"Bóp chết từ trong trứng nước" tội phạm có tổ chức trên địa bàn Thủ đô

  • 28/12/2018 13:18
  • 0 bình luận
  • Hà Trung - Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 28-12, dưới sự chủ trì của Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc CATP Hà Nội, CATP đã tổ chức tổng kết 5 năm công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức (TPCTC) trên địa bàn TP. Hà Nội (Từ 16/01/2014 - 15/5/2018).

Dự hội nghị có Đại tá Phạm Văn Tám – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự; đại diện Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an); chỉ huy các phòng nghiệp vụ thuộc CATP Hà Nội và Công an các quận, huyện, thị xã.  

Chủ động “xây” thế trận phòng ngừa, đấu tranh

Theo đánh giá, trước khi triển khai Kế hoạch của Bộ Công an, tình hình hoạt động của TPCTC trên địa bàn TP. Hà Nội tiềm ẩn diễn biến phức tạp, các đối tượng lưu manh, móc nối, câu kết hình thành ổ nhóm TPCTC.

Hoạt động của TPCTC về hình sự có xu hướng câu kết với nhiều loại hình tội phạm (kinh tế, ma túy, môi trường) để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật với những thủ đoạn tinh vi.

Số vụ do ổ nhóm TPCTC gây ra liên quan đến "tín dụng đen" diễn biến phức tạp, là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, khủng bố tinh thần bằng hình thức đổ chất bẩn, chất thải, nhắn tin, gọi điện đe dọa, gây thương tích, hủy hoại tài sản.

Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì và phát biểu tại hội nghị.

Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì và phát biểu tại hội nghị.

Đáng chú ý, lợi dụng chính sách mở cửa hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam, nhiều đối tượng là người nước ngoài đã nhập cảnh vào Việt Nam với những lí do, hoàn cảnh khác nhau để cấu kết hình thành ổ nhóm TPCTC, tội phạm xuyên quốc gia...

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, ngày 25-12-2013, CATP đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo giải quyết tình hình TPCTC trên địa bàn TP. Hà Nội.

Tiếp đó, CATP đã xây dựng Kế hoạch về đấu tranh, phòng chống TPCTC trên địa bàn Thành phố; xác định rõ những mục tiêu, yêu cầu và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng hệ, lực lượng với phương châm “bóp chết từ trong trứng nước” và nguyên tắc “chủ động phòng ngừa, chủ động tiến công, tiến công liên tục TPCTC”.

Thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, CATP đã tham mưu, báo cáo lãnh đạo UBND Thành phố ban hành Kế hoạch hành động ngày 16/4/2018 của UBND Thành phố về thực hiện Đề án 2 “Phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia”. Ngày 31-5-2018, CATP đã ban hành Kế hoạch về triển khai thực hiện Đề án 2 “Phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia”.

Kéo giảm phạm pháp, không để xảy ra các vụ việc đặc biệt nghiêm trọng do TPCTC gây ra

Trong 5 năm qua, các lực lượng trong CATP đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung, nhiệm vụ đề ra trong Kế hoạch của Bộ Công an, Kế hoạch của Giám đốc CATP về đấu tranh phòng, chống TPCTC... góp phần kiềm chế và kéo giảm tình hình PPHS và trọng án; không tồn tại các tụ điểm phức tạp, kéo dài về tội phạm và TNXH; không để xảy ra các vụ việc đặc biệt nghiêm trọng do ổ nhóm TPCTC gây ra; tiếp tục  đảm bảo ANCT, TTATXH, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân và sự phát triển, ổn định kinh tế xã hội của Thành phố.

Thượng tá Nguyễn Bình - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CATP Hà Nội) báo cáo kết quả 5 năm đấu tranh phòng, chống TPCTC của CATP Hà Nội

Thượng tá Nguyễn Bình - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CATP Hà Nội) báo cáo kết quả 5 năm đấu tranh phòng, chống TPCTC của CATP Hà Nội

Lực lượng Công an các cấp đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm TPCTC:

Công tác tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của TPCTC, nhất là những phương thức, thủ đoạn mới được chú trọng; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, gắn với đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân, chủ động phòng ngừa từ xa, phòng ngừa tội phạm nói chung, trong đó có TPCTC.

