Hà Nội: Lãnh đạo chủ động đối thoại, các vụ khiếu kiện phức tạp "hạ nhiệt"

  • 17/01/2019 15:18
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho biết, thời gian qua, việc lãnh đạo quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn của thành phố  chủ động tổ chức đối thoại với người dân đã giúp “giảm nhiệt” các vụ khiếu kiện phức tạp…
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn chủ trì hội nghị

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn chủ trì hội nghị

Sáng nay, 17-1, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của Thành ủy Hà Nội tổ chức tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Báo cáo về kết quả thực hiện 2 nội dung trên, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quang Huy nêu rõ, năm 2018, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội” và Chỉ thị 15-CT/TU về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TP Hà Nội” của Ban Thường vụ Thành ủy được các cấp ủy từ thành phố đến cơ sở triển khai bài bản, có chiều sâu, có sự chuyển biến rõ.

Trong đó, đã phân loại các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài, phân công nhiệm vụ, có lộ trình giải quyết cụ thể; đánh giá thực trạng tình hình các tổ chức cơ sở Đảng yếu kém để đề ra giải pháp củng cố; nâng cao chất lượng các tổ chức cơ sở Đảng có nội dung cần quan tâm. 

Đồng thời, năm 2018, các cơ quan hành chính của thành phố đã tiếp 29.593 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo; tiếp nhận và xử lý 35.983 đơn thư các loại. Các cơ quan của thành phố cũng đã tiếp 323 lượt đoàn đông người đến khiếu nại, tố cáo với nội dung chủ yếu liên quan đến thu hồi đất, giải phóng mặt bằng...

Tỷ lệ giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt 85,07%; số còn lại đang giải quyết theo quy định.

Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU từ thành phố đến cơ sở cũng đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc và triển khai có hiệu quả các nhóm nhiệm vụ, giải pháp đề ra, giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, TTATXH, kiểm soát tốt tình hình tại cơ sở, giảm phát sinh các vụ việc phức tạp...

Biểu dương, ghi nhận những kết quả đã làm được, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn – Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy nhấn mạnh, những kết quả đó cho thấy việc thực hiện 2 nội dung nêu trên không chỉ là khẩu hiệu mà đã rõ hiệu quả trên thực tế, tạo ra sự vận hành đồng bộ từ thành phố đến cơ sở, có sức lan tỏa cao, tạo ra một tinh thần trách nhiệm cao trong giải quyết các vụ việc nổi cộm trên địa bàn thành phố.

“Đặc biệt, lãnh đạo quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn đều nhận thức rõ trách nhiệm, chủ động tổ chức đối thoại, qua đó làm “giảm nhiệt” các vụ khiếu kiện phức tạp, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ” – đồng chí Đào Đức Toàn cho biết. 

Dù vậy, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cũng nêu rõ, số vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp còn tồn đọng đều là những vụ việc khó, đòi hỏi cấp ủy các cấp tiếp tục quan tâm, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong đó, cần chú ý theo dõi và củng cố các tổ chức cơ sở Đảng yếu kém, bởi thực tiễn cho thấy, mọi vụ việc khiếu kiện phức tạp phát sinh từ công tác quản lý yếu kém.

Về nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Thành ủy lưu ý, bên cạnh việc tập trung giải quyết vụ việc còn tồn đọng, cấp ủy, chính quyền các cấp trước khi triển khai các nhiệm vụ chính trị quan trọng phải hết sức cầu thị, lắng nghe nhân dân, đồng thời lường trước khó khăn xảy ra để hạn chế phát sinh khiếu kiện phức tạp. 

Mặt khác, phải chú ý đến các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh khiếu kiện như công tác quản lý đất công, đất xây dựng, chung cư… Mỗi quận, huyện, thị xã phải xác định rõ những “điểm nóng” để thường xuyên rà soát, thanh tra, kiểm tra nhằm giải quyết nguyện vọng chính đáng của nhân dân ngay từ cơ sở.

Tin cùng chuyên mục