Dự báo thời tiết: Bắc bộ nắng nóng, miền núi có mưa giông, lũ quét

  • 16/06/2019 10:28
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Hôm nay, 16/6, khu vực đồng bằng và trung du Bắc bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay, 16/6, rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi Bắc bộ.

Ngày và đêm nay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên mực 1500m nên ở khu vực vùng núi Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 20-50mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mưa lớn ở vùng núi Bắc bộ có khả năng kéo dài đến ngày 17-18/6; thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi phía Bắc (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Lào Cai), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên.

Bắc bộ tiếp tục nắng nóng trong những ngày tới

Bắc bộ tiếp tục nắng nóng trong những ngày tới

Trong khi đó, ngày hôm qua 15/6, nắng nóng xảy ra ở khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình, đồng bằng Bắc bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì ở các tỉnh Trung bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ C.

Hôm nay, 16/6, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình, đồng bằng và trung du Bắc bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ. Nắng nóng ở Trung bộ có khả năng kéo dài trong 5-7 ngày tới.

Khu vực Hà Nội hôm nay trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong 3 ngày tới chỉ số UV ở thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM có giá trị từ 6-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Tin cùng chuyên mục