Xe+

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chắc chắn không kịp chạy thử vào tháng 10

  • 28/09/2017 17:01
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
ANTD.VN - Thông tin tại buổi họp báo thường kỳ quý III năm 2017 do Bộ GT-VT tổ chức chiều 28-9, thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông sẽ không kịp chạy thử vào tháng 10 như dự kiến.
Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông sẽ không kịp chạy thử vào tháng 10 như dự kiến

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông sẽ không kịp chạy thử vào tháng 10 như dự kiến

Thứ trưởng Bộ GT-VT khẳng định sẽ rà soát chi tiết lại với Tổng thầu và có báo cáo các cơ quan, đặc biệt sẽ báo cáo lên Chính phủ. Hiện việc xây lắp đã hoàn thành trên 95%, nhưng 5% còn lại phụ thuộc nhiều vào thiết bị lắp đặt, phải có thiết bị đến nhưng giờ thiết bị chưa đến.

Nói về nguyên nhân, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, đến tháng 5 vừa rồi Việt Nam mới ký được Hiệp định vay vốn với trị giá 250 triệu USD. Số tiền này dùng để mua thiết bị hoàn thiện các nhà ga, tuy nhiên vẫn chưa thể giải ngân bởi phải chờ ý kiến pháp lý của Bộ Tư pháp và đang có một số vướng mắc nhất định do hệ thống luật pháp có thay đổi. 

"Tóm lại là chúng tôi không đạt được mục tiêu chạy thử vào tháng 10", ông Đông cho hay.

Trước đó, đại diện Tổng thầu EPC Trung Quốc cho biết, do gặp khó khăn về tài chính nên chưa đẩy mạnh được tiến độ thi công, thậm chí thiết kế cụ thể của một số hạng mục chưa triển khai.

Thực tế tại các công trường như các khu bảo dưỡng sửa chữa (Depot), ga La Khê, ga Láng, Cát Linh có rất ít nhân công làm việc, không khí thi công rất trầm lắng, trong khi tiến độ nhiều hạng mục vẫn đang chậm trễ so với kế hoạch.

Tại cuộc kiểm tra tiến độ dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông, Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Ngọc Đông đã yêu cầu Ban Quản lý dự án Đường sắt tổ chức họp, rà soát nhân lực đang tham gia dự án, trường hợp không đáp ứng được, phải đề xuất thay thế.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng nhấn mạnh yêu cầu phải báo cáo chi tiết tiến độ thi công từng hạng mục và thời gian hoàn thành đối với Tổng thầu EPC.

“Phải đảm bảo tiến độ dự án theo như đã cam kết, không thể để tình trạng hạng mục nào cũng dở dang nhưng lại không thi công. Bộ GT-VT sẽ đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc hỗ trợ thúc đẩy tiến độ và làm việc với lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn cục 6 Đường sắt Trung Quốc yêu cầu thực hiện tiến độ cam kết”, Thứ trưởng Bộ GT-VT nói.

Được biết, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn đang gặp khó khăn do việc giải ngân 250,62 triệu USD bổ sung bị chậm trễ, do vướng mắc các thủ tục pháp lý từ các bộ, ngành và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc. Trong khi đó, Tổng thầu EPC cũng không chủ động triển khai các công việc thuộc trách nhiệm và cam kết của tổng thầu.

Tin cùng chuyên mục