Chủ động nắm tình hình, thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, trong đó thường xuyên tổ chức điều tra cơ bản, rà soát, phát hiện, lập danh sách các băng nhóm TPCTC đang có biểu hiện hoạt động hiện hành hoặc mới manh nha hình thành đảm bảo đúng, đủ, không sót lọt để xây dựng các phương án, biện pháp, giải pháp đấu tranh triệt phá, làm tan rã, vô hiệu hóa đạt hiệu quả, phân cấp quản lý rõ ràng.

Kịp thời đưa ra những đối sách sát hợp với tình hình thực tế nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống TPCTC; điển hình: từ khi triển khai Kế hoạch 231/KH-CAHN-PV11 đến nay, các đối tượng, cơ sở có biểu hiện hoạt động kinh doanh tài chính, cầm đồ, đồi nợ thuê,... đều được Công an các cấp lập hồ sơ quản lý, theo dõi nên tình hình hoạt động của các ổ nhóm TPCTC hoạt động “tín dụng đen” cơ bản được kiềm chế...

Chú trọng công tác kiểm tra, hướng dẫn việc rà soát, dựng các băng nhóm TPCTC; hạn chế việc dựng, đăng ký đấu tranh triệt xóa tràn lan, không đúng với tiêu chí của Bộ Công an; đồng thời nâng cao trách nhiệm của từng đơn vị, cán bộ chiến sỹ đối với công tác đấu tranh phòng, chống TPCTC.

Phát huy hiệu quả biện pháp tuần tra kiểm soát; xây dựng, triển khai mô hình phối hợp tuần tra, kiểm soát phòng, chống tội phạm giữa lực lượng Cảnh sát Hình sự, Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Cơ động (lực lượng 141) đảm bảo an ninh trên các tuyến, địa bàn trọng điểm và mô hình hoạt động của 15 tổ công tác bảo đảm ANTT tại các bệnh viện lớn, kịp thời phát hiện ngăn chặn đối tượng, ổ nhóm thanh thiếu niên hư, lưu manh, côn đồ mang theo hung khí, sử dụng vũ khí tụ tập gây rối, đâm chém, thanh toán, trả thù lẫn nhau, manh động hoạt động trên đường phố, trong các bệnh viện...

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân được trao tặng bằng khen, giấy khen, thư khen của Chủ tịch UBND và Giám đốc CATP Hà Nội.

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân được trao tặng bằng khen, giấy khen, thư khen của Chủ tịch UBND và Giám đốc CATP Hà Nội.

Sau 5 năm thực hiện công tác phòng, chống TPCTC, tình hình hoạt động của tội phạm nói chung, hoạt động của TPCTC nói riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực:

So với thời điểm trước khi triển khai thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an, số ổ nhóm TPCTC đang có biểu hiện hoạt động hiện hành giảm: không còn ổ nhóm TPCTC hoạt động phạm tội về môi trường;  Không còn tình trạng hoạt động manh động, công khai; tính chất nguy hiểm của ổ nhóm TPCTC cũng giảm...

Công tác phối hợp giữa các đơn vị trong Công an Thành phố; giữa CATP với các Cục nghiệp vụ - Bộ Công an, Công an các địa phương, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân Thành phố luôn được duy trì chặt chẽ trong công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin, xác minh đối tượng, vụ việc và tổ chức đấu tranh, triệt phá, bắt giữ, xử lý các ổ nhóm TPCTC.

Hội nghị đã thẳng thắn nêu, đánh giá những tồn tại, kiến nghị đề xuất, dự báo tình hình, nhiệm vụ trọng tâm và những bài học kinh nghiệm trong đấu tranh phòng, chống TPCTC. Trong đó, yêu cầu quan trọng là phải phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an; luôn xác định công tác lãnh đạo, chỉ đạo là điều kiện tiên quyết, quyết định sự thành công trong đấu tranh với các ổ nhóm TPCTC.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Viện nhận định, năm 2019, dự báo tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, sẽ xuất hiện một số phương thức, thủ đoạn hoạt động mới, sự đan xen, câu kết giữa các loại tội phạm ngày càng chặt chẽ khiến tính chất tội phạm nghiêm trọng, liều lĩnh và tinh vi hơn.

