Cấm mở quán nhậu quanh trường học, bệnh viện trong phạm vi 100m

  • 11/12/2019 11:10
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Theo Điều 32 Luật Phòng, chống tác hại rượu bia, từ 1/1/2020, cá nhân, tổ chức không được mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.

Không bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi

Cũng theo Điều 32 Luật này, các quán bia, rượu phải luôn nhắc nhở khách hàng về việc không lái xe cũng như có phương thức hỗ trợ khách hàng thuê hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng khi đã sử dụng rượu, bia, tuyệt đối không được sử dụng người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc kinh doanh, quảng cáo rượu, bia.

Đồng thời, niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì có thể yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh.

Đặc biệt, để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, các quán nhậu nói riêng và cơ sở kinh doanh rượu, bia nói chung phải nghiêm chỉnh tuân thủ quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh, về quảng cáo, khuyến mại; thu hồi và xử lý những sản phẩm không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm do cơ sở mình sản xuất, mua bán…

Vợ có trách nhiệm nhắc chồng hạn chế uống rượu bia

Ngoài quy định trên, Điều 34  Luật Phòng, chống tác hại rượu bia đề cập đến trách nhiệm của gia đình trong việc phòng, chống tác hại của rượu, bia, bao gồm:

Giáo dục, giám sát, nhắc nhở thành viên chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia và các thành viên khác trong gia đình hạn chế uống rượu, bia; Động viên, giúp đỡ người nghiện rượu, bia trong gia đình cai nghiện;

Hướng dẫn các thành viên trong gia đình kỹ năng từ chối uống rượu, bia; kỹ năng nhận biết, ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia, người nghiện rượu, bia và thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia; Tham gia với các cơ quan, tổ chức và cộng đồng thực hiện phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Luật còn quy định, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên không được uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Đặc biệt, Luật nghiêm cấm người điều khiển phương tiện giao thông uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông. Đồng thời, nghiêm cấm việc xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

Tin cùng chuyên mục