Đối tượng sau cùng trong vụ hủy hoại vườn cây tiền tỷ lĩnh án

  • 02/01/2019 12:52
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Chuyển nhượng tài sản cho người khác, Tùng sau đó liên kết với một đối tượng nhằm thay đổi lại chủ sở hữu, sử dụng đất. Tranh chấp xảy ra, người đàn ông này cùng đồng phạm đã phá hủy cả vườn cây có giá trị bạc tỷ.

Trong khi đồng phạm đã lần lượt thụ án thì mới đây,Nguyễn Tài Tùng (SN 1949, trú ở tập thể Liên cơ Cầu Bươu, xã Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội) mới bị đưa ra xét xử về tội “Hủy hoại tài sản”. Và khép lại phiên tòa này, bị cáo ở tuổi xấp xỉ 70 đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 6 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố.  

Trước đó (cuối năm 2016), TAND TP Hà Nội cũng đã lần lượt áp dụng các hình phạt tương xướng đối với Nguyễn Thiên Bắc (SN 1982), ở phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc – Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư TĐG (gọi tắt là Công ty TĐG); Lưu Chung Tuyến (SN 1989), trú xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh; Trần Hoài Sơn (SN 1984), ở phường Nông Trang, TP Việt Trì, Phú Thọ và Trần Mạnh Hà (SN 1983), trú phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, đều về tội “Hủy hoại tài sản”.

Bị hại trong vụ án là gia đình bà Phạm Thị Hảo (SN 1959), ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo tài liệu truy tố, năm 1987, Nguyễn Tài Tùng cùng một người là chủ sử dụng mảnh đất hơn 9.360m2, tại khu đồng Hoa Cà, thuộc xã Hữu Hòa và nay là xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Sử dụng đất không hiệu quả, tháng 6-1992, Tùng và đồng sở hữu chuyển nhượng lại toàn bộ thửa đất này cho bà Phạm Thị Hảo với giá 1 tỷ đồng.

Quá trình sử dụng, bà Hảo đề nghị và được chính quyền địa phương cho cải tạo để biến khu đất nhiều thùng, vũng thành một vườn cây cảnh có giá trị kinh tế cao. Cũng kể từ thời điểm nhận chuyển nhượng đất cho tới đầu năm 2011, gia đình bà Hảo không hề bị ai tranh chấp hay khiếu nại, khiếu kiện gì.

Trong khi ấy, tháng 4-2011, qua người giới thiệu Nguyễn Thiên Bắc biết Tùng từng chuyển nhượng cho bà Hảo hơn 9.000m2 đất tại xã Thanh Liệt nhưng sau đó lại “đánh tháo” bằng việc làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) mang tên Tùng.

Sau nhiều lần gặp gỡ bàn bạc, Tùng chấp thuận để Bắc lấy tư cách đại diện Công ty TĐG ký hợp đồng liên doanh, liên kết. Theo đó, Bắc sẽ chịu trách nhiệm “chạy” giấy chứng nhận QSDĐ đối với toàn bộ thửa đất. Đổi lại, công ty của Bắc sẽ được hưởng 1/2 diện tích đất mà gia đình bà Hảo đang sử dụng ổn định.

Giữa lúc loay hoay “tìm cửa”, Bắc và Tùng tiếp tục ký thêm phụ lục hợp đồng với nội dung, Công ty TĐG có quyền phân lô, chia thửa, được xây dựng công trình nhà ở và huy động vốn từ các nhà đầu tư khác trên phần diện tích mà hai bên đã cam kết chia nhau.

Thực hiện hợp đồng với Tùng, Bắc nhanh chóng cho người giải phóng mặt bằng nhằm xây dựng khu biệt thự nhà vườn trên một phần diện tích đất 9.360m2. Và để làm được việc này, tháng 12-2011, đối tượng chỉ đạo Lưu Chung Tuyến thuê Trần Mạnh Hà cùng nhiều đối tượng đến chặt hạ hàng nghìn cây cảnh của gia đình bà Hảo.

Quá trình Tuyến thuê nhóm Hà hủy hoại tài sản, Bắc còn cử thêm Trần Hoài Sơn đến hiện trường giám sát, đồng thời trực tiếp thuê máy xúc đến “san phẳng” cây cối, hoa màu của gia đình bị hại. Cùng thời điểm, phát hiện vườn cây của gia đình mình bị hủy hoại, bà Hảo và một số người biết rõ sự việc liền ra sức ngăn chặn nhưng không kết quả.

Bởi có mặt chỉ đạo nhóm người hủy hoại tài sản, Tùng luôn miệng nhận đó là đất của đối tượng, đồng thời không ngừng yêu cầu những thanh niên lạ mặt chặt phá cây cối của người khác. Về phần Bắc, nhận được thông báo tình hình từ Tuyến và Sơn, đối tượng còn huy động thêm người đến bảo vệ các đối tượng hủy hoại tại sản.

Tổng cộng, Tùng và các đối tượng liên quan đã phá hủy hơn 1.200 cây Sanh và cây Lộc Vừng (trị giá gần 1,4 tỷ đồng) của gia đình bà Hảo.

Bị đưa ra tòa xét xử, Nguyễn Tài Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội như tài liệu truy tố. Tuy nhiên, căn cứ vào tố cáo của bị hại, các chứng cứ, tài liệu thu thập trong quá trình điều tra, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định có đủ cơ sở cho thấy Tùng và các đối tượng liên quan đã hủy hoại tài sản của gia đình bà Phạm Thị Hảo. Từ đó, Tòa án Hà Nội đã áp dụng mức án nêu trên đối với đối tượng sau cùng trong vụ hủy hoại vườn cây trị giá bạc tỷ.

Tin cùng chuyên mục