Hà Nam: 400 xe hoa hướng về Tam Chúc, tổ chức tắm Phật theo nghi lễ truyền thống

  • 11/05/2019 22:47
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Chiều 11/5, (tức ngày 7/4, âm lịch), Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Nam đã tổ chức lễ rước hơn 400 xe hoa và tắm Phật theo nghi thức Phật giáo truyền thống.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết - Trưởng ban Trị sự Phật giáo Hà Nam cho biết, đây là lần đầu tiên Ban Trị sự Phật giáo Hà Nam vinh dự được góp phần cùng TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak 2019. Dịp này, Hà Nam tổ chức hơn 400 xe hoa rước tượng Phật, diễu hành từ chùa Bầu đến chùa Tam Chúc qua các tuyến phố chính và các ngôi chùa trong tỉnh.

Hà Nam: 400 xe hoa hướng về Tam Chúc, tổ chức tắm Phật theo nghi lễ truyền thống

Xe hoa được kết từ hàng vạn bông hoa tươi do các đạo tràng của các chùa thực hiện. Bên cạnh đó các ngôi chùa trong tỉnh đều tổ chức lễ tắm Phật theo đúng nghi thức truyền thống. Ở đó, các chùa còn tổ chức giảng những bài Kinh của Đức Phật dạy về đạo hiếu, về tình gia đình, nghĩa dân tộc.

Phật Đản hay còn gọi Vesak là ngày kỷ niệm đức Phật sinh ra tại vườn Lâm Tì Ni, năm 624 TCN. Đây là sự kiện lớn nhất của Phật giáo diễn ra vào ngày 15 tháng 4 âm lịch hàng năm. Từ năm 1999, lễ Phật đản được Liên hợp quốc công nhận là ngày Lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. Ngoài ra, lễ Phật đản còn là một trong ba lễ cấu thành lễ Tam hợp mà Liên hợp quốc gọi là Vesak.

Hà Nam: 400 xe hoa hướng về Tam Chúc, tổ chức tắm Phật theo nghi lễ truyền thống

Nghi thức diễu hành xe hoa trong Đại lễ Phật đản Phật giáo Bắc truyền có nguồn gốc từ Ấn Độ được truyền đến Đông phương. Ngày xưa, nghi thức này được gọi là “Hành tượng” có nghĩa là dùng xe được trang sức bằng châu báu, chở tượng Phật đi khắp phố phường nhân lễ Phật đản.

Hà Nam: 400 xe hoa hướng về Tam Chúc, tổ chức tắm Phật theo nghi lễ truyền thống

Lễ Tắm Phật là một trong những nghi thức phổ biến của Lễ hội Phật đản hằng năm trong nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau. Nghi thức này vốn đã xuất hiện khá lâu tại Ấn Độ, Trung Á và Trung Quốc và ngày nay được duy trì trong hầu hết các cộng đồng Phật giáo khắp nơi như là một cử chỉ, một hành động để tỏ lòng tôn kính, hân hoan của các phật tử đối với Đức Phật.

Thượng tọa Thích Thanh Hùng cho biết thêm, tắm Phật trong ngày lễ Phật đản là để những người con Phật tưởng nhớ kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Ngài đã mang ánh sáng chân lý soi rọi vào cuộc sống, xóa tan những nỗi khổ niềm đau. Từ nhiều ngày nay,  bà con phật tử từ nhiều nơi trong cả nước đều hướng về Đại lễ với tinh thần hào hứng, phấn khởi và văn minh. Đây là dịp nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc và thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước ta đối với tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc diễn ra tại chùa Tam Chúc, Hà Nam từ 11 đến 14/5/2019, đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức đại lễ này

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc diễn ra tại chùa Tam Chúc, Hà Nam từ 11 đến 14/5/2019, đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức đại lễ này

Để góp phần thành công chung của Đại lễ, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã huy động hơn 300 Tăng Ni sinh giúp ban tổ chức các công tác hậu cần nghi lễ. Học viện đã tổ chức tập huấn cho các Tăng Ni sinh về các nghi thức, nghi lễ xã giao tìm hiểu các phong tục tập quán văn hóa của Phật giáo các nước tham dự đại lễ.

Trước đó, Ban Trị sự Phật giáo Hà Nam đã tổ chức tặng quà từ thiện cho hàng trăm thương bệnh binh năng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Kim Bảng (Hà Nam); khởi công xây dựng hàng chúc đại đoàn kết cho bà con Phật tử và giáo dân trên địa bàn trị giá hàng trăm triệu đồng.

Chùa Bầu có tên chữ là Thiên Bảo Tự (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), chùa được khởi dựng cách đây gần 1.000 năm. Chùa hiện lưu giữ nhiều hiện vật quý giá từ triều Vĩnh Thịnh năm thứ 6 (1663) với 28 đạo sắc phong về Đức Pháp Vân Phật, 1 đạo sắc phong cuối cùng vào năm thứ 9 vua Khải Định và một quả chuông với kích thước 0,95m, đường kính 0,57m được đúc vào mùa xuân năm thứ 3 triều Minh Mệnh (1822) cùng một tấm bia đá xanh cao 1,25, rộng 0,8m.

Tin cùng chuyên mục