Giáo viên ngậm ngùi thưởng Tết

  • 30/12/2011 22:25
  • 4 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Năm nào cũng vậy, cứ dịp tết đến, nghe chuyện thưởng thêm với tháng lương thứ 13 lên đến tiền chục triệu, trăm triệu đồng những người trong ngành giáo rất chạnh lòng. Những khoản thưởng tết dường như chỉ có tính chất động viên thay vì là coi đây là món hỗ trợ cho một cái tết ấm cúng.

“Nhận thưởng tết cho vui”

Được hỏi về chế độ thưởng tết, một giáo viên THCS trường Bế Văn Đàn cho biết mình rất may vì chồng không làm giáo viên nên còn có khoản trông vào để sắm tết chứ nếu cùng ngành thì khó lo nổi cái tết tử tế. Lý do là đã công tác trong ngành hơn 10 năm nay nhưng vì là giáo viên hợp đồng nên nhà trường chỉ thưởng khiêm tốn 300.000 đồng. “Có vào được biên chế thì cũng chẳng hơn là mấy. Các giáo viên trong trường có người thâm niên 30 chục năm trong nghề nhưng năm vừa rồi cũng chỉ được có 500.000 đồng ngoài ra không có bất kỳ hỗ trợ nào thêm từ ngành hay địa phương trong khi đây là trường nằm giữa quận nội thành. Vì vậy ai cũng bảo nhau nhận cho vui chứ mức thưởng này chưa đủ để mua mấy cái bánh chưng”.

Được nhận mức thưởng tết cao hơn chút ít, N.H.Lan, giáo viên trường THCS Giảng Võ cho biết, từ nhiều năm nay, để chăm lo cho cái tết của cán bộ giáo viên, Ban giám hiệu thường áp dụng chế độ thưởng theo bậc lương. Như vậy những giáo viên lâu năm, bậc lương cao thì được thưởng cao. Giáo viên này cho rằng so với nhiều trường ở Hà Nội thì đây là mức thưởng khá cao, dù rằng mức cao nhất gần 5 triệu đồng với thời buổi giá cả hiện nay thì cũng chẳng đủ để sắm tết. “Tuy nhiên không phải giáo viên nào cũng may mắn như vậy. Có những trường hợp giáo viên đã công tác được 4, 5 năm theo chế độ hợp đồng quận nhưng năm nay được xét vào biên chế thì ngay lập tức các khoản lương thưởng bị buộc quay về mức lương khởi điểm của giáo viên THCS. Thâm niên của những năm công tác trước đó bị xóa trắng” - giáo viên này cho biết.

Tết này có hơn tết trước?

Ai cũng biết với mức trượt giá năm nay mà thưởng tết như năm ngoái thì chắc chắn phải “thắt lưng buộc bụng” trước nhiều khoản mua sắm. Thế nhưng mức thưởng năm ngoái để nhà trường duy trì ở năm nay cũng đã là cố gắng lắm. Lý do là, tiền ngân sách không tăng nhưng chi phí tăng khiến các khoản dành dụm cho thưởng tết cũng buộc phải thu lại. Là một trường mầm non khá nổi tiếng trên quận Hoàn Kiếm hoạt động theo cơ chế cung ứng dịch vụ chất lượng cao, tuy nhiên khi hỏi đến mức thưởng tết, bà Bùi Thị Hải, Hiệu trưởng trường Mầm non B cho biết, dự trù theo quy chế chi tiêu nội bộ thì mỗi cô giáo mầm non của trường chỉ được hưởng mức 300.000 đến 500.000 đồng.

Nói về hỗ trợ của ngành, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tây Hồ cho biết, công đoàn ngành chỉ có thể hỗ trợ mỗi trường một trường hợp cán bộ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn và mức hỗ trợ này cũng khá khiêm tốn. “Các trường chỉ có thể tự đưa ra mức thưởng chứ không thể trông chờ vào những khoản hỗ trợ như vậy” - Ông Lê Hồng Vũ thừa nhận. Tuy nhiên, ông Vũ cũng cho biết, với kinh nghiệm lâu năm thì nếu các hiệu trưởng biết điều tiết các khoản chi trong phạm vi vốn ngân sách cấp thì vẫn có thể lo cho giáo viên một khoản thưởng tết nào đó. “Địa bàn quận có trường THCS Từ Liêm khá khó khăn vì nằm ở khu vực ngoài đê, nhưng năm nay giáo viên trong trường cũng được dự kiến thưởng tết 2 triệu đồng. Đây là nỗ lực rất lớn của nhà trường” - Ông Vũ cho biết.

Trong khi thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra mức hỗ trợ thưởng tết 700.000 đồng với tất cả giáo viên trong ngành từ tết 2011 thì với Hà Nội, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, “Chúng tôi đang đề nghị Công đoàn ngành xem xét và đề xuất để thành phố quan tâm và hỗ trợ cho cán bộ giáo viên trong dịp Tết Nhâm Thìn năm nay”.

Tin cùng chuyên mục