Đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tục lùi tiến độ, cử tri Thủ đô đề nghị truy trách nhiệm

  • 19/05/2020 16:10
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều cử tri Hà Nội đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra, kiểm tra xác định rõ nguyên nhân, truy cứu trách nhiệm liên quan đến dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông hay vụ “Đường Nhuệ” ở Thái Bình…
Cử tri Hà Nội rất quan tâm đến dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Cử tri Hà Nội rất quan tâm đến dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ 9-Quốc hội khoá XIV, trong đó nêu rõ 27 nhóm kiến nghị, đề xuất của cử tri Thủ đô gửi đến các cơ quan liên quan.

Cụ thể, về công tác xây dựng pháp luật, cử tri Hà Nội đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật đất đai 2013, sớm xây dựng và ban hành Luật Nhà giáo…

Về công tác giám sát, cử tri nhiều quận, huyện của Hà Nội đề nghị Quốc hội tổ chức giám sát tối cao về các chuyên đề: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; tình hình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan tư pháp.

Liên quan đến hoạt động của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, cử tri quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đề nghị Chính phủ có giải pháp nhằm tăng cường quản lý đối với các loại hình hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, qua mạng xã hội (Facebook, Zalo và Instagram...), đặc biệt là trong công tác quản lý thuế.

Về lĩnh vực giao thông, cử tri Hà Nội bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và cho rằng dự án đường sắt trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông và đường sắt đô thị tuyến Nhổn - Ga Hà Nội bị đội vốn rất nhiều và liên tục lùi thời gian hoàn thành, làm giảm hiệu quả đầu tư, gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, xã hội của đất nước.

Vì thế, cử tri nhiều quận, huyện, thị xã của thành phố đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra, kiểm tra xác định rõ nguyên nhân, truy cứu trách nhiệm của từng cá nhân cụ thể đối với các dự án trên, tránh việc chỉ đổ lỗi cho tập thể và cho nhà thầu.

Cử tri cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sớm khởi công tuyến đường vành đai 4 đi qua thành phố Hà Nội từ nút giao vành đai 4 với đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ đến Quốc lộ 32; chỉ đạo các thành phố như Hà Nội, TP HCM khi thực hiện Quy hoạch giao thông cần nghiên cứu ưu tiên vận chuyển hành khách bằng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân…

Về lĩnh vực giáo dục, cử tri Hà Nội quan tâm đến chất lượng đầu ra của một số sinh viên ngành sư phạm không cao; đề nghị đánh giá hiệu quả mô hình tổ chức hội nghị, họp, dạy học... bằng hình thức trực tuyến để áp dụng rộng rãi phù hợp với điều kiện cụ thể.

Về dịch Covid-19, cử tri Hà Nội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan làm rõ trách nhiệm của của các Bộ, ngành liên quan (Bộ Tài chính, Bộ Y tế...) trong vấn đề tham nhũng từ việc mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 để xử lý nghiêm những hành trên.

Về lĩnh vực an ninh trật tự, cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, thị xã Sơn Tây đề nghị Chính phủ chỉ đạo điều tra để làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân lãnh đạo đã bảo kê, bao che cho hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng "Đường Nhuệ" ở Thái Bình để xử lý nghiêm minh.

Ngoài ra, cử tri Hà Nội đề nghị Nhà nước tiếp tục giữ vững đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, xác định rõ những bước đi trong thời gian tới phù hợp luật pháp quốc tế, chuẩn bị và sẵn sàng đấu tranh quân sự để bảo vệ Tổ quốc nếu các giải pháp đấu tranh hòa bình, ngoại giao không hiệu quả trên biển Đông.

Tin cùng chuyên mục