Hải Phòng:

Đột kích 3 tụ điểm, bắt 42 đối tượng người nước ngoài lừa đảo bằng công nghệ cao

  • 07/11/2014 06:35
  • 0 bình luận
  • Minh Minh
  • In bài

ANTĐ - Ngày 6-11, CQĐT CATP Hải Phòng thông tin, lực lượng Cảnh sát Hình sự CATP phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vừa triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng người nước ngoài đang sống tại Hải Phòng, sử dụng công nghệ cao để lừa đảo.

Cơ quan công an lập biên bản vi phạm 1 đối tượng

Cơ quan công an lập biên bản vi phạm 1 đối tượng

Nhóm người nước ngoài trong biệt thự sang trọng
Chuyên án được “cất vó” chiều 4-11, tại 3 địa điểm. Lực lượng công an đã bắt giữ tổng cộng 42 đối tượng người Đài Loan, Trung Quốc. 

Thông qua công tác trinh sát, lực lượng an ninh CATP Hải Phòng phát hiện những nhóm người Đài Loan, Trung Quốc đến Hải Phòng thuê biệt thự ở nơi vắng vẻ với hợp đồng khoảng 1 năm, rồi đi. Trong thời gian ở, số người này tăng cường hệ thống bảo vệ, lắp đặt camera bao quát xung quanh. Họ chủ yếu mua đồ ăn sẵn, rồi đóng kín cửa không giao tiếp với những người xung quanh. Một số người “được phép” ra vào cũng chỉ để phục vụ nấu ăn, giặt là quần áo với thỏa thuận không được lên các tầng trên, giao việc gì làm việc đó. Đáng chú ý, nhóm người nước ngoài đều thuê lắp đặt các đường truyền internet tốc độ cao. 

Đầu tháng 10-2014, CATP Hải Phòng xác định một trong những nhóm người nước ngoài trên thuê nhà ở lô 34, khu biệt thự Anh Dũng, quận Dương Kinh, với giá tiền 8 triệu đồng/tháng. Sau đó, các đối tượng thuê lắp đặt 2 đường truyền internet tốc độ cao. Từ đây, nhiều cuộc gọi VoIP (truyền giọng nói trên giao thức IP) đã được kết nối tới các số điện thoại cố định và di động ở Trung Quốc. Ngay sau đó, với sự phối hợp của Công an Trung Quốc, CATP Hải Phòng đã thu thập được đầy đủ tài liệu xác định nhóm đối tượng trên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân Trung Quốc.

Số đối tượng này sử dụng thủ đoạn giả danh dịch vụ chuyển phát nhanh thông báo nhận được bưu kiện gửi người bị hại đang sinh sống tại Trung Quốc. Sau đó bọn chúng giả danh Công an Trung Quốc gọi điện đến dọa người nhận điện thoại rằng công an đang điều tra về nhóm đối tượng có hành vi rửa tiền với số lượng lớn mà họ là người có liên quan. Theo thông tin từ Công an Trung Quốc, thời gian qua, một bị hại là chị Lao Gia Gia hiện sống tại Quảng Tây, Trung Quốc đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt 220.000NDT. Bị hại này đã có đơn tố giác và Công an Trung Quốc đã có công hàm đề nghị Công an Việt Nam giúp đỡ, bắt giữ các đối tượng và tang vật để áp giải về Trung Quốc xử lý.

Cất mẻ vó lớn

Sau khi xác định được hành vi phạm tội của nhóm đối tượng, CATP Hải Phòng đã xác lập chuyên án đấu tranh, giao Phòng CSHS làm chủ công. Chiều 4-11, được sự phối hợp của Cục Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Ban chuyên án quyết định “cất vó”. Lực lượng Công an đồng loạt kiểm tra 3 địa chỉ gồm: nhà số 8/88 Nguyễn Văn Linh, phường Dư Hàng Kênh, Lê Chân; nhà lô 34, khu biệt thự Anh Dũng 3; nhà số G70A, khu biệt thự Mê Linh, cùng phường Anh Dũng, quận Dương Kinh.

Tại các địa chỉ trên, lực lượng phá án đã bắt quả tang 42 đối tượng người Đài Loan, Trung Quốc đang thực hiện hành vi gọi điện thoại quốc tế để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân Trung Quốc, thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng. Hiện vụ việc đang được CATP Hải Phòng phối hợp với các đơn vị chức năng Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng.  

Tin cùng chuyên mục