Gas tăng giá, dân lo lắng

  • 02/03/2012 22:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Anh Nguyễn Văn Thông (22 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội) - có thâm niên gần 2 năm chở hàng thuê cho một đại lý gas trên phố Hoàng Hoa Thám cho biết, mỗi lần tăng giá chỉ có người dân là khổ.

- Tại sao chỉ trong vòng có 2 tháng mà 3 lần gas tăng giá, lại còn tăng đến chóng mặt như vậy?

- Nhà nước lúc nào cũng muốn kiểm soát giá gas, người dân cũng muốn giá gas thấp nhưng giá gas trên thế giới tăng, mình nhập vào tăng thì cũng phải bán tăng chứ không phải muốn tăng là tăng. Như bọn em đi làm lâu đúc rút ra kinh nghiệm, cứ vào tháng 4, tháng 5 hàng năm, Nhà nước không cần kiểm soát thì giá gas sẽ tự giảm xuống.

- Vẫn biết giá tăng là tuân theo quy luật thị trường, nhưng cứ đà này thì chắc không ai dám dùng gas nữa?

- Bản thân em đi chở gas cho khách, mỗi lần báo giá tăng đều phải nghe khách hàng phàn nàn. Đó cũng là tâm lý chung vì sự thực thì việc gas tăng giá liên tục, người thiệt thòi nhất vẫn là người tiêu dùng. Còn các nhà phân phối, nhập tăng thì họ bán tăng, chưa kể nhiều đại lý đã “ôm” hàng sẵn từ trước mỗi đợt tăng giá, kiếm tiền chênh lệch cũng “ăn đủ”.

- Giá gas tăng, người tiêu dùng đều phải chấp nhận đã đành, sợ nhất là khi tăng giá, mấy cơ sở kinh doanh gas lại sang nạp gas lậu rồi “té nước theo mưa”, bất chấp an toàn của khách hàng?

- Bây giờ việc kinh doanh gas đã được siết chặt hơn nhiều rồi. Các đại lý kinh doanh gas phải có đầy đủ giấy đăng ký, chứng nhận theo quy định nộp về nhà phân phối thì mới nhập được hàng nên đa phần rất đảm bảo. Vấn đề đáng ngại là mấy cơ sở kinh doanh, san chiết gas chui. Còn có chuyện sau mấy vụ nổ gas vừa rồi, đánh vào tâm lý hoang mang của người tiêu dùng nhiều cửa hàng gas đã nhập loại vỏ bình chống cháy nổ, bán rất chạy. Nhưng có làm trong nghề mới biết, đa phần họ chỉ nhập khẩu vỏ bình ngoại còn van bình thì lại là… van thông thường. Vì thế tốt nhất chỉ nên mua gas ở các cơ sở đáng tin cậy.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích