Dự báo thời tiết: Bắc bộ tiếp tục nắng nóng 40 độ C, vùng núi bắt đầu mưa giông

  • 11/06/2019 07:39
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Hôm nay, 11/6, Bắc bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, ngày hôm qua, 10/6, nắng nóng và nắng nóng gay gắt đã xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Hôm nay, 11/6, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên Bắc bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Trung bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài từ nay đến ngày 12-13/6.

Hôm nay, 11/6, Bắc bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Hôm nay, 11/6, Bắc bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Khu vực Hà Nội, ngày hôm nay, trời nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong ngày hôm nay, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 8-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này.

Trong một diễn biến khác, hiện nay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị áp cao lục địa nén và đẩy dịch xuống phía Nam nên ở khu vực vùng núi phía Bắc đã có mưa giông nhiều nơi.

Trong sáng sớm và đêm nay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi phía Bắc nên ở khu vực này có mưa rào và giông rải rác (lượng mưa phổ biến 20-30mm/12 giờ), riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có khả năng mưa to, có nơi mưa rất to và giông nhiều nơi (lượng mưa 30-50mm/12 giờ, có nơi trên 70mm/12 giờ). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo, từ ngày 13/6, mưa giông diện rộng có khả năng xuất hiện ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ; riêng vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông nhiều nơi.

Tin cùng chuyên mục