Hàng loạt trường hợp được miễn thi ngoại ngữ, tin học khi thi tuyển công chức

  • 24/03/2020 10:43
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN -Hiện nay, có hai cách thức để được tuyển dụng vào công chức là thi tuyển và xét tuyển. Trong đó việc thi tuyển công chức sẽ có nhiều thay đổi do hàng loạt quy định mới sẽ được áp dụng.

Ngoài việc phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, người thi tuyển công chức bắt buộc phải trải qua 2 vòng thi: Vòng 1 thi trắc nghiệm trên máy vi tính, nếu không có điều kiện thì thi trắc nghiệm trên giấy. Vòng 2 thi môn nghiệp vụ chuyên ngành

Mặc dù trong thi tuyển công chức, việc thi ngoại ngữ và tin học là yêu cầu bắt buộc ở vòng 1. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp được miễn thi một trong hai môn này.

Cụ thể, để được miễn thi ngoại ngữ, người dự thi công chức phải đáp ứng một trong các điều kiện: Vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn là ngoại ngữ; Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học về ngoại ngữ; Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học ở nước ngoài hoặc tốt nghiệp đại học, sau đại học tại cơ sở đào tạo bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam; Người dự tuyển vào công chức công tác ở vùng dân tộc thiểu số là người dân tộc thiểu số hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số được cấp có thẩm quyền công nhận.

Những người  thuộc một trong những trường hợp: Vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn là tin học; Tổ chức thi trên máy vi tính thì nội dung thi trắc nghiệm không có phần thi tin học; Có bằng tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành công nghệ thông tin, tin học hoặc toán - tin trở lên sẽ được miễn thi tin học. 

Về cách tính điểm ưu tiên trong bài thi tuyển công chức, so với quy định tại Nghị định 24/2010/NĐ-CP, hiện nay, cách tính điểm ưu tiên thực hiện theo Nghị định 161/2018/NĐ-CP có nhiều thay đổi quan trọng.

Nếu như trước đây, điểm ưu tiên được tính vào tổng số điểm thi tuyển thì nay chỉ được cộng vào kết quả điểm thi tại vòng 2. Do đó, số điểm được cộng sẽ giảm rất nhiều so với trước.

Cụ thể, người dân tộc thiểu số, sĩ quan quân đội, công an, con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh… chỉ được cộng 5 điểm vào kết quả điểm thi vòng 2 (trước đây được cộng 20 điểm vào tổng số điểm thi tuyển); Người hoàn thành nhiệm vụ quân sự, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ chỉ cộng 2,5 điểm vào kết quả vòng 2 (trước đây cộng 10 điểm vào tổng số điểm thi tuyển)…

Về nội quy thi tuyển công chức, theo Thông tư 03/2019/TT-BNV sửa đổi Thông tư 13/2010/TT-BNV, bài thi bị chấm điểm 0 khi: Có hai bài làm trở lên với một môn thi hoặc một phần thi; Bài thi có chữ viết của hai người trở lên; Bài thi được viết bằng hai màu mực khác nhau hoặc viết bằng màu mực không đúng quy định; Bài thi viết trên giấy nháp, giấy không do giám thị phòng thi phát.

Ngoài ra, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi sau một nửa thời gian làm bài; sử dụng điện thoại sẽ bị kỷ luật cảnh cáo, trừ 50% điểm;

Tin cùng chuyên mục