Giải pháp chữa cháy, cứu nạn tại ngõ nhỏ

  • 16/12/2019 15:29
  • 0 bình luận
  • Huy Khánh
  • In bài
ANTD.VN - “Qua rà soát, xác định địa bàn quận Long Biên có nhiều khu dân cư trong ngõ nhỏ, hẹp, xe chữa cháy không tiếp cận được và những vị trí này luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, vì thế lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Long Biên đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Thông qua tập huấn, tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức, kỹ năng cho người dân kịp thời ứng phó, xử lý tình huống khi xảy ra hỏa hoạn” - Thượng tá Nguyễn Quang Trung, Phó trưởng Công an quận Long Biên cho biết.

Thực hiện Kế hoạch số 88/KH-UBND của Ủy ban nhân dân quận Long Biên về đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn, ngày 14-12, Công an quận Long Biên phối hợp với UBND phường Thượng Thanh đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư tiềm ẩn cháy nổ, ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được.

Giải pháp chữa cháy, cứu nạn tại ngõ nhỏ
Khi phát hiện xảy cháy lực lượng dân phòng đã thông báo cho lực lượng chức năng, đồng thời dùng bình chữa cháy xách tay xử lý tình huống

Tình huống giả định là vào khoảng 14h ngày 14 tháng 12 năm 2019, tại số 2 ngõ 66 Thanh Am, phường Thượng Thanh, quận Long Biên xảy ra cháy. Nguyên nhân ban đầu được xác định do rò rỉ bếp gas trong nhà, quá trình chập cháy, lửa đã nhanh chóng bắt vào các đồ vật và lan nhanh tạo thành đám cháy lớn. Bên cạnh đó, sự cố cháy đã tạo ra lượng khói bao phủ toàn căn nhà và ảnh hưởng đến khả năng thoát nạn, gây ra sự hoảng loạn cho mọi người trong nhà.                   

Ngay khi phát hiện ra cháy, các lực lượng của UBND phường và Công an phường Thượng Thanh đã tiến hành công tác chữa cháy ban đầu và phối hợp nhịp nhàng cùng lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của Công an quận Long Biên tiến hành triển khai đội hình chữa cháy với nhiều mũi, bên cạnh đó tiến hành tổ chức cứu người bị nạn và cứu tài sản.

 “Thông qua buổi diễn tập, giúp kiểm tra lại công tác thường trực sẵn sàng cứu chữa các vụ cháy nổ của lực lượng chữa cháy cơ sở, lực lượng dân phòng, phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp; ngoài ra việc diễn tập đối với đối tượng là nhà dân trong ngõ nhỏ, xe chữa cháy không tiếp cận được sát với tình hình thực tế tại đô thị với nhiều ngõ nhỏ, sâu xe chữa cháy khó hoặc không tiếp cận được”- chỉ huy Công an quận Long Biên cho biết.

Lực lượng chữa cháy cơ sở phối hợp lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp triển khai đội hình dập lửa, cứu nạn

Lực lượng chữa cháy cơ sở phối hợp lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp triển khai đội hình dập lửa, cứu nạn

Trước tình hình cháy nổ mùa hanh khô có diễn biến phức tạp, Công an quận Long Biên đã yêu cầu lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy cơ sở, Công an các địa bàn chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Cùng với đó lực lượng chữa cháy cơ sở, các cấp chính quyền phường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy với hình thức đa dạng, sát thực tiễn ở từng khu dân cư, từng hộ gia đình. Với phương châm mỗi một người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống giặc lửa, Công an quận Long Biên đã yêu cầu các cơ quan doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phòng ngừa, tăng cường kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy, chủ động trong công tác chữa cháy, chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng và phương tiện khi có cháy, nổ xảy ra.  

Tin cùng chuyên mục