Chất xúc tác nào sẽ giúp giá vàng bứt phá?

  • 28/03/2021 08:51
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng đã trải qua 1 tuần giảm và dự báo vẫn còn áp lực giảm trong ngắn hạn, nhưng nhìn về dài hạn, nhiều chuyên gia vẫn kỳ vọng có những chất xúc tác giúp kim loại quý tăng cao trong dài hạn.

Tuần qua, giá vàng giao ngay tại thị trường New York đóng cửa phiên cuối tuần ở mức 1.734,3 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 trên sàn COMEX chốt tuần tại 1.732,3 USD/ounce.

Dù tăng trong phiên cuối tuần nhưng tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay và giao sau đã cùng giảm khoảng 0,5%, kết thúc chuỗi 2 tuần tăng liên tiếp trước đó.

Trong nước, giá vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết lần cuối trong tuần ở mức 54,90 – 55,40 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tính cả tuần, giá vàng miếng giảm khoảng 200 nghìn đồng/lượng.

Có thể thấy trong tuần trước, kỳ vọng gia tăng vào sự phục hồi kinh tế Mỹ nhờ gói cứu trợ mới và việc triển khai tiêm vaccine đã nâng đỡ đồng USD, qua đó gây áp lực giảm lên giá vàng. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD đã tăng 0,3% trong phiên ngày thứ Sáu, và tăng 0,9% trong cả tuần, đạt mức 92,7 điểm.

Dù vậy, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ “hạ nhiệt” trong tuần cũng phần nào giúp giá vàng nhẹ bớt sức ép giảm.

Theo trang Kitco News, giá vàng đang bị giằng co bởi hai luồng quan điểm trái chiều. Nhìn trong ngắn hạn, tâm lý ham thích rủi ro của nhà đầu tư đang cao do kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế dựa trên vaccine, theo đó vàng khó phát huy vai trò kênh đầu tư an toàn.

Ngược lại, trong dài hạn, rủi ro và bấp bênh kinh tế vẫn lớn, cộng thêm chính sách tiền tệ duy trì nới lỏng của Fed, là lý do để nhiều nhà đầu tư nắm giữ vàng. Có nhiều nhận định cho rằng giá vàng có thể bứt phá lên vùng 1.900 USD/ounce vào cuối năm “vì chúng ta sẽ chứng kiến lạm phát và vì Fed sẽ không sớm thắt chặt chính sách tiền tệ”.

Chất xúc tác nào sẽ giúp giá vàng bứt phá? ảnh 1

Giá vàng đã chấm dứt chuỗi 2 tuần tăng liên tiếp

Tuy nhiên, để giá vàng có sự bứt phá rõ rệt, vẫn phải có một chất xúc tác mới. Một chất xúc tác như vậy có thể là việc giá vàng dứt khỏi ảnh hưởng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm. Gần đây, giá vàng giảm mạnh mỗi khi lợi suất leo thang, và phục hồi khi lợi suất hạ nhiệt. Nếu mối quan hệ này bị phá vỡ, giá vàng có thể bứt phá, nhất là khi chính quyền Tổng thống Biden công bố gói đầu tư cơ sở hạ tầng và khi lạm phát xuất hiện, đó sẽ là lúc mua vàng.

Một chất xúc tác nữa có thể là đồng USD giảm giá trở lại. Nếu đồng USD trở lại xu hướng giảm và lãi suất thực tiếp tục ở mức âm, giá vàng sẽ được hỗ trợ.

Tuần này 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát giá vàng của Kitco News.

Trong số những người tham gia, 7 phiếu, tương đương 44%, nhận định giá vàng tăng trong tuần 29/3 – 2/4. 8 nhà phân tích, tương đương 50%, cho biết họ bi quan về kim loại quý; 1 phiếu, tương đương 6%, nhận định thị trường đi ngang.

Trong khi đó, có tổng cộng 807 phiếu được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street.

Trong số này, 377 người được hỏi, tương đương 47%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 255 người khác, hay 32%, có quan điểm tiêu cực về quý kim. Trong khi 175 cử tri, tương đương 22%, có góc nhìn trung lập.

Con số chỉ có 807 nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát - mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5/2020, cho thấy việc giá vàng ít biến động thời gian gần đây đang làm suy yếu đi sự quan tâm của giới đầu tư đến kim loại quý.

Tin cùng chuyên mục