Hà Nội: Dịch đau mắt đỏ lây lan với tốc độ rất nhanh

  • 12/09/2014 06:27
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Bác sĩ Hoàng Cương, khoa Khám bệnh – Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, so với năm ngoái, dịch đau mắt đỏ tại Hà Nội năm nay đến muộn nhưng tốc độ lây lan lại có phần nhanh hơn. Hiện tại, số bệnh nhân đến khám đau mắt đỏ tại bệnh viện này rất đông.

Hà Nội: Dịch đau mắt đỏ lây lan với tốc độ rất nhanh ảnh 1
Bác sĩ Hoàng Cương khám cho trẻ bị đau mắt đỏ

Chiếm 30% số ca đến khám mắt

Nếu như 2-3 tuần trước, số bệnh nhân đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) vào khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương và Bệnh viện Mắt Hà Nội mới chỉ ghi nhận rải rác thì từ đầu tuần đến nay, con số này tăng mạnh. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Mắt Trung ương, hiện trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 300 ca vào khám, chiếm 30-40% tổng số bệnh nhân đến khám mắt. Trong đó, có không ít gia đình cả nhà cùng bị lây đau mắt đỏ.

Lý giải về tình trạng này, bác sĩ Hoàng Cương cho biết, thông thường từ tháng 7 tới tháng 10 hàng năm là thời gian dịch đau mắt đỏ có xu hướng gia tăng do thay đổi thời tiết. Năm ngoái, dịch đau mắt đỏ ở Hà Nội bùng phát vào khoảng cuối tháng 8. Năm nay, dịch bùng phát muộn hơn nhưng tốc độ lây lan nhanh hơn. Do đây là bệnh rất dễ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh, qua hơi thở và nước bọt, qua quan hệ vợ chồng… nên khi trong gia đình có người mắc bệnh thì nguy cơ lây ra những người còn lại rất lớn.

Một điểm đặc biệt với dịch đau mắt đỏ đang xảy ra tại Hà Nội, là các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị đau mắt đỏ kéo dài tới hơn 10 ngày, trong khi nếu được điều trị đúng cách thì chỉ 7 ngày bệnh sẽ khỏi. Bác sĩ Hoàng Cương cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do người bệnh trước khi đi khám đã tự dùng các loại thuốc điều trị không theo chỉ định của bác sĩ, hoặc dùng thuốc nhưng không chú ý tới các khâu vệ sinh mắt, khiến tình trạng bệnh nặng hơn, thậm chí dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Lo ngại lây lan trong trường học

Điều lo ngại là dịch đau mắt đỏ bùng phát hiện nay trùng với thời điểm tựu trường, trong khi học sinh, nhất là các đối tượng học sinh nhỏ tuổi ở bậc tiểu học, mầm non thường nhạy cảm với các loại virus, do đó nguy cơ lây lan dịch trong trường học rất lớn. Vì vậy, ngoài sự vào cuộc tích cực của ngành y tế thì các bậc phụ huynh, nhà trường, thầy cô giáo cần quan tâm hơn đến vấn đề phòng bệnh cho học sinh, có ý thức phòng bệnh triệt để. Những trường hợp học sinh bị đau mắt đỏ cần được cho nghỉ học để tránh lây lan. 

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có triệu chứng bị đau mắt đỏ, người bệnh không nên dùng tay dụi mắt, không dùng chung thuốc nhỏ mắt, đồ đạc với người đau mắt. Trong mùa dịch đau mắt đỏ hiện nay, để phòng bệnh tốt nhất nên hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt, hạn chế đến những nơi đông người, hạn chế đi bơi. Tốt nhất nên rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), mỗi ngày khoảng 3 lần, khi ra đường nên đeo kính mát để tránh khói bụi...

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo phòng bệnh, trong đó nhấn mạnh người bệnh đau mắt đỏ không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn; chỉ sử dụng thuốc và tra thuốc nhỏ mắt theo đúng hướng dẫn, đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc nhỏ mắt, đặc biệt không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác, không đắp các loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu... Trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt, cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Tin cùng chuyên mục