Hai dòng họ cùng nhận ngôi mộ cổ 300 năm tuổi ở Hà Nội

  • 15/12/2013 06:00
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTĐ - PGS. TS Nguyễn Lân Cường, Phó Tổng thư ký Hội khảo cổ học Việt Nam cho biết sau khi phát hiện ngôi mộ cổ ở cánh đồng Chằm, thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tiến hành khai quật, đánh giá niên đại đồng thời giao cho dòng họ hoàn táng thi hài trong ngôi mộ đó. Quần áo, mẫu tóc... trong quan tài được cơ quan chức năng và các nhà khoa học đưa đi nghiên cứu để có những đánh giá chính xác về ngôi mộ.
Hai dòng họ cùng nhận ngôi mộ cổ 300 năm tuổi ở Hà Nội ảnh 1

Trước đó, ngày 7-12, trong khi thi công công trình thủy lợi tại cánh đồng Chằm, nhóm công nhân đã xúc phải ba cỗ quan tài, trong đó, hai cỗ quan tài được làm gỗ bình thường, một cỗ quan tài khác được chôn trong quan ngoài quách, có mùi thơm của tinh dầu. Vụ việc được báo lên chính quyền địa phương và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội. Ngày 8-12, đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Hà Nội và PGS Nguyễn Lân Cường đã xuống hiện trường. Lực lượng công an được bố trí canh giữ ngôi mộ 24/24h nhưng do có hàng nghìn người kéo đến quanh khu vực ngôi mộ nên ngày 10-12, lực lượng công an đã yêu cầu tiến hành khai quật gấp. Chiều cùng ngày, ngôi mộ đã được khai quật.

Theo đánh giá của Phó giáo sư Nguyễn Lân Cường, đây là mộ hợp chất có niên đại khoảng 300 năm (thời Hậu Lê hoặc thời Nguyễn). Chiếc quan tài có chiều dài gần 2m; rộng chừng 60cm được bao bọc bởi ba lớp: lớp ngoài là gỗ; lớp keo ở giữa, lớp trong cùng là một loại gỗ tỏa ra mùi thơm tinh dầu, không có dung dịch ở bên trong quan tài. Lớp quách bên ngoài làm bằng gạo trộn vôi vữa và mật. Trong quan tài có cuốn sách Phạn, 10 chiếc áo, 1 chiếc quần bằng lụa, có hoa văn đẹp, ngoài ra không có hiện vật chôn theo. Điều kỳ lạ là vẫn còn nguyên thi thể, răng, tóc, được bọc bằng 3 lớp vải và chèn bằng những cuộn giấy bản, 2 gối hai bên, 1 gối dài kê giữa hai chân. Xác ướp là một phụ nữ trên 60 tuổi, cao 1,65m, nhuộm răng đen, trong miệng ngậm 1 đồng tiền đã hoen gỉ. 

Ngay khi phát hiện ngôi mộ cổ, hai dòng họ trong xã đã ra nhận mộ, trong đó dòng họ Doãn cho rằng ngôi mộ này đã ghi trong gia phả, tên người quá cố là Nguyễn Dạ Diệu Kiên. Cơ quan chức năng đã phải yêu cầu cả hai họ ký vào biên bản cam kết, tất cả đồ vật tìm thấy trong ngôi mộ thuộc về Nhà nước, riêng danh tính chủ nhân ngôi mộ phải chờ kết quả giám định mới có thể kết luận. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích