Gặp gỡ cậu học trò duy nhất ở Sóc Trăng thi THPT tiếng Nhật đạt kết quả cao

  • 03/08/2021 15:31
  • 1 bình luận
  • Tuấn Thành
  • In bài
ANTD.VN -  Em Trương Thanh Khương, học sinh lớp 12A2 trường THPT Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), là học sinh duy nhất của tỉnh Sóc Trăng thi tốt nghiệp THPT năm 2021 chọn môn tiếng Nhật và đạt kết quả cao ở môn này.

Bất ngờ cậu học trò trường làng thi tiếng Nhật

Sinh ra trong một gia đình nông dân ở xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), hàng ngày nhìn thấy cha, mẹ vất vả với công việc ruộng đồng nên em Trương Thanh Khương không bao giờ để cha mẹ buồn phiền về việc học của mình. Em tự nhủ rằng mình sẽ cố gắng học và chỉ có học mới có tương lai tốt đẹp và sẽ giúp ích cho gia đình lâu dài. Mặc dù thành tích học tập của em không vượt trội hơn nhiều bạn, nhưng mọi người ai cũng ngạc nhiên khi biết em quyết định chọn môn thi tốt nghiệp năm 2021 cho mình không phải là môn tiếng Anh mà là môn tiếng Nhật.

Thầy Huỳnh Bửu Tuấn, Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Hải cho biết: “Sau khi lập danh sách các em khối 12 chọn môn thi tốt nghiệp thì nhà trường rất bất ngờ khi biết em Khương lại chọn môn thi tiếng Nhật mà không phải là môn tiếng Anh như các bạn khác. Điều này khiến cho nhà trường phân vân vì không biết em thi có làm bài được hay không vì đa số học sinh của trường chọn thi môn ngoại ngữ là tiếng Anh hoặc một số em ở trường khác chọn tiếng Trung chứ chưa có em nào chọn thi môn tiếng Nhật giống như em Khương. Nhưng do em khá tự tin về mình nên nhà trường cũng đồng tình ‎theo nguyện vọng của em”.

Gia đình em Khương cũng hết sức ngạc nhiên khi biết em chọn thi tốt nghiệp THPT là môn tiếng Nhật. “Khi hay tin con chọn thi tiếng Nhật, tôi thấy trong lòng lo âu khó tả. Cuối cùng, tôi cũng chiều theo sở thích của con và mong rằng con sẽ thi tốt để cha mẹ vui mừng”, bà Lâm Thị Huốl, mẹ em Khương tâm sự.

Gặp gỡ cậu học trò duy nhất ở Sóc Trăng thi THPT tiếng Nhật đạt kết quả cao ảnh 1
Thanh Khương và mẹ

Bí quyết học, làm bài thi tiếng Nhật

Theo em Trương Thanh Khương, sở dĩ em chọn thi môn tiếng Nhật vì em đã nắm vững kiến thức và vận dụng được kỹ năng làm bài. Tất cả đều do em tự học, tự nghiên cứu. “Em bắt đầu biết tiếng Nhật và hiểu được tiếng Nhật là lúc em bước vào lớp 11. Lúc đó, em rất say mê tiếng Nhật và văn hóa của người Nhật, em thích xem nhiều bộ phim hoạt hình của Nhật Bản. Hàng ngày, ngoài việc dành thời gian cho công việc học tập chính khóa ở trường, thì ở nhà em lên trên Youtube, ứng dụng có chuyên mục dạy tiếng Nhật miễn phí để học, sau đó em lên Google tải nhiều bài tập tiếng Nhật để làm. Em luyện tập giải đề thi tiếng Nhật ở những năm trước, và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của mình với nhiều anh chị trên mạng xã hội Facebook để được hỗ trợ. Sau khi thấy mình đã tự tin để thi tiếng Nhật, em quyết định đăng ký với nhà trường và em cố gắng phấn đấu sẽ đạt từ điểm 8 trở lên ở môn thi này”, em Khương cho biết.

“Do nhà trường không có giáo viên tiếng Nhật, nên đa phần môn này em Khương tự học, tự tìm tòi kiến thức cho mình, nhà trường chỉ động viên em cố gắng học tập cho tốt để đạt được kết quả cao. Nghe em chia sẻ những bí quyết học tập tiếng Nhật và đã hoàn thành tốt đề thi môn tiếng Nhật ở trên mạng, nên thầy cô trong trường cũng yên tâm. Nhà trường cũng chúc em cùng các bạn khác thi tốt trong kỳ thi này”, thầy Huỳnh Bửu Tuấn, Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Hải cho biết thêm.

Kết quả như mong đợi

Nỗ lực học tập của em Khương cuối cùng cũng được đền đáp. Không chỉ thi đỗ tốt nghiệp với điểm cao, mà cậu học trò này còn đạt điểm 8.4 ở môn thi tiếng Nhật. Kết quả thi tốt nghiệp của Khương đã khiến gia đình, nhà trường và thầy cô nơi em theo học, bất ngờ xen lẫn vui mừng. Điều đó cũng làm nên một kỳ tích ở tỉnh Sóc Trăng khi tỉnh này có học sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2021 môn tiếng Nhật và đạt được kết quả cao. Hy vọng rằng, không chỉ ở ngôi trường THPT Vĩnh Hải (ngôi trường vùng sâu cách trung tâm TP Sóc Trăng hơn 50 km ) mà những năm tiếp theo sẽ có nhiều em học sinh lớp 12 ở những ngôi trường khác của tỉnh Sóc Trăng thi tốt nghiệp môn tiếng Nhật, tạo nên trào lưu rộng rãi theo học môn ngoại ngữ này.

Khi được hỏi về ước mơ sau này của mình là gì, em Khương tươi cười cho biết: “Em ước mơ sẽ đỗ vào một trường đại học sư phạm và sau này có cơ hội trở thành một phiên dịch viên tiếng Nhật”.

Có lẽ đây mới chỉ là chặng đường đầu tiên của em Khương và sẽ còn nhiều chặng đường tiếp theo mà em phải vượt qua, chúng tôi hy vọng rằng em sẽ sớm biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Tin cùng chuyên mục