Dự báo rất khó!

  • 11/11/2013 07:14
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Xung quanh diễn biến bất thường của bão số 14, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay:

Từ sáng qua 10-11, bão số 14 có thay đổi nhiều về hướng di chuyển. Chiều cùng ngày, sau khi đi vào phía Nam Vịnh Bắc bộ, bão số 14 di chuyển lệch về phía Bắc Tây Bắc, tốc độ giảm xuống còn 25 – 30km/h. Sau đó đi vào các tỉnh ven Biển Đông Bắc bộ. Toàn bộ các tỉnh ven biển Bắc bộ từ Ninh Bình đến Quảng Ninh, vùng bão vào sẽ có gió mạnh cấp 7 – 8 trở lên. Riêng Thái Bình đến Quảng Ninh có gió giật cấp 11-12. Vùng Hải Dương, Hưng Yên có gió cấp 5-6. 

Dự báo rất khó! ảnh 1
Đường đi và vị trí cơn bão số 14 (Cập nhật lúc 22h ngày 10-11)

- Như vậy các tỉnh miền Trung đã an toàn?

- Do bão di chuyển lên vĩ độ cao, ra phía Bắc nên các tỉnh từ phía Nam trở ra đến Quảng Bình cơ bản đã an toàn.  Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thanh Hóa, vùng ven biển có gió giật cấp 6 – 7 cũng không đáng lo ngại. 

- Vậy mưa ở phía  Bắc sẽ diễn biến ra sao?

- Các tỉnh Bắc Trung bộ còn mưa trong ngày hôm nay nhưng lượng mưa cũng chỉ khoảng 100mm, một số nơi 200mm. Lượng mưa không quá lớn.  

Mưa sẽ diễn ra tại hầu hết các tỉnh Bắc bộ, vùng đồng bằng ven biển đề phòng lượng mưa lớn. Vùng Đông Bắc bộ và trung du miền núi phía Bắc, lượng mưa từ 200-300mm, một số nơi trên 300mm. Tuy nhiên, từ chiều nay, mưa sẽ bắt đầu giảm dần. Trên một số hệ thống sông suối cần đề phòng lũ quét nếu mưa dồn dập, cục bộ trong thời gian ngắn, còn nếu mưa rải rác với lượng mưa như trên cũng không đáng ngại. 

- Cụ thể tại Hà Nội sẽ như thế nào?

- Ở Hà Nội với kịch bản trước đó sẽ có mưa rất lớn, lượng mưa có thể từ 200-300mm, thậm chí lớn hơn. Nhưng, với kịch bản mới nhất thì lượng mưa trên địa bàn Hà Nội sẽ giảm đi rất nhiều, chỉ còn khoảng xấp xỉ 100mm. Nếu có mưa cấp tập, cục bộ trong 2-3 giờ đồng hồ  gây ngập thì cũng không đến mức nghiêm trọng.

- Diễn biến bất thường của bão số 14 có phải do biến đổi khí hậu?

- Để đi tìm nguyên nhân bão số 14 tiến thẳng ra Bắc thì rất khó, không thể đổ hết cho biến đổi khí hậu. Các hiện tượng thiên nhiên thường biến đổi muôn hình vạn trạng, khó nắm bắt. Theo quy luật thì về cuối năm, bão thường đổ bộ vào phía Nam, song không hẳn tất cả đều như vậy. Như cơn bão Sơn Tinh đổ bộ vào phía Bắc tháng 10-2012, và năm nay là bão Hải Âu.

Tin cùng chuyên mục