Xe+

Hạn chế tối đa hoạt động của phương tiện cá nhân để phòng chống Covid-19

  • 31/01/2021 10:10
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Bộ GTVT đề nghị, các địa phương cần căn cứ vào tình hình dịch để hạn chế tối đa hoạt động của phương tiện cá nhân; bảo đảm thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu sản xuất.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông vừa có văn bản chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không Việ Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam và Sở GTVT các địa phương thực hiện một số yêu cầu để phòng, chống diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Thời gian áp dụng các biện pháp theo chỉ đạo từ nay cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, đối với lĩnh vực vận tải đường bộ nội tỉnh: Chủ tịch UBND các tỉnh căn cứ tình hình thực tế của dịch Covid-19 của tỉnh (hoặc địa bàn trong tỉnh) để quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển trên toàn tỉnh (hoặc tại địa bàn trong tỉnh) đối với các tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh, xe hợp động, xe du lịch, xe taxi, xe buýt trong địa bàn tỉnh, trừ trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết.

Hạn chế tối đa hoạt động của phương tiện cá nhân; Bảo đảm thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu sản xuất.

Hạn chế tối đa hoạt động của phương tiện cá nhân để phòng chống Covid-19 ảnh 1

Xe khách không được dừng đón/trả khách tại các địa phương có dịch

"Trường hợp xe có hành trình đi qua tỉnh hoặc địa bàn tỉnh (vùng có dịch), không được dừng, đỗ để đón, trả khách tại địa bàn tỉnh (vùng) có dịch. Chủ tịch UBND cấp tỉnh có trách nhiệm thông báo vùng có dịch trên toàn tỉnh hoặc địa bàn thuộc tỉnh đến các địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan biết và phối hợp thực hiện", Bộ GTVT chỉ đạo.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng căn cứ tình hình thực tế dịch bệnh của địa phương để quyết định đối với vận tải khách liên tỉnh bằng đường bộ, đường sông, đồng thời thông báo quyết định đến các địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan để phối hợp thực hiện.

Cũng theo Bộ GTVT, các hoạt động vận chuyển của tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt không qua tỉnh hoặc địa bàn tỉnh, vùng) có dịch được thực hiện bình thường.

Đối với lĩnh vực vận tải hàng hải và đường thủy trong phạm vi một tỉnh, Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển khách trên các tuyến nội tỉnh, từ bờ ra đảo thuộc địa phương. Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh Covid-19 để có các quyết định như trên đối với tuyến vận tải khách bằng hàng hải, đường thủy liên tỉnh, song thông báo cho các địa phương khác biết. Các chuyến vận tải không phải là vận chuyển khách cũng không bị hạn chế khai thác.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và Cục Đường sắt Việt Nam theo dõi tình hình thực tế và đề xuất kịp thời các phương án vận tải bằng đường hàng không, đường sắt để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Riêng với đường sắt, không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc và Sở GTVT các địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục