Giá vàng giảm mạnh, mất mốc 55 triệu đồng/lượng

  • 30/03/2021 11:21
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Sau nhiều phiên cầm cự, giá vàng hôm nay đã không còn trụ được, đồng loạt đi xuống. Vàng trong nước mất mốc 55 triệu đồng/lượng, trong khi vàng thế giới cũng ngấp nghé ngưỡng 1.700 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch đầu tuần trên thị trường Mỹ (đêm qua giờ Việt Nam ), giá vàng thế giới giao ngay chốt phiên ở quanh ngưỡng 1.711 USD/ounce, giảm 21,6 USD/ounce so với phiên trước đó. Sang đến sáng nay, kim loại quý này tiếp tục giảm và đang giao dịch trên mốc 1.707 USD/ounce. Vàng giao tháng 4 trên chốt phiên ở mức 1.705 USD/ounce, giảm 0,41%.

Trong nước, vàng SJC cũng giảm tương đối mạnh. Theo đó, vàng SJC giảm 270 nghìn đồng mỗi lượng ở cả 2 chiều mua vào – bán ra, niêm yết tại 54,50 – 54,90 (TP.HCM), 54,50 – 54,92 triệu đồng/lượng.

Đây cũng là mức giá phổ biến được các doanh nghiệp vàng lớn như DOJI, PNJ, Phú Quý… đang giao dịch đối với vàng SJC.

Giá vàng giảm mạnh, mất mốc 55 triệu đồng/lượng ảnh 1

Giá vàng giảm mạnh trong phiên hôm nay

Giá vàng giảm chủ yếu do đã bị bán mạnh, dù lợi suất trái phiếu cao đã phần nào giảm bớt sự ảnh hưởng tới kim loại quý. Mọi nguyên nhân đang được quy cho đồng đô la cao và thị trường chứng khoán Mỹ vẫn hút dòng tiền với các chỉ số ở đỉnh cao kỷ lục. Ngoài ra, sự lạc quan của giới đầu tư về tiến trình phục hồi kinh tế cũng là nguyên nhân khiến giới đầu tư giảm nắm giữ vàng.

Một dữ liệu kinh tế quan trọng nữa là việc siêu tàu Ever Given đã thoát cảnh mắc cạn và kênh đào Suez - tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới.

Ngay sau khi con tàu Ever Given thoát khỏi thế mắc kẹt, các tàu kéo đã đưa nó ra khỏi khu vực. Nhà chức trách Ai Cập đã ngay lập tức khởi động lại việc vận tải hàng hóa qua kênh đào, giải thoát cho 450 tàu đang xếp hàng gần kênh đào để chờ đi qua. Điều này khiến tâm lý nhà đầu tư nhất là trên thị trường chứng khoán được giải tỏa.

Nhà đầu tư cũng trở nên lạnh nhạt với vàng hơn khi các quỹ đầu tư vẫn chưa ngừng bán ròng. Dù mức độ bán đã giảm dần nhưng trong 3 phiên tuần trước, SPDR Gold Trust – quỹ tín thác bằng vàng lớn nhất – vẫn bán ròng tổng cộng hơn 15 tấn vàng, đẩy lượng vàng nắm giữ về mức thấp nhất nhiều tháng là 1036,62 tấn.

Hiện giá vàng vẫn đang bị giằng co bởi hai luồng quan điểm trái chiều. Về ngắn hạn, vàng vẫn chịu áp lực giảm do dòng tiền tìm đến các kênh đầu tư rủi ro hơn. Còn về dài hạn, lạm phát có thể tăng khiến vàng sẽ trở nên hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục