Hà Nội đề nghị Bộ Y tế công bố dịch Covid - 19 khi phát hiện ca dương tính đầu tiên

  • 08/03/2020 15:12
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài

ANTD.VN - Ngay sau khi phát hiện trường hợp dương tính đầu tiên với Covid - 19, trên cơ sở diễn biến và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh tại TP Hà Nội, theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, UBND TP đã đề nghị Bộ Y tế xem xét, quyết định việc công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid - 19 trên địa bàn thành phố Hà Nội theo quy định.

Phun thuốc khử trùng trên phố Trúc Bạch, nơi phát hiện ca dương tính với Covid -19 đầu tiên

Phun thuốc khử trùng trên phố Trúc Bạch, nơi phát hiện ca dương tính với Covid -19 đầu tiên

Thông tin từ UBND TP Hà Nội cho biết, ngày 7-3, UBND TP đã có văn bản số 779/UBND-KGVX gửi Bộ Y tế về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (Covid - 19) 

Theo đó, ngay khi phát hiện ca dương tính đầu tiên với Covid -19 là chị N.H.N (nữ, 26 tuổi; địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, quận Ba Đình), thành phố đã thành lập ngay Ban Chỉ đạo đáp ứng khẩn cấp với dịch COVID-19 tại phường Trúc Bạch gồm các lực lượng: Chủ tịch UBND phường, Lãnh đạo Trung tâm Y tê quận Ba Đình, cán bộ y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phô Hà Nội và các lực lượng khác của phường: y tế, công an, dân phòng.

Ban Chỉ đạo Thành phố đã triệu tập họp khẩn cấp ngay trong đêm (vào 21h30 ngày 06/3/2020) để triển khai công tác phòng, chống dịch khi có ca dịch dương tính trên địa bàn; Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thực hiện các biện pháp khoanh vùng phòng, chống dịch bệnh; tổ chức cách ly; vệ sinh khử khuẩn; điều tra dịch tễ và đã xác định rõ các trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc với tiếp xúc gần, tổ chức cách ly...

"Trên cơ sở diễn biến và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh tại TP Hà Nội, theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, UBND TP đề nghị Bộ Y tế xem xét, quyết định việc công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid - 19 trên địa bàn thành phố Hà Nội theo quy định", văn bản nêu rõ.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến 7h00 ngày 8/3, tại Hà Nội đã ghi nhận 4 trường hợp dương tính với Covid-19. Đó là: N.H.N, nữ, 26 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình; D.Đ.P, nam, 27 tuổi, địa chỉ tại 113 Trúc Bạch, Ba Đình, là lái xe chờ bệnh nhân N.H.N; L.T.H, nữ 64 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình, là bác của bệnh nhân N; N.Q.T, nam, 61 tuổi, địa chỉ tại 7 Nguyễn Khắc Nhu, Trúc Bạch, Ba Đình, là người ngồi hàng ghế 5A cùng dãy với bệnh nhân N.H.N....

Sở Y tế nhận định, hiện nay tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, TP đã xác định 4 ca mắc, 1 ca nghi ngờ (đã có ca lây nhiễm thứ phát), trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do tiếp xúc với các bệnh nhân đã xác định và có thể thêm ca bệnh xâm nhập.

Sở Y tế đề xuất tiếp tục rà soát những người đã từng tiếp xúc với các bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc các bệnh nhân trên để cách ly; tổ chức điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân.

Tin cùng chuyên mục