Giao lưu trực tuyến "Thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP ở Hà Nội: Tăng hiệu lực, giảm chồng chéo"

 • 12/12/2019 10:08
 • 0 bình luận
 • Duy Tiến
 • In bài

ANTD.VN - Bắt đầu từ 14h chiều nay, 12-12, tại buổi Giao lưu trực tuyến "Thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại Hà Nội: Tăng hiệu lực, giảm chồng chéo" trên Báo An ninh Thủ đô điện tử, mọi câu hỏi, vấn đề quan tâm của bạn đọc liên quan đến lĩnh vực này sẽ được trả lời bởi các khách mời.

 
Giao lưu trực tuyến "Thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP ở Hà Nội: Tăng hiệu lực, giảm chồng chéo"

Từ ngày 10-7-2019, Hà Nội đã triển khai thí điểm mô hình thanh tra chuyên ngành ATTP cấp quận/ huyện/ thị xã, xã/ phường/ thị trấn trên toàn địa bàn thành phố. Đến nay, sau hơn 4 tháng triển khai, bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực.

Cụ thể, lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP ở cấp quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã tiến hành thanh tra 487 cơ sở, xử phạt 149 cơ sở với số tiền hơn 550 triệu đồng. Ở cấp xã, phường, thị trấn đã triển khai thanh tra 1.516 cơ sở, xử phạt 327 cơ sở với số tiền hơn 519 triệu đồng.

Dù vậy, quá trình triển khai cũng còn đó nhiều khó khăn, vướng mắc, như: nỗi lo của doanh nghiệp về sự chồng chéo các đoàn thanh kiểm tra hay hiệu quả xử phạt hạn chế do còn sự nể nang…

Để dư luận có cái nhìn đầy đủ hơn về công tác này, Báo An ninh Thủ đô phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tổ chức giao lưu trực tuyến về “Thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại Hà Nội: Tăng hiệu lực, giảm chồng chéo”.

Mọi câu hỏi, vấn đề quan tâm của bạn đọc liên quan đến lĩnh vực này sẽ được trả lời bởi các khách mời tham dự buổi Giao lưu trực tuyến, gồm: 

- Ths.Bs Trần Việt Dũng, Phụ trách công tác thanh tra - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội

Giao lưu trực tuyến "Thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP ở Hà Nội: Tăng hiệu lực, giảm chồng chéo" ảnh 2

- BS.CKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội

Giao lưu trực tuyến "Thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP ở Hà Nội: Tăng hiệu lực, giảm chồng chéo" ảnh 3

- ThS.BS Hà Thu Hương, Thanh tra ATTP - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội

Giao lưu trực tuyến "Thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP ở Hà Nội: Tăng hiệu lực, giảm chồng chéo" ảnh 4

- Bà Lê Thị Thanh Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam – quận Thanh Xuân

Giao lưu trực tuyến "Thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP ở Hà Nội: Tăng hiệu lực, giảm chồng chéo" ảnh 5

Buổi Giao lựu trực tuyến "Thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại Hà Nội: Tăng hiệu lực, giảm chồng chéo” sẽ bắt đầu từ 14h chiều nay, 12-12, và được cập nhật trên Báo điện tử An ninh Thủ đô tại địa chỉ: www.anninhthudo.vn. Kính mời bạn đọc quan tâm đặt câu hỏi.

Ông Chu Quốc Dũng, Phó Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô tặng hoa các vị khách mời

Ông Chu Quốc Dũng, Phó Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô tặng hoa các vị khách mời

Mở đầu cuộc Giao lưu trực tuyến, ông Chu Quốc Dũng, Phó Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô phát biểu: "Có một điểm chung trong công tác Công an và y tế là luôn cần chủ động và tích cực trong công tác, lấy sự bình yên của cuộc sống nhân dân, sức khỏe của nhân dân làm đầu. Trong khi Công an có phương châm an ninh chủ động, thì y tế dự phòng tích cực và chủ động là quan điểm xuyên suốt quá trình xây dựng và phát triển nền y tế Việt Nam.

Theo tư tưởng của Bác Hồ, quan điểm dự phòng tích cực phải được nhận thức sâu sắc và vận dụng trong việc tạo ra lối sống lành mạnh và văn minh, đảm bảo môi trường sống, lao động và học tập có lợi cho phòng bệnh và tăng cường sức khoẻ trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hóa và đô thị hoá.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, sức khoẻ của nhân dân là yếu tố quyết định tới sự thịnh, suy hoặc sự hưng vong của đất nước: “Dân cường thì quốc thịnh”.

Với mong muốn cùng góp phần thiết thực vào công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong thời điểm cuối năm áp Tết, Báo An ninh Thủ đô phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tổ chức giao lưu trực tuyến về “Thí điểm Thanh tra chuyên ngành ATTP tại Hà Nội: Tăng hiệu lực, giảm chồng chéo” trên Báo An ninh Thủ đô điện tử".

Phó Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô trân trọng cảm ơn Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội; Đại diện Chi cục VSATTP TP Hà Nội; Đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội; Đại diện UBND và cán bộ thanh tra chuyên ngành ATTP phường Thanh Xuân Nam của quận Thanh Xuân, đã nhận lời tham dự chương trình.

Báo An ninh Thủ đô phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tổ chức giao lưu trực tuyến về “Thanh tra chuyên ngành ATTP tại Hà Nội: Tăng hiệu lực, giảm chồng chéo” trên Báo An ninh Thủ đô điện tử.
 • 13:00 12-12-2019
 • Trụ sở Báo Điện tử An ninh Thủ đô

DANH SÁCH KHÁCH MỜI

 • ThS.Bs Trần Việt Dũng, phụ trách Phòng Công tác thanh tra, Chi cục ATVSTP Hà Nội

  ThS.Bs Trần Việt Dũng, phụ trách Phòng Công tác thanh tra, Chi cục ATVSTP Hà Nội

 • BS.CKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội

  BS.CKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội

 • ThS.BS Hà Thu Hương, Thanh tra ATTP - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội

  ThS.BS Hà Thu Hương, Thanh tra ATTP - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội

 • Bà Lê Thị Thanh Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam – quận Thanh Xuân

  Bà Lê Thị Thanh Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam – quận Thanh Xuân

 • Bạn Trịnh Đình Sang hỏi:

  Xin hỏi, tại phường Thanh Xuân Nam, trường hợp nào vi phạm về an toàn VSTP là dai dẳng, cố hữu và khó xử lý nhất? Tại sao?

  Bà Lê Thị Thanh Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam – quận Thanh Xuân trả lời:

  UBND phường thực hiện đúng quy trình trong lĩnh vực xử phạt các trường hợp vi phạm về ATTP. Bên cạnh việc thực hiện các nội dung thanh tra, kiểm tra và chỉ rõ cho các cơ sở nhận thức được các lỗi vi phạm, đoàn thanh tra, kiểm tra đã tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm túc kết luận của đoàn thanh tra và cam kết khắc phục, sửa chữa những lỗi vi phạm mà đoàn thanh tra kết luận. Hiện nay trên địa bàn phường Thanh Xuân Nam không có trường hợp vi phạm nào dai dẳng, cố hữu. 

 • Bạn Hoài An hỏi:

  Bệnh vào từ miệng. Câu đúc kết này ngày ngày càng đúng. Ngành y tế có nghiên cứu hay tổng kết nào về các dạng bênh tật tương ứng do ăn những thực phẩm không an toàn để khuyến cáo đến người dân không?

  BS.CKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội trả lời:

  Các bệnh mắc phải thường bị lây nhiễm qua 4 con đường: tiêu hóa, hô hấp, đường máu, đường da và niêm mạc. 

  Đối với các bệnh lây qua đường tiêu hóa cụ thể là các bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc do thức ăn sẽ tăng cao vào mùa Hè, do thời tiết thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển. 

 • Bạn Bùi Minh Châu (Ba Đình- Hà Nội) hỏi:

  Khó khăn lớn nhất trong triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP tại cấp quận huyện, xã phường là gì, có giải pháp gì để khắc phục?

  Bà Lê Thị Thanh Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam – quận Thanh Xuân trả lời:

  Khó khăn lớn nhất trong thanh tra ATTP là nhân lực. Xã, phường hiện chưa có công chức phụ trách về an toàn thực phẩm, hầu hết là kiêm nhiệm nhiều việc nên việc nghiên cứu sâu về chuyên ngành ATTP còn hạn chế. 

  Cấp phường nên có một công chức chuyên phụ trách về công tác ATTP để công tác thanh tra ATTP đạt hiệu quả cao hơn nữa. 

  ThS.Bs Trần Việt Dũng, phụ trách Phòng Công tác thanh tra, Chi cục ATVSTP Hà Nội trả lời:

  Phần lớn các quận, huyện và xã, phường triển khai thí điểm thanh tra lần đầu, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ thanh tra mới được tập huấn thời gian ngắn, kiến thức và kinh nghiệm thanh tra còn hạn chế. Trong khi quy trình thanh tra chặt chẽ, phức tạp nên gặp khó khăn khi thực hiện, đặc biệt là tuyến xã còn dè dặt trong giai đoạn đầu triển khai thanh tra.

  Số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc... gây khó khăn cho việc thanh tra chuyên ngành ATTP và xử lý vi phạm hành chính.

  Số lượng trang phục thanh tra cần may lớn (trên 3.000 bộ) nhưng số lượng đơn vị có khả năng may ít, nên chưa triển khai trang phục thanh tra kịp trong thời gian đầu.

  Vì vậy, giải pháp trong thời gian tới của chúng tôi là tăng cường các tổ công tác, kiểm tra giám sát liên ngành của Thành phố kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện của quận, huyện, thị xã; các tổ công tác, kiểm tra giám sát liên ngành của quận, huyện, thị xã thì kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện của xã, phường, thị trấn.

  Qua đó, kiểm tra, giám sát, đôn đốc tiến độ thực hiện thanh tra chuyên ngành ATTP của các đơn vị, phát hiện vướng mắc phát sinh để có biện pháp khắc phục...

  Đồng thời, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho các đoàn khi tiến hành thanh tra ATTP tại các cơ sở về công tác tổ chức, công tác triển khai, công tác xử lý vi phạm... Duy trì đường dây liên lạc, tư vấn, hỗ trợ nghiệp vụ cho các đoàn thanh tra trong những tình huống cụ thể. Tham gia giao ban với các đơn vị để kịp thời nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện tại các quận huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn...

 • Bạn Phạm Hương (Đội Cấn- Ba Đình- Hà Nội): hỏi:

  VSATTP có liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân. Những năm gần đây, ngày càng nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo, nguyên nhân được cho là từ thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Xin hỏi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội có khuyến cáo gì với người dân để phòng tránh các bệnh này?

  BS.CKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội trả lời:

  Để bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình, trước tiên hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm chế biến sẵn.

  Khi chọn mua thực phẩm cần kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ trên bao bì. Đối với các loại thực phẩm mua ở các chợ dân sinh thì người dân cũng cần phải trang bị những kiến thức cơ bản để chọn mua được những thực phẩm an toàn, ví dụ hạn chế mua các loại rau quả trái mùa...

  Trong quá trình chế biến thực phẩm, đặc biệt là các loại rau củ quả cần phải được rửa kỹ dưới vòi nước để loại bỏ những hóa chất bảo vệt thực vật còn tồn dư trên thực phẩm; Các loại củ quả thì cần phải gọt bỏ vỏ trước khi chế biến.

 • Bạn Đàm Thanh Phương hỏi:

  Có ý kiến lo ngại tiêu cực xảy ra nếu Thanh tra ATTP ở cơ sở "bắt tay" với hộ kinh doanh vi phạm, Thanh tra Sở Y tế có giải pháp gì để ngăn chặn?

  ThS.BS Hà Thu Hương, Thanh tra ATTP - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội trả lời:

  Người làm công tác thanh tra chuyên ngành về ATTP là công chức, viên chức chịu sự quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước. Việc "bắt tay" với cơ sở là việc công chức, viên chức không được phép vi phạm.

  Khi phát hiện công chức, viên chức có những hành vi vi phạm, công chức viên chức đó sẽ bị xử lý theo Nghị định quy định về kỷ luật công chức, viên chức.

  Để phát hiện ra cán bộ thực thi công vụ có hành vi vi phạm cần tăng cường sự giám sát của cơ quan cấp trên với hoạt động của cơ quan cấp dưới và các cơ quan có chức năng giám sát về ATTP như Mặt trận Tổ quốc, Hội phụ nữ... Bên cạnh đó, có sự góp phần rất quan trọng của người dân trong việc phát hiện, phản ánh với các cơ quan chức năng.

 • Bạn Chu Đình Tiến hỏi:

  Tôi thấy có giao trách nhiệm đảm bảo ATTP cho cấp phường, xã, nhưng ở đây lại không có bộ phận chuyên môn, vậy cho hỏi, phường, xã làm như thế nào để đảm bảo được vấn đề ATTP trên địa bàn của mình? Liệu cứ tiến hành kiểm tra đơn thuần thì có quản lý được?

  Bà Lê Thị Thanh Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam – quận Thanh Xuân trả lời:

  Như tôi đã nói, nhân lực cấp phường còn mỏng, kiêm nhiệm nhiều nội dung. Tuy nhiên, đối với phường Thanh Xuân Nam, hiện có 3 đồng chí được đào tạo và cấp chứng chỉ về thanh tra ATTP. Như vậy cơ bản cũng đáp ứng được yêu cầu của công tác thanh tra. 

  Việc thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được phân công cho các bộ phận liên quan cùng phối hợp triển khai thực hiện theo lĩnh vực mình phụ trách, thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở trên địa bàn phường. 

  Bên cạnh đó, việc nắm bắt các thông tin thông qua các kênh như: thông qua các tổ chức đoàn thể, chính trị- xã hội; hệ thống chính trị khu dân cư (bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư) và nhân dân giúp cho việc phát hiện các trường hợp vi phạm về ATTP được nhanh chóng, chính xác và kịp thời hơn. 

  Ngoài ra, UBND phường tổ chức ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn phường để nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện các nội dung đảm bảo ATTP cho người dân. 

 • Bạn Hoàng Trọng Hải hỏi:

  Là một người dân tôi nhận thấy, lực lượng thanh tra ATTP của ngành y tế cũng như ngành Nông nghiệp tại Hà Nội rồi các lực lượng khác như QLTT không thiếu... nhưng dường như vẫn ko kiểm soát được tình trạng vi phạm ATTP, người dân như chúng tôi vẫn thấy nơm nớp lo thực phẩm bẩn, nguy hại?

  ThS.BS Hà Thu Hương, Thanh tra ATTP - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội trả lời:

  Trong 9 tháng đầu năm 2019, có tổng số 651 đoàn thanh tra, kiểm tra (618 đoàn liên ngành) thực hiện thanh tra, kiểm tra về ATTP. Kiểm tra đạt 70.550/83.240 lượt cơ sở (đạt 84,8%) trong đó tuyến huyện, xã kiểm tra 82.651 lượt cơ sở, tuyến thành phố kiểm tra 589 lượt cơ sở phạt tiền 1.710 cơ sở vi phạm về ATTP với số tiền phạt hơn 7,4 tỷ đồng. 

  Công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm luôn được coi trọng kết hợp với công tác tuyên truyền, hướng dẫn giúp người sản xuất, kinh doanh nắm được các quy định và thực hiện đúng quy định.

  Tuy nhiên, để đảm bảo được sử dụng thực phẩm an toàn thì người dân cần tìm hiểu các kiến thức về ATTP.

 • Bạn Nguyễn Thị Vinh Hương hỏi:

  Tết Nguyên đán 2020 đang cận kề nhưng người dân như chúng tôi vẫn rất lo lắng về ATTP. Xin hỏi, với vai trò đầu tàu về lĩnh vực này,  Chi cục ATVSTP Hà Nội sẽ làm gì để giảm bớt nỗi lo này?

  ThS.Bs Trần Việt Dũng, phụ trách Phòng Công tác thanh tra, Chi cục ATVSTP Hà Nội trả lời:

  Giao lưu trực tuyến "Thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP ở Hà Nội: Tăng hiệu lực, giảm chồng chéo"

  Để đảm bảo ATTP dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và các lễ hội xuân, Chi cục ATTP đã chủ động tham mưu, xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP trên địa bàn Thành phố, trình Sở Y tế và UBND TP Hà Nội. Trong đó, tập trung vào công tác tuyên truyền, đồng thời thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố và các đoàn liên ngành của 30 quận, huyện; 584 xã, phường, thị trấn.

  Các đoàn kiểm tra có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra cũng như tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP, xử lý vi phạm hành chính tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong suốt thời gian Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2020.

 • Bạn Bùi Nguyễn Bình, đại diện một doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội hỏi:

  Trong một thời gian ngắn, nếu một doanh nghiệp, cơ sở đã tiếp đón đoàn thanh tra của thành phố hoặc của sở ngành rồi nhưng lại có đoàn thanh tra của sở ngành khác hoặc cấp quận, phường vào thanh tra thì cơ sở có quyền phản ánh hay khiếu nại gì không? Việc xử lý của cơ quan nhà nước như thế nào?

