HĐND TP Hà Nội: Yêu cầu giải trình rõ về các dự án để đất hoang hóa, sử dụng sai mục đích

  • 13/08/2018 08:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Giám sát chuyên đề của HĐND TP Hà Nội tại các quận huyện và 8 sở ngành đã phát hiện tình trạng nhiều dự án chậm đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ thực hiện, sử dụng sai mục đích, để đất hoang hóa…
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc phiên giải trình

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc phiên giải trình

Sáng nay, 13-8, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã tổ chức phiên họp giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài nhà nước có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.

Phát biểu khai mạc phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, việc Thường trực HĐND TP lựa chọn nội dung về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai trên địa bàn để yêu cầu UBND TP và các cơ quan liên quan giải trình vì đất đai là nguồn lực rất quan trọng để phát triển Thủ đô.

Tuy nhiên, sau đợt giám sát chuyên đề của HĐND TP tổ chức trong tháng 5, 6 vừa qua về dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai trên địa bàn thành phố (giám sát tại 8 sở ngành, 30 quận, huyện, thị xã) cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được nổi bật vẫn còn tình trạng nhiều dự án chậm đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ thực hiện, sử dụng sai mục đích, để hoang hóa, ảnh hưởng đến sản xuất, cuộc sống của nhân dân…

“Với những dự án này, cử tri kiến nghị nhiều qua các cuộc tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, qua các kênh thông tin báo chí phản ánh. Những hạn chế, tồn tại này cần được UBND TP và các sở ngành, quận huyện báo cáo giải trình, làm rõ trước nhân dân, cử tri, đồng thời tìm ra giải pháp, lộ trình khắc phục tồn tại, sử dụng hiệu quả đất đai trên địa bàn thành phố” – Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Thông qua phiên giải trình, bên cạnh trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, cũng là dịp để các nhà đầu tư, chủ đầu tư đang được giao triển khai các dự án sử dụng đất trên địa bàn thành phố thấy rõ hơn trách nhiệm của mình, chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai, đầu tư xây dựng, để góp phần phát triển Thủ đô đúng quy hoạch, chiến lược đề ra.

Tại phiên giải trình, mỗi đại biểu sẽ đặt câu hỏi không quá 2 phút. Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị UBND TP, các sở, ngành và các đơn vị liên quan giải trình rõ, thẳng vào các vấn đề mà đại biểu nêu, thời gian giải trình không quá 10 phút cho một nhóm vấn đề.

Tin cùng chuyên mục