -Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa công bố kết quả giám sát doanh thu trên tuyến Pháp Vân- Cầu Giẽ trong 10 ngày đầu tháng 7/2016.

Kết quả giám sát nhấn mạnh không có chênh lệch, khác biệt lớn giữa số liệu kiểm tra giám sát về công tác thu phí và số liệu của đơn vị báo cáo.

“Thiết bị hậu kiểm giám sát thu phí hoạt động bình thường, không có sự cố. Hình ảnh và video xe qua trạm liên tục không ngắt quãng; kiểm tra xác suất các xe vé tháng, quý trên một làn bất kỳ đều đúng xe theo danh sách xe mua vé tháng, quý đơn vị cung cấp...”, kết quả đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộcho thấy.

Liên quan đến việc giám sát công tác quản lý vé, doanh thu thực tế, theo kết quả kiểm tra của Tổng cục Đường bộ, số thu của một làn có một số trường hợp nhiều hơn và được xé vé bổ sung (cao nhất là 150.000 đồng/làn, số thấp nhất là 5.000đồng/làn). Nguyên nhân do lái xe không nhận lại tiền thừa khi nhân viên trả lại.

Kết quả giám sát trong 10 ngày cho thấy, có sự chênh lệch không lớn trong kết quả thu phí tuyến cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ

Kết quả giám sát trong 10 ngày cho thấy, có sự chênh lệch không lớn trong kết quả thu phí tuyến cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ

“Có trường hợp số thu ngân thấp hơn doanh thu qua thiết bị hậu kiểm nhiều nhất là 50.000 đồng/làn. Cả trạm một ca chênh lệch nhiều nhất là 500.000 đồng/ca/32 làn và đều được lập biên bàn xác định nguyên nhân chủ yếu do thiết bị đọc hai lần một biển số xe hoặc không xác định được biển số xe”, kết quả kiểm tra nêu rõ.

Ngoài ra, qua kiểm tra xác xuất một vài cabin, thu phí viên đều xé vé và thu tiền đúng mệnh giá, chủng loại phương tiện.

Về doanh thu thu phí, theo báo cáo của đoàn kiểm tra, tổng doanh thu thu phí 10 ngày (lượt+tháng+quý) là 19,8 tỷ đồng. Như vậy, tính bình quân một ngày thu phí được 1,98 tỷ đồng là cao hơn so với tất cả các tháng trước đó (bình quân khoảng 1-1,6 tỷ đồng/ngày) sau khi Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (CIENCO 1)-một trong ba cổ đông trong liên danh nhà đầu tư của tuyến đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ cho rằng, doanh thu thu phí trên tuyến cao tốc mà liên danh này báo cáo các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như thông báo cho các cổ đông là chưa sát với thực tế đồng thời đặt ra “nghi vấn” thất thoát phí và đề nghị thanh tra về hoạt động thu phí của tuyến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ.

“Kết quả kiểm tra, giám sát không có chênh lệch, khác biệt lớn giữa số liệu kiểm tra giám sát và số liệu của đơn vị. Việc đối chiếu số thu từng ca, từng làn với số thu thiết bị hậu kiểm chênh lệch nhỏ chủ yếu do thiết bị đọc một xe hai lần liên tục hoặc không rõ biển số xe. Như vậy, phương án kiểm tra, giám sát của Đoàn tại trạm thu phí trong 10 ngày đã đảm bảo công khai, minh bạch trong công tác thu phí, số thu đúng thực tế,” báo cáo của Đoàn kiểm tra khẳng định.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Công ty cổ phần BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ tổ chức kiểm tra thường xuyên, đột xuất công tác thu phí để việc thu phí được công khai, minh bạch.

Trước đó, qua kết quả kiểm tra của Tổng cục Đường bộ vào cuối tháng Sáu vừa qua đã chỉ ra hàng loạt các lỗi về dữ liệu để phục vụ công tác hậu kiểm, đặc biệt cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra, giám sát doanh thu thu phí của tuyến đường này.

Ngay sau đó, Tổng cục Đường bộ đã  quyết định triển khai thành lập Đoàn kiểm tra, xác định doanh thu thu phí trạm Pháp Vân-Cầu Giẽ trong vòng 10 ngày của tháng Bảy này.

Tin cùng chuyên mục