  ThS.BS Hà Thu Hương, Thanh tra ATTP - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội trả lời:

  Như đã trả lời ở câu hỏi trước, nếu một doanh nghiệp, cơ sở đã tiếp đón đoàn thanh tra của thành phố hoặc của sở ngành rồi nhưng lại có đoàn thanh tra của sở ngành khác hoặc cấp quận, phường vào thanh tra thì cơ sở đó có quyền báo cáo nội dung, đã được thanh tra trước đó. Nếu trùng lắp về nội dung kiểm tra, đoàn thanh tra sau sẽ dừng lại và sử dụng kết luận thanh tra trước đó.

 • Bạn Nguyễn Tiến công, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Hà Nội hỏi:

  Xin hỏi công tác chỉ đạo, phân công cán  bộ, phối hợp giữa các bộ phận trong tiến hành thanh tra chuyên ngành ATTP phường Thanh Xuân Nam được thực hiện như thế nào?

  Bà Lê Thị Thanh Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam – quận Thanh Xuân trả lời:

  Bám sát sự chỉ đạo của UBND quận, UBND phường đã xây dựng kế hoạch và ban hành quyết định về thanh tra chuyên ngành ATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn phường Thanh Xuân Nam. Đồng chí Chủ tịch UBND phường đã chỉ đạo tổ thanh tra chuyên ngành ATTP thực hiện nghiêm túc các nội dung về thanh tra ATTP, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong tổ thanh tra; Tổ chức phối hợp triển khai với các bộ phận liên quan như: y tế, công an, thú y, văn hóa thông tin... đảm bảo thực hiện tốt các nội dung trong kế hoạch; giao đồng chí tổ trưởng tổ thanh tra là đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách văn hóa- xã hội có trách nhiệm phân công nhiệm vụ cho từng thành viên của tổ thanh tra và các bộ phận liên quan để thực hiện việc thanh tra tại các cơ sở. 

 • Bạn Trần Đức Lâm hỏi:

  Vợ tôi đang mang thai được khoảng 6 tháng nhưng vừa qua có bị ngộc độc thực phẩm nhẹ, dù cũng đã đưa đến cơ sở y tế khám và dùng thuốc nhưng gia đình vẫn lo lắng. Xin hỏi, thai phụ mà bị ngộ độc thực phẩm thì có ảnh hưởng gì đến đứa trẻ trong bụng hay không, có để lại di chứng hay không?

  BS.CKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội trả lời:

  Ngộ độc thực phẩm không gây ảnh hưởng đến đứa trẻ, chủ yếu ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ mang thai vì vậy bạn và gia đình cũng không nên quá lo lắng. 

 • Bạn Hương Anh, Trường THCS Lý Thường Kiệt, Hà Nội hỏi:

  Giá thực phẩm tươi sống hiện tăng cao khiến bữa ăn bán trú học sinh phải sử dụng nhiều thực phẩm đông lạnh thay thế. Điều này có ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe học sinh không thưa BS Khổng Minh Tuấn?

  BS.CKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội trả lời:

  Hiện nay tất cả quốc gia đều sử dụng thực phẩm tươi sống và đông lạnh song song. Tuy nhiên đối với các thực phẩm đông lạnh trước khi chế biến cần phải được xử lý rã đông đúng cách theo từng loại thực phẩm và chế biến an toàn như đun sôi, nấu kỹ và sử dụng lúc thực phẩm còn nóng.

  Nỗi lo về thực phẩm cho học sinh bán trú trong bối cảnh thực phẩm tươi sống đắt đỏ

  Nỗi lo về thực phẩm cho học sinh bán trú trong bối cảnh thực phẩm tươi sống đắt đỏ

  Thời gian bảo quản thực phẩm đông lạnh tùy thuộc vào từng loại thực phẩm và nhiệt độ bảo quản. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời gian quy định nhất định, nếu quá thời gian bảo quản thì thực phẩm cần phải tiêu hủy, không được sử  dụng.

  Việc này Hội cha mẹ phụ huynh cần phối hợp với nhà trường để giám sát các loại thực phẩm đưa vào sử dụng bữa ăn cho con em đúng theo quy định.

 • Bạn Lê Băng Băng hỏi:

  Tôi vừa nghỉ công việc văn phòng. Tôi định mở quán phở tại nhà, nằm trong con ngõ nhưng rộng, đông dân cư. Xin hỏi tôi cần làm thủ tục gì để có thể mở quán phở mà không bị vi phạm quy định hiện hành về an toàn vệ sinh thực phẩm?

  Bà Lê Thị Thanh Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam – quận Thanh Xuân trả lời:

  Việc mở cửa hàng phở tại nhà cần phải thực hiện đầy đủ các điều kiện cụ thể như sau: 1. Giấy phép đăng ký kinh doanh; 2. Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; 3. Chủ cơ sở và các nhân viên đảm bảo phải được khám sức khỏe, tập huấn về kiến thức ATTP; 4. Chứng minh được nguồn gốc cung cấp thực phẩm đảm bảo ATTP (hợp đồng cung cấp thực phẩm với các cơ sở được cấp phép).

 • Bạn Tống Phú Hà, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội hỏi:

  Việc xử lý vi phạm an toàn thực phẩm của lực lượng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm gặp khó khăn, vướng mắc gì? Lực lượng thanh tra khi phát hiện sai phạm có truy xuất được nguồn gốc thực phẩm hay không?

  ThS.Bs Trần Việt Dũng, phụ trách Phòng Công tác thanh tra, Chi cục ATVSTP Hà Nội trả lời:

  Việc thanh tra cũng chuyên ngành ATTP hiện nay gặp một số khó khăn, nhất là đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn. Vì đây chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc... Vì vậy thanh tra chuyên ngành ATTP và xử lý vi phạm hành chính gặp nhiều khó khăn trong việc mời cơ sở làm việc, nộp phạt vi phạm hành chính, có khi vừa thanh tra xong cơ sở đã chuyển đi... 

