Hạn chế thấp nhất việc lợi dụng kinh doanh để vi phạm pháp luật

  • 12/11/2014 07:19
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Ghi)
  • In bài

ANTĐ - Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội (QH) chiều 11-11, ĐBQH Nguyễn Đức Chung, Thiếu tướng, Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh: “Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp (DN) kinh doanh có điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, Công an Hà Nội đã và đang phối hợp với các sở, ngành làm tốt công tác phòng ngừa, hạn chế thấp nhất việc các DN lợi dụng kinh doanh các ngành nghề có điều kiện để biến tướng thành các tệ nạn xã hội”.

- PV: Thưa ông, thực tế hoạt động của các DN kinh doanh có điều kiện hiện nay như thế nào?

- Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: CATP Hà Nội luôn tạo điều kiện tốt nhất để các DN hoạt động. Tuy nhiên, trong thực tế, một số người đã lợi dụng việc kinh doanh các ngành nghề này để vi phạm pháp luật. Nhằm hạn chế vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, các cơ quan Nhà nước phải có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ để tăng cường hiệu quả công tác quản lý. Bên cạnh đó, cần có chế tài mạnh hơn để xử phạt, không chỉ với chủ cơ sở kinh doanh mà với cả cơ sở kinh doanh. Lỗ hổng hiện nay là chỉ xử lý chủ cơ sở kinh doanh. Ví dụ: Khi cơ quan quản lý Nhà nước phát hiện một cơ sở lợi dụng việc kinh doanh ngành nghề có điều kiện để hoạt động mại dâm, ở các nước tiên tiến, người ta cấm cả địa điểm kinh doanh và chủ quản lý không được hành nghề trong thời gian dài. Ở nước ta, cơ sở kinh doanh có thể thay đổi tên, thuê người khác đứng ra kinh doanh trong khi thực chất vẫn là chủ cũ quản lý.

- Giải pháp nào để giải quyết tình trạng này, thưa ông?

- Chúng ta phải hoàn thiện các luật và các cơ quan quản lý Nhà nước phải xây dựng những quy định, chế tài chặt chẽ để khắc phục các bất cập hiện nay.

- Trong các loại hình kinh doanh có điều kiện, dịch vụ đòi nợ rất dễ biến tướng thành các hành vi vi phạm pháp luật, gây mất TTATXH. Vậy, Công an Hà Nội có những giải pháp gì để chấn chỉnh các hoạt động này?

- Trong những năm qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có một số DN lợi dụng kinh doanh dịch vụ đòi nợ để cưỡng đoạt tài sản. Công an Hà Nội đã khám phá và xử lý nghiêm các đối tượng này theo quy định của pháp luật. Hiện nay, vẫn còn một số DN hoạt động trong lĩnh vực này. Luôn tạo điều kiện cho các DN hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, song Công an Hà Nội luôn có những biện pháp phòng ngừa. Bên cạnh đó, Công an Hà Nội thường xuyên phối hợp với Sở Công Thương và các ban, ngành của thành phố để quản lý, không để các DN lợi dụng việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ để vi phạm pháp luật dưới hình thức đòi nợ thuê, hay cưỡng đoạt tài sản của người dân.

Tin cùng chuyên mục