Gã "thợ săn" điện thoại mình đầy tiền án

  • 21/10/2017 05:56
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 20-10, Thượng tá Đỗ Xuân Tiến, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa, Hà Nội cho biết đang điều tra làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Việt Anh (SN 1993), ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa…

Trước đó, Nguyễn Việt Anh đã đầu thú tại Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội sau khi gây ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm vào những người sử dụng các loại điện thoại đắt tiền như iPhone và OPPO. 

Con mồi Nguyễn Việt Anh nhắm đến là lái xe taxi sử dụng điện thoại đắt tiền

Con mồi Nguyễn Việt Anh nhắm đến là lái xe taxi sử dụng điện thoại đắt tiền

Vờ mượn điện thoại rồi… vù

Trong quá trình điều tra hành vi phạm tội của Nguyễn Việt Anh, Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa được biết ngày 8-5, Nguyễn Việt Anh liên lạc nhờ một người bạn quen qua facebook chở đi dự sinh nhật. 22h đêm hôm đó, anh T., nhà ở Hà Nội đã đến điểm hẹn đón bạn đi dự sinh nhật. Do biết anh T. có chiếc điện thoại iPhone 7 Plus màu đen mới mua, Nguyễn Việt Anh đã rắp tâm chiếm đoạt.

Khi anh T. chở Nguyễn Việt Anh đến khu vực ngõ Hồ Bãi Cát, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, đối tượng lấy lý do không có điện thoại di động nên hỏi mượn anh T. chiếc iPhone 7 Plus gọi cho bạn, chỉ địa điểm tổ chức sinh nhật. Thực chất, đây là cái cớ để đối tượng tạo sơ hở của người bạn rồi chiếm đoạt tài sản. Anh T. không chút nghi ngờ, đã đưa chiếc iPhone 7 Plus cho Nguyễn Việt Anh. Đối tượng cầm điện thoại và bảo anh T. chờ rồi đi bộ vào trong ngõ Hồ Bãi Cát, sau đó bỏ chạy sang ngõ Chợ Khâm Thiên tẩu thoát.

Hơn 3 tháng sau, Nguyễn Việt Anh lại gây ra 1 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khác với thủ đoạn tương tự và nạn nhân của vụ này là một lái xe taxi. 18h tối hôm đó, Nguyễn Việt Anh thuê xe taxi hãng T.L do anh Đ., ở Hà Nội lái, chở từ phố Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội về khu vực phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội với lý do tìm nhà người quen. Thấy anh Đ. đang sử dụng chiếc điện thoại di động nhãn hiệu OPPO màu vàng, Nguyễn Việt Anh nảy sinh ý định chiếm đoạt.

21h cùng ngày, Nguyễn Việt Anh yêu cầu lái xe taxi chở về đầu ngõ 8, phố Phương Mai, quận Đống Đa. Tại đây, đối tượng bảo anh Đ. dừng xe và cho mượn điện thoại để gọi cho bạn ra đưa tiền. Khi anh Đ. đưa điện thoại, Nguyễn Việt Anh vờ xuống xe bấm số điện thoại rồi đi nhanh vào ngõ 8, phố Phương Mai, chạy sang ngõ 6 cùng phố này để tẩu thoát. 

Quen mui, Nguyễn Việt Anh tìm đến những mối quan hệ bạn bè khác để lừa đảo chiếm đoạt điện thoại di động đắt tiền. Biết anh H., ở Hà Nội, một người quen cũ có chiếc điện thoại di động iPhone 6, Nguyễn Việt Anh đã rủ anh H. đi chơi đêm, rồi nhờ chở về nhà bạn ở đường Đê La Thành. Khi anh H. chở Nguyễn Việt Anh đến đầu ngõ 241 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, đối tượng bảo anh H. dừng xe và mượn điện thoại gọi cho người quen. Cầm được điện thoại của anh H., Nguyễn Việt Anh đi nhanh vào ngõ rồi bỏ chạy sang xóm Rặng Nhãn, đường Đê La Thành rồi biến mất.

Cảnh giác với loại bạn… đểu

Thượng tá Đỗ Xuân Tiến cho biết, ngoài 4 nạn nhân trong các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Việt Anh gây ra, cơ quan điều tra cũng đã làm rõ 3 người có nghĩa vụ liên quan đến vụ án và đây đều là những trường hợp đã tiêu thụ những chiếc điện thoại do Nguyễn Việt Anh lừa đảo mà có.

Theo chỉ huy Đội Điều tra tổng hợp CAQ Đống Đa, trong quá trình điều tra, CAQ Đống Đa còn được biết trưa 1-10 vừa qua, Nguyễn Việt Anh đã hẹn một người bạn thân là anh Đ., ở Hà Nội đến một quán cà phê ở phố Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa để… nói chuyện với lý do lâu ngày không gặp mặt tâm sự. Sau đó, Nguyễn Việt Anh đã nhờ anh Đ. chở về ngõ Quan Thổ 3, phường Hàng Bột, quận Đống Đa. Tại đây, đối tượng mượn anh Đ. chiếc điện thoại di động iPhone 6, vờ gọi điện thoại cho bạn rồi bỏ chạy ra phố Tôn Đức Thắng tẩu thoát. 

Toàn bộ những chiếc điện thoại di động lừa đảo chiếm đoạt được, Nguyễn Việt Anh đều mang đến những cửa hàng sửa chữa, mua bán điện thoại cao cấp ở các quận Đống Đa, Thanh Xuân và Hoàng Mai bán lấy tiền ăn tiêu. 

“Nguyễn Việt Anh từng có 3 tiền án, mặc dù có HKTT tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, nhưng đối tượng này không có nơi ở cố định. Ngày 31-3-2008, Nguyễn Việt Anh can tội cướp tài sản, bị TAND quận Đống Đa xử 24 tháng tù và đi cải tạo tại Trường Giáo dưỡng số 2 - TP Hà Nội vì thời điểm đó đối tượng mới 15 tuổi; Ngày 15-3-2012, can tội trộm cắp tài sản, Nguyễn Việt Anh bị TAND quận Thanh Xuân xử phạt 14 tháng tù giam và đến ngày 11-8-2015, đối tượng này bị TAND quận Đống Đa xử phạt tù can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 12-4-2017, Nguyễn Việt Anh mãn hạn tù và tiếp tục gây ra các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” - Thượng tá Đỗ Xuân Tiến liệt kê chuỗi “thành tích” bất hảo của Nguyễn Việt Anh và cảnh báo mọi người dân cần cảnh giác với các mối quan hệ bạn bè quen qua facebook, hay những người bạn quen từ trước nhưng lâu ngày mới gặp, hoặc khách đi xe taxi… đều có thể trở thành tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản nếu họ có tính gian và lòng tin của chúng ta đặt nhầm chỗ.

Tin cùng chuyên mục