Hà Nội: Không còn tình trạng tập trung mua đồ tích trữ, tăng giá hàng hóa

  • 08/03/2020 14:28
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin từ các quận huyện ở Hà Nội cho biết, người dân tin tưởng, đánh giá cao sự công khai, minh bạch của TP trong công tác phòng chống dịch Covid -19 và chủ động tham gia công tác chống dịch cũng như không tụ tập đông người mua thực phẩm tích trữ, giảm nguy cơ lây nhiễm....

Hà Nội: Không còn tình trạng tập trung mua đồ tích trữ, tăng giá hàng hóa ảnh 1

Toàn cảnh cuộc họp

Sáng 8-3, Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã tổ chức họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung – Trưởng ban chỉ đạo.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến 7h ngày 8/3, tại Hà Nội đã ghi nhận 4 trường hợp dương tính với Covid-19.

Đó là các bệnh nhân: N.H.N, nữ, 26 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình; D.Đ.P, nam, 27 tuổi, địa chỉ tại 113 Trúc Bạch, Ba Đình, là lái xe chờ bệnh nhân N.H.N; Lê Tuyết Hằng, nữ 64 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình, là bác của bệnh nhân N; N.Q.T, nam, 61 tuổi, địa chỉ tại 7 Nguyễn Khắc Nhu, Trúc Bạch, Ba Đình, là người ngồi hàng ghế 5A cùng dãy với bệnh nhân N.H.N.

Hiện tại tất cả những bệnh nhân này đều đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hiện nay, có 130 người tiếp xúc với bệnh nhân N; 226 người tiếp xúc với người tiếp xúc. Đã lấy mẫu xét nghiệm 53 người và đã có kết quả là 32; 6 trường hợp đang chờ kết quả.TP đã điều tra, khoanh vùng cách ly khu vực ở phường Trúc Bạch 66 hộ gia đình với 189 người. Hiện đã lấy 148 mẫu xét nghiệm.

Đối với cách ly và xử lý tại bệnh viện Hồng Ngọc, đã cách ly 20 người tiếp xúc gần cách ly tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (F1); 164 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (2) trong đó 64 người là bệnh nhân ngoại trú thực hiện cách ly tại nhà; 60 người là bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện thực hiện cách ly tại Long Biên; 40 bác sĩ, nhân viên y tế còn lại thực hiện cách ly tại bệnh viện.

Ngành y tế đã lấy 20 mẫu là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân N, 19/20 kết quả âm tính, còn 1 mẫu đang chờ kết quả; phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện, yêu cầu bệnh viện không được tiếp bệnh nhân mới, với những bệnh nhân hiện có cần tiếp tục điều trị và cách ly tại bệnh viện, chưa cho ra viện.

Về việc điều tra hành khách trên chuyến bay VN0054, có 217 người trên chuyến bay này. Trong đó hành khách khoang VIP là 21 người (khoang J), hành khách phổ thông là 180 người; tổ bay và tiếp viên là 16 người.

Đã xác minh được nơi đến của 155 người/180 hành khách hạng phổ thông, 21/21 hành khách hạng thương gia. Trong đó có 60 người có lưu trú tại Hà Nội. Cụ thể, Hoàn Kiếm có 47 người, hiện chỉ có 10 người đang lưu trú, 37 người đã di chuyển đi nơi khác; Đống Đa có 9 người, hiện chỉ còn 5 người, 4 người đã đi nơi khác; Ba Đình có 1 người; Cầu Giấy có 1 người; Hai Bà Trưng có 2 người.

Đối với việc xét nghiệm Covid-19 cho các trường hợp cách ly tập trung, đến hết ngày 7/3, đã làm xét nghiệm 1.004/2.304 trường hợp đang cách ly tập trung tại các cơ sở của quân đội và bệnh viện Công an TP, còn lại 1.300 mẫu đã gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Toàn bộ mẫu xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Sở Y tế nhận định, hiện nay tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, TP đã xác định 4 ca mắc, 1 ca nghi ngờ (đã có ca lây nhiễm thứ phát), trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do tiếp xúc với các bệnh nhân đã xác định và có thể thêm ca bệnh xâm nhập.

Sở Y tế đề xuất tiếp tục rà soát những người đã từng tiếp xúc với các bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc các bệnh nhân trên để cách ly. Tổ chức điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan cho biết, về công tác bình ổn thị trường, ngành đã chủ động triển khai bình ổn thị trường, đảm bảo nguồn cung; Chỉ đạo các doanh nghiệp dự trữ hàng hoá 7 loại hàng thiết yếu, tăng hơn các bình thường từ 30-40%; chủ động làm việc với các tỉnh chủ động kết nối với các doanh nghiệp lớn, phòng trường hợp khó khăn nguồn đầu vào; rà soát toàn bộ doanh nghiệp sản suất khẩu trang và dung dịch sát khuẩn.

Ngay trong đêm 6/3, các doanh nghiệp phân phối triển khai ngay việc dự trữ nguồn hàng.

Vì thế, mặc dù người dân tăng số lượng mua hàng trong đêm 6/3 song tất cả các siêu thị đều đảm bảo nguồn hàng, không có 1 đơn vị nào tăng giá. Song chỉ có 1 số tiểu thương tự nâng giá thịt lợn (có nơi hét giá đến 300.000 đ/kg) tại một số chợ dân sinh nhưng không có ai mua.

Sở đã kiểm tra ở siêu thị và chợ để khẳng định đảm bảo hàng hoá trên kệ, không để trống quầy tại siêu thị. Cục quản lý thị trường tiếp tục kiểm tra, ổn định giá cả tại các chợ dân sinh.

"Sáng nay sở đã tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra các chợ, siêu thị. Các đoàn báo cáo hàng hóa đều đầy đủ, không có tình trạng tăng giá, khan hiếm. Có bóng dáng của lực lượng quản lý thị trường là đi vào nề nếp ngay. Cũng không còn tình trạng người dân tập trung đông người đi mua hàng tích trữ", bà Lan cho biết.

Tại cuộc họp, các quận huyện cũng báo cáo, ngay sau cuộc họp của TP sáng 7-3, thông điệp của Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP cũng như sự cam kết của các sở ngành TP đã được người dân ghi nhận, đánh giá cao, tin tưởng. Không còn hiện tượng người dân tụ tập đông người mua hàng tích trữ...

Các siêu thị cũng ký cam kết không tăng giá, hàng hóa được cung cấp đầy đủ.

Về vấn đề này, Chủ UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá đây là tâm lý, phản ứng bình thường của dân và nhắc lại yêu cầu của lãnh đạo TP là: Phải đảm bảo hàng hóa phục vụ người dân. Các cơ sở sản xuất nước rửa tay, khẩu trang phải sản xuất hết công suất để đảm bảo phục vụ người dân, không được tăng giá...

Tin cùng chuyên mục