  Công tác thanh tra ATTP hiện nay vẫn còn gặp một số khó khăn

  Công tác thanh tra ATTP hiện nay vẫn còn gặp một số khó khăn

  Còn đối với việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm, khi phát hiện sai phạm, lực lượng thanh tra có thể truy xuất. Tuy nhiên, công việc này cũng gặp khó khăn do phần lớn các thực phẩm trên địa bàn được chuyển từ địa bàn khác (tỉnh khác, huyện khác...) nên cần sự phối hợp giữa các địa phương trong công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

 • Bạn Nguyễn Thị Thu Huệ (Triều Khúc- Thanh Xuân- HN) hỏi:

  Thanh tra là lực lượng chuyên ngành đòi hỏi phải có trình độ cao, được đào tạo bài bản, nắm chắc quy định pháp luật thì mới có thể phát hiện, xử lý được vi phạm và hướng dẫn đơn vị được thanh tra thực hiện đúng quy định pháp luật. Xin hỏi đại diện Thanh tra Sở Y tế, việc huy động các cán bộ, viên chức quận huyện, xã phường kiêm nhiệm công tác thanh tra chuyên ngành ATTP thì có đảm bảo được chất lượng?

  ThS.BS Hà Thu Hương, Thanh tra ATTP - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội trả lời:

  Giao lưu trực tuyến "Thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP ở Hà Nội: Tăng hiệu lực, giảm chồng chéo"

  Theo Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành ATTP phải đáp ứng theo tiêu chuẩn tại Điều 2, 3 Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg. Cụ thể:

  Điều 2. Người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

  1. Ở cấp huyện, người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm là công chức các phòng: Y tế, Kinh tế, Kinh tế và Hạ tầng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và viên chức Trung tâm Y tế.

  2. Ở cấp xã, người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm là công chức Văn hóa - Xã hội, công chức phụ trách nông nghiệp, kinh tế và viên chức Trạm Y tế.

  3. Ngoài các công chức, viên chức quy định tại các khoản 1, 2 Điều này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã căn cứ yêu cầu quản lý về an toàn thực phẩm của địa phương giao công chức, viên chức khác thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã hoặc công chức, viên chức các đơn vị khác đóng trên địa bàn thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm sau khi thống nhất với Thủ trưởng cơ quan quản lý công chức, viên chức đó.

  Điều 3. Tiêu chuẩn của người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

  1. Là công chức, viên chức quy định tại Điều 2 Quyết định này.

  2. Am hiểu pháp luật về thanh tra và an toàn thực phẩm, có ít nhất 01 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan đến an toàn thực phẩm.

  3. Có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.

  Do vậy, để lựa chọn lực lượng này thì UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn sẽ lựa chọn các công chức, viên chức đáp ứng được các tiêu chuẩn, kinh nghiệm; gửi danh sách cho cơ quan thường trực để tổ chức đào tạo, cấp chứng chỉ và nâng cao kỹ năng.

 • Bạn Nguyễn Hoàng Hà (Liễu Giai- Ba Đình- Hà Nội) hỏi:

  Cán bộ ở phường xã thường cũng là người sinh sống trên địa bàn phường xã đó, có mối quan hệ quen biết rộng rãi với những hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, vậy khi thanh tra, xử lý vi phạm làm thế nào để tránh được tình trạng nể nang, thậm chí là “thanh tra báo trước”?

  Bà Lê Thị Thanh Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam – quận Thanh Xuân trả lời:

  Bà Lê Thị Thanh Thương khẳng định công tác thanh tra ATTP trên địa bàn luôn thực hiện đúng quy định

  Bà Lê Thị Thanh Thương khẳng định công tác thanh tra ATTP trên địa bàn luôn thực hiện đúng quy định

  UBND phường Thanh Xuân Nam luôn thực hiện nghiêm túc quy định trong việc tiến hành thanh tra cũng như kiểm tra về lĩnh vực đảm bảo ATTP; Tích cực tuyên truyền tới người dân cũng như các hộ kinh doanh nhằm tác động tác tới ý thức, nhận thức của người dân trong việc chấp hành quy định về ATTP. Chính vì vậy, có thể khẳng định, công tác thanh tra ATTP tại phường không có sự nể nang, né tránh.

 • Bạn Phạm Hải Tuyết hỏi:

  Không ít lần tôi ra hàng vỉa hè ăn, khi về có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm (đau đầu, buồn nôn, choáng váng...). Tôi đoán đã bị ngộ độc. Xin hỏi bác sĩ là khi đó thì nên làm gì để xử lý? Tôi nghe nói uống nước chanh, uống dung địch đạm cao như sữa tươi để "rửa ruột" thì sẽ đỡ, có đúng hay không?

  BS.CKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội trả lời:

  Khi sử dụng các thực phẩm bị ô nhiễm thì có thể dẫn tới hai tình trạng: một  là tình trạng nhiễm độc các độc tố của vi sinh vật gây ô nhiễm; hai là nhiễm khuẩn do sự nhân lên và phát triển của vi sinh vật gây ô nhiễm. Như tình trạng bạn đã nêu là có thể đã bị nhiễm độc do độc tố của vi sinh vật gây ô nhiễm.

  Trong trường hợp này cần phải nhanh chóng đào thảo độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách uống dung dịch Orerol. Nếu có nôn và đi ngoài cần phải uống liên tục để bù lượng nước đã mất ra khỏi cơ thể. Tuyệt đối không được sử dụng các chất làm giảm nhu động ruột như Opiroic. Ngoài ra về chế độ ăn uống nên ăn các thức ăn lỏng dễ tiêu hóa. 

 • Bạn Đồng Văn Huy hỏi:

  Tôi thấy vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay cực kỳ nhức nhối. Tôi không hiểu các cơ quan chức năng làm gì, vì khi lên tivi thì các vị đều nói hoặc là đảm bảo, hoặc là ko đủ nguồn lực để kiểm soát toàn bộ.

  Hôm vừa rồi, tôi vào một quán lẩu vịt ở mặt phố lớn, ghi tấm biển đã được kiểm tra ATVSTP nhưng bên trong, họ vẫn vớt thịt vịt thừa từ các nồi ăn dở, đổ vào cho người sau ăn lại, rồi rửa bát cả đống chung trong một cái chậu nhầy nhụa.

  Xin hỏi: Làm vậy thì nói đảm bảo ATVSTP là đúng hay sai? Ai sẽ xử lý họ khi mọi thứ bày ra khá rõ như vậy?

  ThS.Bs Trần Việt Dũng, phụ trách Phòng Công tác thanh tra, Chi cục ATVSTP Hà Nội trả lời:

  Công tác thanh tra chuyên ngành ATTP thời gian vừa qua đã được triển khai và xử lý vi phạm từ tuyến quận/ huyện đến xã/phường. Tuy nhiên, lực lượng thanh tra về công tác ATTP không thể đủ để thanh tra, kiểm tra thường xuyên toàn bộ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống nên không tránh khỏi có những vi phạm chưa bị phát hiện. 

  Vì vậy, ngoài công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng, cũng cần ý thức, lương tâm của người kinh doanh và sự giám sát của chính người tiêu dùng.

  Khi người tiêu dùng phát hiện những tình trạng mất ATTP như trên, có thể chụp hình, quay video, gửi đến các cơ quan chức năng như: Thanh tra Sở Y tế, Chi cục ATTP Hà Nội, Phòng Y tế quận/huyện/thị xã, UBND xã/phường... và tùy theo phân cấp quản lý, sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất tại cơ sở bị phản ánh để xử lý vi phạm (nếu có).

 • Bạn Đặng Thị Mỹ Hạnh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội hỏi:

  Trong thời điểm cuối năm như hiện nay, công tác thanh tra, kiểm tra ATTP được tăng cường với rất nhiều đoàn kiểm tra liên ngành từ trung ương tới thành phố, quận huyện, xã phường, rồi còn các đoàn thanh kiểm tra chuyên ngành của các sở như y tế, công thương, nông nghiệp… Xin hỏi Chi cục ATVSTP và Thanh tra Sở Y tế, làm thế nào để tránh chồng chéo các đoàn thanh tra, để một cơ sở không phải tiếp quá nhiều đoàn thanh tra?

  ThS.BS Hà Thu Hương, Thanh tra ATTP - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội trả lời:

  Các đoàn thanh tra ATTP chỉ thực hiện nội dung thanh tra theo phân công, phân cấp theo các văn bản pháp luật cụ thể: Luật ATTP, Nghị định 15/2018/NĐ-CP và Quyết định 14/2019/QĐ-UBND để hạn chế tối đa chồng chéo.

  Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra sự trùng lặp thì doanh nghiệp có quyền chủ động báo cáo lại với đơn vị đang thông báo lịch thanh tra để đơn vị đó căn cứ vào nội dung thanh tra, nếu trùng lặp thì sẽ dừng việc thanh tra đó.

 • Bạn Đặng Thùy Trang hỏi:

  Thực phẩm hiện nay thường bị người sản xuất, người trồng sử dụng hóa chất để bảo quản, để kích thích sinh trưởng... đặc biệt là các trường hợp cố tình sử dụng hóa chất công nghiệp đưa vào thực phẩm? Xin hỏi bác sỹ Khổng Minh Tuấn, những loại hóa chất công nghiệp mà đưa vào thực phẩm, người tiêu dùng sử dụng lâu dài thì ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe, có thể bị bệnh gì?

  BS.CKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội trả lời:

  BSCK II Khổng Minh Tuấn giao lưu cùng bạn đọc Báo An ninh Thủ đô

  BSCK II Khổng Minh Tuấn giao lưu cùng bạn đọc Báo An ninh Thủ đô

  Trong ngành nông nghiệp hiện nay vẫn cho phép sử dụng một số loại hóa chất vào trong quá trình sản xuất và bảo quản nông sản. Tuy nhiên đều phải là các hóa chất nằm trong danh mục cho phép.

  Nếu sử dụng các hóa chất không nằm trong danh mục cho phép đưa vào thực phẩm sẽ rất nguy hại cho sức khỏe con người khi sử dụng phải thực phẩm có bảo quản bằng chất đó.

  Tùy loại hóa chất bị ô nhiễm khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây tác động có hại đến các cơ quan trong cơ thể, một số loại hóa chất có thể gây nhiễm độc thần kinh, một số loại hóa chất có thể dẫn đến  rối loạn chuyển hóa trong cơ thể từ đó dẫn tới nhiều các bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. 

 • Bạn Nguyễn Thu Uyên (Hạ Đình- Thanh Xuân- HN) hỏi:

  Thanh tra chuyên ngành ATTP ở cấp quận, phường thường huy động cán bộ, công chức viên chức từ trạm y tế, trạm thú y, kinh tế, thậm chí cả cán bộ văn xã tham gia. Những cán bộ này kiêm nhiệm nhiều việc, lại không có nhiều nghiệp vụ thanh tra, kiến thức về ATTP, vậy phường có giải pháp gì?

  Bà Lê Thị Thanh Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam – quận Thanh Xuân trả lời:

  Cán bộ công chức, viên chức của trạm y tế phường thực chất là cán bộ phụ trách tham mưu cho UBND phường trong lĩnh vực ATTP. Khi thực hiện chuyên ngành thanh tra, UBND phường Thanh Xuân Nam ban hành quyết định đoàn thanh tra gồm có 3 đồng chí là: Phó Chủ tịch UBND phường, Trạm trưởng Y tế phường và 1 đồng chí cán bộ Trạm Y tế phường. Cả 3 đồng chí đã được đào tạo qua lớp thanh tra chuyên ngành ATTP và đã được cấp chứng chỉ. Trong quá trình thực hiện kế hoạch thanh tra, UBND phường cũng mời thêm các thành phần tham gia đoàn thanh tra như: công an, cán bộ thú y, cán bộ vệ sinh môi trường. 

