Hà Nội: Bí thư quận, huyện phải trực tiếp chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo phức tạp

  • 19/07/2019 14:27
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tính đến hết tháng 6-2019, tình trạng công dân tập trung khiếu kiện đông người trên địa bàn Hà Nội có chiều hướng tăng (tăng 11 vụ), cùng đó cũng phát sinh thêm hàng chục vụ việc khiếu nại, tố cáo tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự (ANTT)…
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Sáng nay, 19-7, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì.

6 tháng qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội” và Chỉ thị 15-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội” đã đạt được nhiều kết quả.

Riêng về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, theo báo cáo của Ban chỉ đạo, trong số 97 vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp thuộc danh sách Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành phố theo dõi chưa giải quyết xong tính đến cuối năm 2018, hết quý 2-2019 đã đưa ra khỏi danh sách được 29 vụ việc.

Tuy vậy, cũng trong thời gian này, đã phát sinh thêm 4 vụ việc phức tạp mới, như vậy, tổng số vụ việc thuộc danh sách theo dõi, đôn đốc của Ban chỉ đạo thành phố là 72 vụ.

Đặc biệt, với các vụ việc giao cho Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và chỉ thị 15 của các quận, huyện, thị xã theo dõi, chỉ đạo giải quyết, trong số 144 vụ chưa giải quyết xong đến cuối năm 2018 thì 6 tháng vừa qua mới chỉ giải quyết xong được 2 vụ. Ngược lại, có thêm 7 vụ việc mới phát sinh, 21 vụ việc mới được Ban chỉ đạo thành phố chuyển về cho quận, huyện, thị tiếp tục theo dõi, chỉ đạo giải quyết…

Tương tự, tình trạng công dân tập trung khiếu kiện đông người trên địa bàn thành phố cũng có chiều hướng tăng. 6 tháng đầu năm, các cơ quan hành chính của Hà Nội đã tiếp 161 lượt đoàn đông người/ 44 vụ việc khiếu nại tố cáo (từ 10 người trở lên/ đoàn). Trong đó, có 7 vụ việc khiếu kiện đông người mới phát sinh tiềm ẩn phức tạp về ANTT nổi lên gần đây tại một số quận, huyện…

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu tại hội nghị

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu tại hội nghị

Trước thực trạng trên, tại hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho rằng, 6 tháng cuối năm nay, nhiệm vụ quan trọng là phải tập trung củng cố các ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của các quận, huyện, thị.

Riêng về giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, đồng chí Vũ Đức Bảo thẳng thắn cho rằng, dù lãnh đạo các quận, huyện, thị xã đều nắm rõ từng vụ việc nhưng tính chủ động trong việc đề xuất, tìm giải pháp giải quyết, tính chịu trách nhiệm của người đứng đầu chưa được thể hiện rõ. Đây là điều cần phải khắc phục.

Đồng quan điểm trên, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn – Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị ủy phải tập trung kiện toàn lại, giao các Bí thư quận, huyện, thị ủy phải trực tiếp làm Trưởng ban Chỉ đạo nhằm nâng cao trách nhiệm người đứng đầu.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, giải quyết các vụ việc phức tạp, khiếu nại tố cáo là nhiệm vụ vô cùng khó khăn và thường liên quan tới nhiều cơ quan khác nhau. Thực tế vẫn còn tình trạng đùn đẩy, né tránh những việc khó, phức tạp giữa các cơ quan, đơn vị trong cùng địa phương hoặc giữa quận, huyện, thị với các sở ngành…, dẫn tới chậm tiến độ giải quyết.

“Do vậy, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương cần được nâng cao hơn. Nếu không có sự vào cuộc của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị thì việc giải quyết các vụ việc phức tạp, các đơn thư khiếu nại, tố cáo… không thể giải quyết được” – đồng chí Đào Đức Toàn nhấn mạnh.

Cuối cùng, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của thành phố đề nghị Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã phải chủ động rà soát, nắm chắc tình hình, diễn biến các vụ việc phức tạp để tập trung giải quyết, gắn với việc chuẩn bị triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tin cùng chuyên mục