Áp dụng án treo không đúng quy định:

Gia tăng số vụ án bị cấp Giám đốc thẩm tuyên huỷ án

  • 28/11/2013 21:31
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTĐ - Số lượng án bị cấp giám đốc thẩm hủy trong năm 2013 nhiều hơn năm 2012, chủ yếu sai sót ở các nội dung: đánh giá chứng cứ, quyết định hình phạt, tổng hợp hình phạt và quyết định về phần trách nhiệm dân sự… 

Ngày 28-11, tại Hà Nội, 14 Tòa án tỉnh, thành phố vùng đồng bằng và trung du Bắc bộ bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác xét xử các vụ án.

Gia tăng số vụ án bị cấp Giám đốc thẩm tuyên huỷ án ảnh 1
Án treo được áp dụng đối với những bị cáo bị xử phạt tù không quá 3 năm, có nhân thân tốt...
(Ảnh minh họa)

Theo đánh giá, số lượng án của toàn cụm bị cấp giám đốc thẩm hủy trong năm 2013 nhiều hơn năm 2012, chủ yếu sai sót ở các nội dung: đánh giá chứng cứ, quyết định hình phạt, tổng hợp hình phạt và quyết định về phần trách nhiệm dân sự… Trong đó, sai sót điển hình cần rút kinh nghiệm là việc áp dụng án treo không đúng quy định, không những không răn đe được các bị cáo mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình chính trị của địa phương.

Mặc dù đã rút kinh nghiệm nhiều lần tại các hội nghị tổng kết công tác xét xử hàng năm, nhưng quy định về án treo vẫn chưa được áp dụng đúng trong công tác xét xử. Có trường hợp bị cáo đáng được hưởng án treo thì Hội đồng xét xử lại không cho, ngược lại có trường hợp bị cáo không đáng được hưởng án treo thì Hội đồng xét xử lại cho bị cáo được hưởng án treo, dẫn đến vụ án bị kháng nghị giám đốc thẩm.

Để thống nhất áp dụng và giúp Tòa án địa phương áp dụng đúng quy định về án treo, mới đây, ngày 6-11-2013, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đã ban hành Nghị quyết số 01/2013/NQ-HĐTP, trong đó hướng dẫn cụ thể các điều kiện để được hưởng án treo và nêu rõ về những trường hợp không được hưởng án treo.

Theo đó, đề nghị Tòa án các cấp khi cho bị cáo hưởng án treo cần căn cứ vào Nghị quyết trên của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao để áp dụng đúng quy định của Bộ luật Hình sự về án treo.

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện. Án treo được áp dụng đối với những bị cáo bị xử phạt tù không quá 3 năm, có nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và việc cho họ được hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Tin cùng chuyên mục