  Tuy nhiên, như tôi đã trả lời ở câu hỏi trước, thì một trong những khó khăn hiện nay là cán bộ thanh tra ATTP thường phải kiêm nhiệm nhiều việc nên hiệu quả thanh tra chưa thực sự như mong muốn. 

 • Bạn Phạm Trần Nam (Xa La- Hà Đông- HN) hỏi:

  Tôi được biết thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính ở cấp phường rất thấp, trong khi tại các phường ở nội đô có rất nhiều nhà hàng, cơ sở thực phẩm quy mô lớn hoặc do thành phố, quận cấp phép. Vậy công tác thanh tra và xử lý với các cơ sở này có khó khăn gì?

  Bà Lê Thị Thanh Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam – quận Thanh Xuân trả lời:

  Đây là một trong những khó khăn mà cấp phường gặp phải trong quá trình thanh tra ATTP. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính cấp phường còn thấp, chính vì vậy đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn, với thẩm quyền của phường sẽ xử phạt theo mức quy định. Nếu có những vụ việc vi phạm vượt quá thẩm quyền của phường thì phường sẽ lập biên bản và kiến nghị lên cấp trên để có biện pháp xử lý đúng quy định. 

 • Bạn Nguyễn Tuyết Phương hỏi:

  Tôi thấy tiêu đề của buổi giao lưu là "Tăng hiệu lực - Giảm chồng chéo" trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP. Nhưng ngay trong danh sách khách mời, có cả thanh tra VSATTP của Sở Y tế Hà Nội, lại có thêm thanh tra của Chi cục VSATTP thành phố. Vậy đây có phải là 2 cơ quan chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ của nhau hay không?

  Những người kinh doanh hàng ăn như chúng tôi phải đáp ứng và chịu sự thanh tra của những đơn vị nào nữa?

  ThS.BS Hà Thu Hương, Thanh tra ATTP - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội trả lời:

  ThS.BS Hà Thu Hương, Đại diện Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội trả lời thắc mắc của bạn đọc

  ThS.BS Hà Thu Hương, Đại diện Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội trả lời thắc mắc của bạn đọc

  Về mặt quản lý Nhà nước, Sở Y tế là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP của ngành Y tế và đơn vị thường trực và chịu trách nhiệm về ATTP là Chi cục ATVSTP Hà Nội.

  Thanh tra Sở Y tế là đơn vị thanh tra toàn bộ hoạt động của ngành Y tế, mà lĩnh vực ATTP chỉ là một nội dung quản lý của ngành Y tế. 

  Trước tháng 10 hàng năm, theo quy định lực lượng thanh tra phải xây dựng xong kế hoạch thực hiện của năm sau, và hoạt động này sẽ loại bỏ những chồng chéo. Trong kế hoạch sẽ dự kiến những đơn vị, nội dung thanh tra theo kế hoạch; Thanh tra Sở sẽ là đơn vị thông qua kế hoạch, loại bỏ những chồng chéo về cơ sở được thanh tra.

  Trong Luật ATTP, Nghị định 15/2018/NĐ-CP, đối với thành phố Hà Nội còn có thêm Quyết định 14/2019/QĐ-UBND, trong các văn bản này quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, phân công, phân cấp giữa các ngành, các cấp nên tránh được sự chồng chéo rất lớn.

  Tuỳ thuộc vào loại hình kinh doanh của bạn là tổ chức hay cá nhân thì sẽ chịu sự quản lý của thành phố, quận huyện hoặc xã phường. Tuy nhiên, nếu cơ sở kinh doanh có dấu hiệu vi phạm vệ sinh ATTP thì không kể phân cấp mà đơn vị nào có chức năng thanh tra vệ sinh ATTP sẽ có quyền kiểm tra.

 • Bạn Nguyễn Thái Hoa hỏi:

  Xin hỏi bác sỹ Khổng Minh Tuấn, nếu thường xuyên sử dụng phải thực phẩm bị nấm mốc, nhiễm nấm thì có thể sinh ra bệnh gì và có cách nào phòng không?

  Đối với các thực phẩm đã bị nấm mốc nhưng được người kinh doanh xử lý bằng hóa chất rồi thì người tiêu dùng sử dụng có ảnh hưởng như thế nào?

  BS.CKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội trả lời:

  Việt Nam là một quốc gia nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, điều kiện khí hậu thời tiết rất thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển bao gồm các loại nấm có lợi và có hại. Thực tế, các loại thực phẩm nếu không được bảo quản đúng trong điều kiện yêu cầu thì rất dễ sinh ra các loại nấm mốc có hại, đặc biệt là các loại ngũ cốc.

  Một số loại nấm có khả năng sinh ra các độc tố ảnh hưởng tới sức khỏe con người và những độc tố này thường sẽ rất bền vững với nhiệt độ và các loại hóa chất. Do vậy, kể cả các thực phẩm đã qua chế biến hoặc xử lý bằng hóa chất thì các độc tố vẫn tồn tại và ảnh hưởng tới sức khỏe.

  Vì vậy, tất cả các loại thực phẩm một khi đã nhiễm nấm mốc chúng ta đều phải loại bỏ không sử dụng để làm thực phẩm cho người. 

 • Bạn Tạ Thu Hường (Phan Đình Giót- Thanh Xuân- HN) hỏi:

  Xin hỏi lãnh đạo UBND phường Thanh Xuân Nam, sau 5 tháng triển khai thí điểm, lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP của phường đã thực hiện như thế nào, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn phường chuyển biến ra sao?

