Hà Nội lắp đặt hệ thống quan trắc hiện đại để cảnh báo ô nhiễm môi trường

  • 26/06/2016 12:27
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ -  Ngày 26-6, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội thảo "Nâng cao năng lực quan trắc môi trường TP Hà Nội" với sự tham gia của các chuyên gia CHLB Đức. Tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống quan trắc môi trường hiện đại, chính xác để có những giải pháp phù hợp bảo vệ môi trường Thủ đô.

Hà Nội lắp đặt hệ thống quan trắc hiện đại để cảnh báo ô nhiễm môi trường ảnh 1

Chủ tịch UBND TP  Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi cùng các chuyên gia tại hội thảo

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, hiện nay, Hà Nội đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như chỉ tiêu Benzen trong không khí tăng do phương tiện cá nhân tăng cao; ô nhiễm nước mặt sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét...

Bên cạnh đó, các bãi chôn lấp rác thải rắn tập trung của thành phố đã sắp đầy. Dự báo đến năm 2020, tổng lượng chất thải của TP là 14.150 tấn/ngày đêm; đến năm 2050 là 25.380 tấn/ngày đêm. Ngoài ra, Hà Nội đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm trong nông nghiệp do các hộ sản xuất sử dụng không hợp lý phân bón hoá học, hoá chất bảo vệ thực vật.

Hiện nay, Hà Nội có 6 trạm quan trắc không khí cố định (4 trạm do Trung ương quản lý, 2 trạm do Tổng cục Môi trường quản lý) nhưng đến nay chỉ còn 2 trạm do Trung ương quản lý còn hoạt động tại 556 Nguyễn Văn Cừ (Long Biên) và tại số 8 Pháo Đài Láng (Đống Đa).

Theo quy hoạch, đến năm 2020, Hà Nội sẽ xây dựng, nâng tổng số điểm quan trắc không khí lên 359; trong đó có 7 trạm quan trắc tự động; 176 điểm quan trắc định kỳ chủ động; 10 điểm quan trắc khu vực nông thôn...

TP đã đầu tư xe quan trắc không khí lưu động và trạm quan trắc nước thải tự động tại các Khu xử lý chất thải rắn tập trung của TP (Khu Nam Sơn, Sóc Sơn và Khu Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây) và đang tiến hành thủ tục tiếp nhận 20 trạm quan trắc không khí tự động cố định do Chính phủ Pháp tài trợ; từ năm 2017 đến 2020, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai đầu tư các trạm quan trắc khí nước thải tự động tại các khu, cụm công nghiệp...

Giám đốc Sở TN-MT cũng cho biết, thời gian tới, Hà Nội sẽ tăng cường thêm các thiết bị đo nhanh cầm tay cũng như đầu tư trang thiết bị phòng thí nghiệm, thiết bị quan trắc; xây dựng trung tâm truyền nhận, xử lý dữ liệu từ các trạm quan trắc tự động. Đặc biệt, Sở TN-MT sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, áp dụng các chế tài xử phạt nghiêm đối với các cơ sở sản xuất có lưu lượng xả thải lớn hơn 1.000 m3/ ngày đêm nhưng không lắp đặt hệ thống quan trắc tự động truyền số liệu về sở.

Hà Nội lắp đặt hệ thống quan trắc hiện đại để cảnh báo ô nhiễm môi trường ảnh 2

Mô hình quan trắc môi trường của Hà Nội trong tương lai

Tại hội thảo, các chuyên gia đều kiến nghị thành phố đầu tư thêm các trạm quan trắc hiện đại theo công nghệ tiên tiến nhất của thế giới bởi sự chính xác của những số liệu thu được sẽ góp phần quan trọng trong việc xử lý hiệu quả tình trạng ô nhiễm môi trường.

Tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặt hàng các chuyên gia về việc xây dựng hệ thống quan trắc trắc tự động chất lượng không khí và nước; đào tạo nguồn nhân lực; xây dựng trung tâm phân tích dữ liệu... Chủ tịch UBND TP cũng mong muốn các chuyên gia nghiên cứu xây dựng hệ thống quan trắc di động có thể lắp đặt trên xe ô tô có kết nối với trung tâm xử lý dữ liệu. Chủ tịch UBND TP gợi ý các sở ngành nghiên cứu lắp đặt các trạm quan trắc nhỏ gọn phù hợp với đặc điểm của thành phố.

Chủ tịch UBND TP khẳng định, Hà Nội sẽ xem xét cơ chế để xã hội hoá đầu tư lĩnh vực này. “Đây là một trong những nhiệm vụ cấp bách Hà Nội sẽ làm trong năm nay, để hàng ngày các hệ thống quan trắc đưa ra số liệu chính xác để cảnh báo người dân. Đây cũng là cơ sở để thành phố đưa ra giải pháp cụ thể để bảo vệ môi trường Thủ đô”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục