Giá vàng giảm nhẹ phiên đầu tuần

  • 29/03/2021 10:46
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng trong nước sáng nay có xu hướng giảm nhẹ ở chiều bán ra trong bối cảnh vàng thế giới vẫn chưa rõ xu hướng và nhiều khả năng sẽ còn chịu nhiều áp lực trong tuần này.

Theo mức giá niêm yết lúc mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giữ nguyên ở chiều mua vào nhưng giảm nhẹ 100 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra, giao dịch tại 54,90 – 55,30 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 54,90 – 55,32 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tự do, giá mua vào vàng SJC trong khoảng 54,70 – 55,00 triệu đồng/lượng; giá bán ra trong khoảng 55,00 triệu đồng/lượng; giá bán ra trong khoảng 55,25 – 55,35 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng mở cửa tại thị trường châu Á cũng với xu hướng giảm nhẹ, mức giảm chỉ chưa đầu 2 USD/ounce và hiện đang giao dịch quanh 1.731,5 USD/ounce.

Giá vàng giảm nhẹ phiên đầu tuần ảnh 1

Giá vàng giảm nhẹ lúc mở cửa phiên giao dịch đầu tuần

Trong tuần trước, giá vàng đã phần nào thoát khỏi ảnh hưởng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Theo đó, dù lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh, nhưng giá vàng vẫn trụ vững trên 1.700 USD/ounce, thậm chí còn tăng nhẹ vào phiên cuối tuần.

Điều này cho thấy, các nhà đầu tư bắt đầu tỏ ra lo ngại về áp lực lạm phát khi kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Mỹ nói riêng đã có tín hiệu phục hồi. Đặc biệt, chính quyền Tổng thống Biden lại đề xuất gói kích thích kinh tế mới trị giá 3.000 tỷ USD đối với lĩnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng sau khi tung ra gói kích thích tài khóa trị giá 1.900 tỷ USD.

Nếu gói kích thích mới được thông qua, thì tổng các gói kích thích kinh tế của Mỹ tương đương khoảng gần 40% GDP của nước Mỹ. Điều này sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách, nợ công và áp lực lạm phát trong tương lai.

Ngoài ra, những căng thẳng Mỹ - Trung Quốc, EU - Trung Quốc; Triều Tiên thử tên lửa… cũng làm tăng thêm vai trò trú ẩn an toàn của vàng.

Mặc dù vậy, đà tăng giá vàng trong ngắn hạn vẫn chưa rõ ràng vì các nhà đầu tư vẫn đang thận trọng theo dõi hiệu quả của việc triển khai tiêm vaccine Covid-19, diễn biến dịch bệnh, cũng như đà phục hồi kinh tế thế giới.

Một số chuyên gia cho rằng giá vàng ngắn hạn vẫn còn có xu hướng điều chỉnh, tích lũy do USD vẫn có lợi thế hơn so với các đồng tiền chủ chốt khác. Hơn nữa, các gói kích thích kinh tế vẫn đang hướng các nhà đầu tư tới các tài sản rủi ro hơn tài sản an toàn, như vàng…

Tuy nhiên, về dài hạn, giá vàng vẫn có xu hướng tăng mạnh vì áp lực lạm phát ngày một lớn, trong khi Fed vẫn cam kết duy trì lãi suất thấp như hiện nay tới năm 2023. Giá vàng sẽ phục hồi dần trở lại và vượt ngưỡng 1.900USD/oz vào cuối năm nay.

Theo CPM Group - Tập đoàn quản lý tài sản của Mỹ, sau một năm tăng giá kỷ lục, vàng vẫn còn rất triển vọng trong trung và dài hạn. Đại dịch Covid-19 đã thay đổi thế giới, làm cho một số vấn đề hiện tại trở nên tồi tệ hơn và vàng sẽ hưởng lợi. CPM Group dự đoán, vàng có thể tăng trở lại mức 1.995 USD/ounce trong năm nay, tăng 5% so với mức giá đóng cửa năm 2020.

Giá vàng tuần tới sẽ chịu tác động trực tiếp từ các số liệu việc làm của Mỹ, bao gồm số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP), tỷ lệ thất nghiệp, thu nhập bình quân hàng giờ, trợ cấp thất nghiệp hàng tuần…

Theo dự kiến, các số liệu này vẫn sẽ tiếp tục tích cực do kinh tế Mỹ đang phục hồi. Do đó, giá vàng tuần tới nhiều khả năng sẽ chịu tác động tiêu cực khi các số liệu này được công bố vào cuối tuần tới.

Tin cùng chuyên mục