  Bà Lê Thị Thanh Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam – quận Thanh Xuân trả lời:

  Bà Lê Thị Thanh Thương- Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân trả lời giao lưu trực tuyến

  Bà Lê Thị Thanh Thương- Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân trả lời giao lưu trực tuyến

  Công tác ATTP trên địa bàn quận Thanh Xuân nói chung và phường Thanh Xuân Nam nói riêng luôn được quan tâm và thường xuyên kiểm tra, giám sát.

  Thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận Thanh Xuân về thanh tra chuyên ngành ATTP, sau 5 tháng triển khai thực hiện, tình hình đã có những bước chuyển biến và đạt được những kết quả nhất định. Thông qua công tác tuyên truyền đối với các hộ sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm đã dần dần nhận thức được tầm quan trọng của công tác vệ sinh ATTP.

  Theo phân cấp quản lý, phường Thanh Xuân Nam đang quản lý 86 cơ sở. Sau 2 đợt thanh tra, UBND phường đã thanh tra được 21 cơ sở và xử phạt 5 cơ sở có vi phạm với số tiền 15 triệu đồng. 

 • Bạn Lê Mai Phương, phường Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội hỏi:

  Xin hỏi đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, để chuẩn bị cho việc triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP trên toàn Thành phố, Hà Nội đã chú trọng công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng thanh tra như thế nào? 

  ThS.BS Hà Thu Hương, Thanh tra ATTP - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội trả lời:

  Để đảm bảo đúng quy định nhân lực về công chức, viên chức được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành tại quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, Sở Y tế đã chủ động phối hợp với các đơn vị đào tạo, các Sở, ngành đào tạo, cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành, lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm và bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ.

  Trong đó, phối hợp với Trường Cán bộ thanh tra Chính phủ triển khai 39 lớp đào tạo, cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành ATTP cho 3.340 công chức, viên chức, Phó Chủ tịch/Chủ tịch xã, phường thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành;

  Phối hợp với viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia khai giảng 25 lớp đào tạo cấp chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm cho 1.240 người;

  Phối hợp với Sở Công Thương, Sở NN&PTNT đã mở 14 lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành ATTP cho 2.480 các công chức, viên chức.

 • Bạn Trịnh Thị Thanh Tuyền, Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội hỏi:

  Qua theo dõi trên báo chí, tôi thấy thời gian qua công tác thanh tra chuyên ngành ATTP ở Hà Nội mới chỉ tập trung vào thanh tra thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, trong khi cái “gốc” của vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm phải là đảm bảo từ khâu chăn nuôi, trồng trọt, chế biến. Xin hỏi Chi cục ATVSTP Thành phố, vậy làm thế nào để phát huy hiệu quả của công tác thanh tra?

  ThS.Bs Trần Việt Dũng, phụ trách Phòng Công tác thanh tra, Chi cục ATVSTP Hà Nội trả lời:

  Hiện nay phần lớn các quận, huyện và xã phường triển khai thí điểm thanh tra lần đầu, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ thanh tra mới được tập huấn thời gian ngắn, kiến thức, kinh nghiệm thanh tra còn hạn chế. Trong khi quy trình thanh tra chặt chẽ, phức tạp nên gặp khó khăn khi thực hiện, đặc biệt là tuyến xã, vì thế trong thời gian đầu triển khai các đoàn thanh tra, tập trung nhiều hơn vào thanh tra thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể. 

  ThS.BS Trần Việt Dũng, Phụ trách Phòng Công tác thanh tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội

  ThS.BS Trần Việt Dũng, Phụ trách Phòng Công tác thanh tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội

  Tuy nhiên, song song với thanh tra chuyên ngành ATTP, công tác kiểm tra vẫn được triển khai ở các quận/huyện, xã/phường, trong đó có công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất lần đầu.

  Trong thời gian tới, khi các đoàn thanh tra đã nắm vững hơn quy trình thanh tra, sẽ triển khai thanh tra ATTP tại các cơ sở sản xuất thực phẩm. 

  Công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm luôn được coi trọng, kết hợp với công tác tuyên truyền, hướng dẫn, giúp người sản xuất, kinh doanh nắm được và thực hiện đúng các quy định về ATTP.

 • Bạn Chu Huong hỏi:

  Vấn đề VSATTP trở thành nỗi lo của mỗi người dân, nhưng thực phẩm bẩn khi sử dụng lại không ảnh hưởng đến sức khỏe ngay mà tích tụ dần, xin BS Tuấn cho biết, sử dụng liên tục thực phẩm ko đảm bảo vệ sinh, mất an toàn thì cơ thể có thể bị mắc những bệnh gì?

  BS.CKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội trả lời:

  Mọi thực phẩm không an toàn hay không đảm bảo vệ sinh thực phẩm đều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể con người, tùy theo mức độ ô nhiễm và loại ô nhiễm thì thực phẩm không an toàn có thể gây ra những bệnh cảnh tức thời sau khi sử dụng; hoặc có thể tồn lưu trong cơ thể dẫn tới các ảnh hưởng lâu dài.

  Vì vậy, mọi người đều cần phải sử dụng các thực phẩm được kiểm soát ở mức độ an toàn.

  BS.CK II, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn

  BS.CK II, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn

  Trong trường hợp thực phẩm bị ô nhiễm bởi các vi sinh vật gây bệnh qua đường tiêu hóa có thể có các biểu hiện cấp tính ngay sau khi sử dụng thực phẩm ô nhiễm đó. 

  Ngoài ra, đối với các thực phẩm ô nhiễm bởi các chất hóa học, kim loại nặng thì những chất này có thể tích tụ trong cơ thể lâu ngày và gây nên các rối loạn về lâu dài cho cơ thể, và thể hiện dưới rất nhiều bệnh cảnh khác nhau, tùy theo hóa chất bị ô nhiễm. 

Tin cùng chuyên mục