Gà “nội” vẫn ế ẩm

  • 25/11/2013 07:06
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Lượng gà lậu thải loại trên thị trường đã giảm đáng kể khi các bộ, ngành và địa phương cùng ráo riết vào cuộc. Tuy vậy, đến nay, giá thịt gà trong nước vẫn ở mức thấp, trang trại ế ẩm, người chăn nuôi phải bù lỗ trong khi người tiêu dùng vẫn phải mua gà với giá cao.
Gà “nội” vẫn ế ẩm ảnh 1
Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, gà lậu loại thải đã gần như được ngăn chặn

Qua 9 tháng triển khai thực hiện Đề án 2088 về chống buôn bán gia cầm nhập lậu, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 1.691 vụ, phạt hành chính 2 tỷ 830 triệu đồng, tịch thu 54 tấn gà lông, 200 tấn gà thịt, 2,8 triệu quả trứng, 9.729 kg phụ phẩm gia cầm, hơn 1,5 triệu con gà giống, 8470 kg và 34.797 con vịt con… Đặc biệt, TP. Hà Nội đã tịch thu 1 xe tải tham gia vận chuyển gia cầm nhập lậu, tỉnh Quảng Ninh đã tạm giữ trên 100 phương tiện của các đối tượng sử dụng vận chuyển gia cầm nhập lậu, qua đó điều tra, làm rõ xử lý theo quy định pháp luật. Thị trường đã gần như vắng bóng gia cầm nhập lậu. 

Đáng lẽ việc gà lậu bị “dẹp” là cơ hội cho người chăn nuôi trong nước. Song, thực trạng ế ẩm vẫn đang diễn ra tại khắp các trang trại chăn nuôi. Trong khi, gia cầm không bán được, giá bán thấp, nhưng thức ăn chăn nuôi thì liên tục tăng, từ đầu năm đến nay đã có 3-4 lần tăng giá. Nhìn nhận về thực trạng này, ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng, hiện chúng ta phụ thuộc quá lớn vào nguồn thức ăn chăn nuôi nhập khẩu, nên chăn nuôi khó có khả năng phát triển, người chăn nuôi không có lợi nhuận. Trong 10 tháng qua, chúng ta đã chi 2,73 tỷ USD để nhập khẩu nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi, tăng hơn 38% so với cùng kỳ năm 2012. Tuy nhiên, việc tăng ngoại tệ để nhập khẩu nguyên liệu và thức ăn gia súc không phải do quy mô chăn nuôi mở rộng. Bởi, Bộ NN&PTNT cho biết, quy mô chăn nuôi giảm nhẹ so với năm 2012 vì nông dân thua lỗ kéo dài. 

Theo ghi nhận, hiện giá gà công nghiệp đã giảm từ 8.000-10.000 đồng/kg, gà lông màu giảm 4.000-5.000 đồng/kg so với cách đây một tháng. Với mức giá này, người chăn nuôi đang lỗ từ 5.000-6.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, giá trứng gia cầm cũng giảm mạnh trong khoảng hơn một tháng nay. Có hiện tượng này là do thương lái và tiểu thương giữ giá. Như vậy, giá gà giảm sâu không chỉ người chăn nuôi mà người tiêu dùng cũng chịu thiệt thòi.

Tin cùng chuyên mục