Hà Nội: Xử lý nghiêm cán bộ làm "sổ đỏ" giả, tiếp tay hợp thức hóa vi phạm trên đất nông nghiệp

  • 25/03/2019 12:43
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, theo báo cáo ban đầu của cơ quan Công an, có trường hợp cán bộ, công chức vi phạm làm “sổ đỏ” giả để hợp thức hóa vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp. UBND TP đã yêu cầu CATP Hà Nội làm rõ, xử lý nghiêm các trường hợp này.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên giải trình

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên giải trình

Sáng 25-3, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND TP khóa XV về công tác quản lý trật tự xây dựng.

Phát biểu tại phiên giải trình, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, để chuẩn bị cho phiên giải trình, UBND TP đã có báo cáo trả lời về 7 nhóm vấn đề mà các đại biểu HĐND TP quan tâm.

Theo Chủ tịch UBND TP, tại phiên giải trình, qua 17 lượt các đại biểu đặt câu hỏi, chất vấn thêm, cơ bản Chủ tịch UBND các phường xã đã trả lời đúng các vấn đề đại biểu quan tâm.

Theo Chủ tịch UBND TP, trên địa bàn TP những năm qua, tình trạng vi phạm TTXD ở các dự án; cá nhân, hộ gia đình; vi phạm trên đất nông nghiệp; phát sinh nhà siêu mỏng siêu méo trong quá trình mở đường; vi phạm quản lý đất rừng... diễn ra trong thời gian dài, có nhiều công trình gây bức xúc cho cử tri. 

Để lập lại trật tự trong lĩnh vực này, Thành ủy đã có chỉ thị, UBND TP cũng ban hành các quy định, lộ trình cụ thể.

TP đã họp bàn xác định rõ nguyên nhân chính là việc phát hiện sai phạm ở cơ sở không kịp thời; có nơi cán bộ có biểu hiện làm ngơ, bao che dẫn đến có công trình đã sai ở quy mô lớn mới phát hiện.

Trước thực trạng đó, TP đã báo cáo, đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận sắp xếp lại, giao Đội thanh tra TTXD cho quận huyện quản lý; thành phố cũng tổ chức các đoàn thanh tra công vụ với các vụ việc cũng như tiếp nhận thông tin từ cử tri, cơ quan báo chí.

Các kết luận thanh tra được TP triển khai nhanh chóng như vụ việc vi phạm ở tòa nhà HH ở khu Linh Đàm đã được chuyển ngay cho cơ quan Công an điều tra, xử lý.

Thành phố cũng rà soát, thống kê tất cả vi phạm còn tồn tại, yêu cầu các phường xã phải khắc phục tuy nhiên vẫn còn có công trình vi phạm nghiêm trọng.

Chủ tịch UBND TP thẳng thắn nêu rõ, trách nhiệm thuộc về chính quyền các cấp trong đó có trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP. 

Để khắc phục các tồn tại, TP đã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thực hiện kết luận của Thanh tra các cấp. Với chủ đầu tư các dự án vi phạm, nếu nếu không khắc phục, thành phố sẽ không cấp phép, xem xét chủ trương đầu tư dự án mới.

Về công trình vi phạm tồn tại lâu, nhức nhối như ở mương Phan Kế Bính, mương Nguyễn Khánh Toàn, Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Tinh thần là thành phố sẽ cương quyết xử lý, không có châm trước”.

Với các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, Chủ tịch UBND TP cho biết, dù TP đã chỉ đạo quyết liệt nhưng còn diễn biến phức tạp do một số người dân tự ý xây dựng; để xảy ra vi phạm là do buông lỏng quản lý ở cơ sở, thanh tra, kiểm tra chưa kịp thời.

Nêu việc thời gian qua, do để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng, đã có 98 cán bộ, Chủ tịch UBND xã phường bị kỷ luật, cách chức, có trường hợp chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý.

Chủ tịch UBND TP cho biết: “Theo báo cáo ban đầu của cơ quan Công an, có vi phạm làm giả giấy tờ, “sổ đỏ”. Tôi đã đề nghị CATP Hà Nội làm rõ, xử lý nghiêm các trường hợp làm “sổ đỏ” để hợp thức hóa vi phạm đất nông nghiệp”.

Với 132 công trình siêu mỏng, siêu méo còn tồn tại, theo Chủ tịch UBND TP, quy định hiện hành về việc cho phép thỏa thuận hợp khối là chưa phù hợp, kéo dài thời gian xử lý.

Với các tuyến đường mới, TP thống nhất khi tiến hành đo đạc để phục vụ giải phóng mặt bằng, sẽ bồi thường luôn với các diện tích dưới 30m không đủ điều kiện để làm bồn hoa trang trí.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND TP đề xuất với HĐND TP tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ hơn nữa, đặc biệt là với các phần việc của UBND các quận huyện xã phường trong lĩnh vực TTXD.

TP cũng đề xuất có chế tài xử lý không những với cá nhân là chủ công trình mà còn cả với chủ thầu xây dựng, cá nhân hành nghề trong lĩnh vực xây dựng.

Chủ tịch UBND TP cũng nêu rõ, đã có quy định rõ về trách nhiệm của người đứng đầu là Bí thư, Chủ tịch UBND các phường xã, nhưng thực sự cơ sở sự vào cuộc chưa quyết liệt, cần sự giám sát chặt chẽ hơn của cấp ủy, HĐND các cấp.

“Tháng 7-2019, UBND TP sẽ đưa vào hoạt động cổng thông tin tiếp nhận phản ánh của người dân về mọi mặt, trong đó có lĩnh vực trật tự xây dựng, TP sẽ kịp thời tiếp nhận, xử lý ngay các vi phạm”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chuyển một số hồ sơ vi phạm sang cơ quan Công an

UBND TP Hà Nội cho biết, hiện 21 công trình/dự án vi phạm trật tự xây dựng theo kết luận thanh tra đang tiếp tục được xử lý, trong đó có một số công trình/dự án đang xem xét chuyển cơ quan cảnh sát điều tra.

Riêng đối với dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5, UBND thành phố Hà Nội cho biết, nội dung vi phạm theo kết luận là diện tích xây dựng thêm tại tầng áp mái tại 9 tòa nhà chung cư thuộc các ô đất B1.4-HH01 và B1.4-HH02.

Nguyên nhân tồn tại chưa xử lý được là do cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an đang tiến hành điều tra trong việc cho phép Cienco 5 Land thực hiện dự án.

Với việc thanh tra đối với việc thực hiện xây dựng theo quy hoạch được duyệt, công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng (một số dự án), kinh doanh bất động sản các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu nhà ở của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu và Công ty Cổ phần sản xuất – xuất nhập khẩu BEMES làm chủ đầu tư, kể cả các dự án là nhà đầu tư thứ cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội... UBND thành phố cho biết, các vi phạm ở các dự án: Khu nhà ở Xa La, Phúc La, Hà Đông; Dự án có chức năng hỗn hợp Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì; Dự án công trình hỗn hợp nhà ở và trung tâm thương mại CT5, xã Tân Triều, Thanh Trì: Dự án tổ hợp chung cư và DVTM tại ô HH3 thuộc lô CC6 Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở Linh Đàm, Hoàng Mai; Dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và TM Bemes, Kiến Hưng, Hà Đông; Dự án tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê và nhà ở cao tầng tại ô đất VP3, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai; Dự án tổ hợp chung cư và dịch vụ TM tại ô HH4 thuộc lô CC6, Linh Đàm, Hoàng Mai...

Tin cùng chuyên mục