Đúng lúc đúng chỗ

  • 26/03/2015 06:29
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Chủ nhật, Fedro vác cần tới chiếc hồ lớn trong khu rừng gần nhà để câu cá. Ngồi thả cần mãi đến hơn một tiếng đồng hồ mà chẳng có con cá nào cắn câu, Fedro bắt đầu bực tức. 

Nhìn sang phía đối diện bên kia hồ, Fedro thấy một người đàn ông mặc đồ bảo hộ cũ kỹ cũng đang ngồi câu cá và ông ta giật cần liên tục. Fedro quyết định thu đồ nghề và đi sang bên đó. Đến nơi, ông thấy xô cá bên cạnh người đàn ông đầy ắp, ông ta đang phải bỏ số cá mới câu được vào chiếc túi lưới. Fedro chẳng chào hỏi gì mà ngồi xuống ngay cạnh người đàn ông và thả cần. Người đàn ông quay sang bảo: “Chỗ câu này tôi đã ngồi trước rồi, ông đi tìm chỗ khác đi”. Fedro khinh khỉnh đáp: “Tôi thích ngồi chỗ này câu, hồ này của nhà ông à mà chỉ ông được ngồi?”.

Người đàn ông trừng mắt: “Tôi đã đến trước, chỗ này là chỗ của tôi”. Fedro nhún vai: “Này ông đừng có mà vô lý, tôi là luật sư đấy. Ông bảo chỗ này là của ông, vậy nhân chứng vật chứng đâu?”. Người đàn ông lúng búng: “Từ sáng tới giờ có mình tôi ngồi đây, lấy đâu ra nhân chứng, mồi câu cá đã ăn hết rồi lấy đâu ra vật chứng mà đưa cho ông xem”. Fedro ngồi xuống câu tiếp, nói: “Thời đại văn minh, cái gì cũng phải có lý của nó, ông cứ mang nhân chứng vật chứng ra chứng minh chỗ này là của ông, tôi sẽ đi ngay”.

Người câu cá đuối lý nói như van xin: “Thôi cho tôi xin, ông đi câu cá để giải trí, còn tôi đi câu cá vì mưu sinh, xin ông để chỗ này cho tôi”. Fedro gật đầu, vẻ mặt đắc thắng: “Nói thế còn nghe được, tôi chả làm khó anh làm gì. Có điều anh nên nhớ: đã dốt thì đừng nên cãi lý với người có trình độ…”. 

Chưa nói hết câu, Fedro bị người câu cá đấm một nhát vào má trái đau điếng. Ôm má, Fedro bàng hoàng: “A, ông dám đánh người hả, tôi sẽ kiện cho xem”. “Nhân chứng, vật chứng đâu?” người câu cá hỏi. Fedro chỉ vào má mình: “Bên má trái cao hơn má phải chính là vật chứng…”, chưa kịp nói xong thì một cú đấm nổ đom đóm mắt nữa giáng vào má phải của Fedro. “Đây, vậy là hai má cao bằng nhau rồi chứ. Cho anh chừa cái thói coi thường người khác”, người câu cá đáp.

Đừng bao giờ nghĩ mình có kiến thức, học rộng biết nhiều hơn người khác mà có quyền xúc phạm họ. Kiến thức và hiểu biết phải được dùng đúng lúc, đúng chỗ thì mới phát huy hiệu quả của nó, còn nếu bạ đâu cũng dùng thì chỉ phản tác dụng mà thôi.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục