Đón chào ngày mới 22-3-2010

  • 22/03/2010 08:33
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
(ANTĐ) - Sắp bước sang quý  II năm 2010, nhưng việc tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp (DN) tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất trong cả nước vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Đón chào ngày mới 22-3-2010

(ANTĐ) - Sắp bước sang quý  II năm 2010, nhưng việc tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp (DN) tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất trong cả nước vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Đón chào ngày mới 22-3-2010 ảnh 1

Giờ làm việc - ảnh: Phú Khánh

Tại TP.HCM, các DN được dự báo thiếu khoảng 50.000 lao động, phần lớn là DN dệt, may, da giày... những ngành nghề vốn không đòi hỏi lao động có tay nghề cao. Do sự thúc ép của các đơn hàng và nhu cầu mở rộng sản xuất, một số DN đã kiến nghị các cơ quan chức năng cho phép nhập khẩu lao động phổ thông từ Lào và Philippines.

Lý do không có gì khó hiểu: lương thấp, điều kiện sống và làm việc tạm bợ khiến nhiều người lao động ở các KCN khi có điều kiện sẵn sàng đổi việc hoặc trở về quê sinh sống. Một số DN chỉ chú trọng lợi nhuận, chưa quan tâm đến người lao động, trả tiền công chưa xứng đáng với sức lao động, bớt xén các chế độ bảo hiểm, phúc lợi của công nhân. Ðặc biệt, vấn đề nhà ở cho công nhân ở các KCN luôn rất bức xúc.

Từ thực tế này cho thấy cần phải có chính sách và giải pháp thiết thực, cụ thể đối với người lao động ở các KCN. Cùng với các chế độ lương, thưởng phù hợp và thỏa đáng, cần cải thiện điều kiện sống, chú trọng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần cho công nhân. Quan tâm việc đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề và thu nhập để người lao động gắn bó lâu dài với DN. Có như vậy mới tạo được sự ổn định và phát triển.

Thưa bạn đọc!

Những ngày qua, trên nhiều tuyến phố, con đường của Hà Nội, những bóng áo xanh tình nguyện trở nên quen thuộc và gần gũi hơn với người dân. Hưởng ứng Tháng Thanh niên 2010 với khẩu hiệu “Hành động vì môi trường”, qua 3 tuần đầu của tháng, tuổi trẻ Thủ đô đã thực hiện nhiều phần việc cố gắng làm thay đổi bộ mặt của thành phố. Mỗi cơ sở Đoàn đều tìm cho mình những hành động, việc làm cụ thể đầy ý nghĩa như: trồng cây xanh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, quét vôi, xóa biển quảng cáo, rao vặt…

Mỗi nơi đều có hình thức, phương pháp hoạt động khác nhau nhưng đều khẳng định sự tích cực của “Thanh niên hành động vì môi trường”. “Mong tháng nào cũng là Tháng Thanh niên”, đó là tâm sự của không ít người dân khi chứng kiến những hoạt động ý nghĩa của thanh niên, nhưng để giữ gìn, bảo vệ môi trường sống quan trọng vẫn là ý thức của mỗi người dân. Dọn dẹp được đã khó, nhưng giữ được sạch sẽ còn khó hơn nhiều. Để xây dựng ý thức vì môi trường phải là một chương trình dài hơi chứ không phải nói rồi không làm, hay hành động dừng lại chỉ trong một Tháng Thanh niên.

Chúc bạn đọc một tuần làm việc năng động, sáng tạo!

ANTĐ

Tin cùng chuyên mục