Đột kích cơ sở buôn bán trái phép động vật hoang dã

  • 01/07/2014 09:33
  • 0 bình luận
  • Giang Chinh
  • In bài
ANTĐ - Phát hiện cơ quan chức năng bất ngờ ập vào, gần chục đối tượng cả người Việt và người Trung Quốc đang có mặt tại cơ sở của một đầu nậu nháo nhào bỏ chạy. Gần 3,5 tạ tê tê cùng 3 đối tượng, trong đó có 1 thương lái người Trung Quốc bị bắt.

Sáng 30-6 hơn chục trinh sát Bộ Công an phối hợp với lực lượng của Cục kiểm lâm đột kích cơ sở chuyên thu mua động vật hoang dã của đối tượng tên Tùng “sề” tại con ngõ hẻm, thuộc Khu 6, phường Hải Yên, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh).

3 đối tượng bị bắt, trong đó có 1 thương lái người Trung Quốc tên Đường Minh Yến (48 tuổi), trú tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và 2 người Việt làm thuê. Gần 3,5 tạ tê tê được thu giữ tại hiện trường cùng chiếc xe ô tô 15 chỗ, BKS: 14B - 01113 và một bộ biển kiểm soát giả 14A – 088.82 trên xe. Nhiều đối tượng khác đã nhanh chân chạy trốn.

Đột kích cơ sở buôn bán trái phép động vật hoang dã ảnh 1
Gần 3,5 tạ tê tê chưa kịp tẩu tán đã bị bắt giữ


Từ nguồn tin cung cấp của nhân dân và qua công tác trinh sát nắm địa bàn, lực lượng An ninh nông nghiệp, nông thôn – thuộc Phòng 4, Cục An ninh Nông nghiệp, Nông thôn, Bộ Công an, phát hiện gần đây nổi lên một đối tượng có máu mặt tên Tùng “sề”, cùng với một số đối tượng là người Trung Quốc chuyên thu mua trái phép động vật hoang dã, quý hiếm từ khu vực phía Nam, Trung bộ, xuất sang Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch. Cơ sở Tùng “sề” là ngôi nhà cấp 4 mà y thuê của chị Vũ Thị Mai (44 tuổi) nằm sâu trong con ngõ nhỏ, đường vào lắt léo, thưa dân cư, ít người qua lại, lại dễ bề tẩu thoát khi có động.

Khi lực lượng chức năng ập vào, gần chục đối tượng là người Việt Nam và thương lái người Trung Quốc đang nhồi thức ăn cho tê tê.

Đột kích cơ sở buôn bán trái phép động vật hoang dã ảnh 2
Thương lái Đường Minh Yến quốc tịch Trung Quốc bị bắt đang tập kết tê tê tại cơ sở của Tùng “sề”


Tại cơ quan điều tra, ông Phạm Long (43 tuổi), trú tại phường Ninh Dương, TP Móng Cái (Quảng Ninh) là một trong 2 người Việt làm thuê cho cơ sở của Tùng “sề” khai nhận, ông Long được một người tên Xuân, trú tại Trà Cổ rủ vào đây làm được khoảng 15 ngày cùng với 5 người khác. Công việc hàng ngày mà ông Long làm là giữ tê tê để người khác ngồi thức ăn với mức tiền công 100 nghìn đồng/ ngày…

Còn ông Tùng khai, riêng ngày 29/6, cơ sở của Long tiếp nhận gần 1 tấn tê tê. Một phần đã được thương lái Trung Quốc thu mua, vận chuyển trái phép vượt biên đưa về nước.

Long “sề” là đầu nậu có máu mặt, mới nổi ở Móng Cái, chuyên hàng đông lạnh, tê tê và động vật quý hiếm. Long “sề” rất khôn ngoan, lập nhiều địa điểm tập kết khác nhau để dễ bề đối phó với cơ quan chức năng, thực hiện hành vi buôn bán động vật trái phép. Đối tượng này thường xuất hiện chớp nhoáng và biến mất nhanh chóng. Mọi hoạt động được hắn chỉ đạo qua điện thoại và tay chân thân tín.

Toàn bộ số tang vật 3,5 tạ tê tê cùng 3 đối tượng (1 chủ người Trung Quốc và 2 người Việt làm thuê) đã được lực lượng chức năng đưa về Công an TP Móng Cái điều tra, làm rõ. 

Tin cùng chuyên mục