“Một số tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm lợi dụng công nghệ cao, tội phạm về rửa tiền, tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ cũng như tội phạm mua bán người… Đây là thách thức không nhỏ đối với CATP Hà Nội – Đại tá Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh.

Chủ động đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm, đồng chí Phó Giám đốc CATP Hà Nội yêu cầu tất cả các lực lượng thuộc Công an Thủ đô cần tập trung vào 7 nhiệm vụ cụ thể là tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đợt cao điểm đấu tranh tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Đặc biệt là đấu tranh triệt phá các ổ nhóm về TPCT, tuyệt đối không để xảy ra các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự ảnh hưởng đến nhân dân vui xuân, đón Tết.

Tiếp đến là quán triệt, triển khai và thực hiện nghiêm túc Kế hoạch 162 ngày 31/5/2018 của CATP triển khai Đề án 2 về “Phòng, chống các loại TPCTC, tội phạm xuyên quốc gia” với phương châm “Bóp chết từ trong trứng”, “cắt ngọn,tỉa cành, cưa thân, đào gốc, trốc rễ”.

 Thủ trưởng các đơn vị quan tâm, chỉ đạo sâu sát hơn nữa công tác rà dựng các ổ nhóm tội phạm từ khi mới manh nha hình thành; nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản, điều tra cơ bản; thực hiện nghiêm túc tiếp nhận và giải quyết đơn thư, tất cả các vụ nghi do ổ nhóm tội phạm gây ra đều phải điều tra, xác minh; thực hiện tốt công tác quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội và nghiêm túc kiểm điểm, nhìn nhận đúng đắn, khách quan những tồn tại, hạn chế trong đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm.  

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án “Phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia”.

Theo đó, một trong những mục tiêu chung của Kế hoạch là tổ chức nghiên cứu, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định số 4170/QĐ-BCA-C41 ngày 14/11/2017 của Bộ trưởng Bộ Công an về phê duyệt Đề án “Phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia” nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ chiến sỹ trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia.

Cùng với đó là các mục tiêu cụ thể được đặt ra, như chủ động nắm tình hình, phát hiện, rà soát, lập hồ sơ các băng nhóm có biểu hiện hoạt động phạm tội; áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, ngăn chặn từ xa sự xâm nhập của các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia vào Việt Nam hoạt động phạm tội, nhất là tội phạm về ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, khủng bố, rửa tiền và các băng nhóm, tổ chức tội phạm quốc tế. Kiên quyết không để hình thành, tồn tại các băng nhóm tội phạm mà không bị phát hiện, triệt phá.

Tập trung tấn công, trấn áp, vô hiệu hóa các băng nhóm tội phạm, phấn đấu giảm tỷ lệ phạm pháp hình sự xuống từ 3% đến 5% so với giai đoạn trước khi triển khai Đề án.

 Nâng cao tỷ lệ điều tra, khám phá băng ổ nhóm tội phạm từ 10% đến 15%, đảm bảo tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án do băng ổ nhóm tội phạm gây ra đạt 75 %, trọng án do băng ổ nhóm tội phạm đạt 90% trở lên; xây dựng cơ sở dữ liệu về TPCTC, tội phạm xuyên quốc gia...

Trong 5 năm, lực lượng CSHS đã rà soát, dựng và đấu tranh với 244 ổ nhóm TPCTC có biểu hiện hoạt động; lực lượng CSKT đã rà soát, dựng và đấu tranh với 28 ổ nhóm  TPCTC có biểu hiện hoạt động; lực lượng Cảnh sát Ma túy đã rà dựng và đấu tranh 73 ổ nhóm TPCTC có biểu hiện hoạt động.

CATP phối hợp với các Cục nghiệp vụ - Bộ Công an đấu tranh, triệt phá 5 ổ nhóm, 26 đối tượng; đồng thời đã hỗ trợ Công an các địa phương trong công tác điều tra, khám phá, truy bắt các đối tượng trong các băng nhóm TPCTC khi có yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục