Xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm:

Đối chất, cựu Tổng Giám đốc Ocean Bank phủ nhận chỉ đạo chi lãi ngoài

  • 02/03/2017 12:30
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 2-3, phiên xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm tiếp diễn với phần thẩm vấn làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Theo đó, trước tòa, Nguyễn Xuân Sơn vẫn một mực phủ nhận vai trò chỉ đạo chi lãi ngoài. 

Nối tiếp phần thẩm vấn xoay quanh hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ và cụ thể là việc Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) chi thêm lãi suất ngoài hợp đồng đối với khách hàng gửi tiền, Nguyễn Xuân Sơn – cựu Tổng giám đốc OceanBank vắn tắt, cuối năm 2008, bị cáo được điều chuyển sang OceanBank và năm 2009 thì chính thức nhận nhiệm vụ.

Theo Sơn, thời gian đầu trở thành cổ đông chiến lược của Ngân hàng Đại Dương, ông Nguyễn Ngọc Sự là đại diện phần vốn góp (20%) của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tại OceanBank. Khi sang làm Tổng giám đốc ngân hàng, ông Sự không trao đổi gì với Sơn. Đến cuối năm 2010, bị cáo thôi chức vụ tổng giám đốc.

Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng giám đốc OceanBank tại ngày xét xử thứ tư

Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng giám đốc OceanBank tại ngày xét xử thứ tư

Sau đó, tháng 12-2010, khi ông Sự không còn làm đại diện của PVN tại OceanBank thì Sơn mới trở thành đại diện phần vốn của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và chỉ kéo dài đến tháng 4-2011. Nói về phần tiền của Nhà nước đầu tư ở OceanBank, cựu Tổng giám đốc ngân hàng này cho rằng rất hiệu quả.

Cụ thể là năm 2009 được hưởng 15% cổ tức và năm  2010 cũng được chia 17% lợi nhuận. “Năm 2011, chắc chắn PVN vẫn được chia cổ tức nhưng bị cáo không nhớ. OceanBank chia cổ tức tương đối nghiêm túc” – Nguyễn Xuân Sơn quả quyết. 

Đi vào chủ trương chi lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi và thu phí đối với khách hàng vay tiền, HĐXX đặt câu hỏi: “Bị cáo trao đổi, chỉ đạo như thế nào đối với bị cáo Thu (Nguyễn Minh Thu – cựu Tổng giám đốc OceanBank, kế nhiệm Sơn)”? Đáp lời, Sơn nói: “Bị cáo không chỉ đạo gì và kể cả với Thắm bị cáo cũng không trao đổi gì”. 

Tiếp tục, HĐXX đặt câu hỏi: “Bị cáo có được họp hội đồng tín dụng không”? “Tháng 10-2009, khi họp hội đồng tín dụng có đề cập nội dung thu phí qua BSC (Công ty cổ phần BSC Việt Nam, do Hà Văn Thắm lập ra) nhưng bị cáo giải thích rõ là Vinashin vay tiền nhưng không có tài sản đảm bảo nên để BSC đứng ra bảo lãnh” – cựu Tổng giám đốc OceanBank biện giải. 

Trước tòa, Nguyễn Minh Thu - cựu Tổng giám đốc OceanBank nói

Trước tòa, Nguyễn Minh Thu - cựu Tổng giám đốc OceanBank nói

sai phạm bắt nguồn từ sự chỉ đạo của người tiền nhiệm 

Trước câu trả lời nêu trên của Sơn, thẩm phán thứ hai trong HĐXX lập tức “sạc” luôn: “BSC không phải là đơn vị bảo lãnh. Công ty này hông có hoạt động sản xuất kinh doanh thì lấy cái gì ra để bảo lãnh cho Vinashin vay khoản tiền khổng lồ như vậy”. Dứt lời, vị thẩm phán này nhắc nhở cựu Tổng giám đốc OceanBank: “Bị cáo nghĩ rằng tòa không chạm vào lĩnh vực ngân hàng bao giờ à? Không hiểu về hoạt động ngân hàng thì chúng tôi đã không ngồi ở đây”.

Nói về chi lãi ngoài, HĐXX truy vấn Sơn: “Cái gọi là chăm sóc khách hàng, theo một số bị cáo trong vụ án thực chất là chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, bị cáo thấy thế nào”? Hồi đáp, cựu Tổng giám đốc OceanBank giải thích, chi “chăm sóc khách hàng" gồm rất nhiều thứ như giao lưu giới thiệu, quảng bá thương hiệu, hình ảnh, cho khách hàng đi nước ngoài tham quan... 

“Trực tiếp bị cáo có tham gia chăm sóc khách hàng không? – tòa hỏi tiếp. “Có một vài lần nhưng chủ yếu phân công cho các chi nhánh, đơn vị. Họ làm được bao nhiêu thì được quyền chi trong hạn mức đã duyệt” – bị cáo Sơn nói. Tiếp đến, nhân vật thứ hai trong vụ án cũng thừa nhận từng nhiều lần trực tiếp “chăm sóc khách hàng” nhưng đó đều là những món quà trong các ngày lễ, tết.

Làm rõ vai trò, trách nhiệm của Sơn, HĐXX lập tức triệu bị cáo Thu đứng lên đối chất. Theo đó, người kế nhiệm chức Tổng giám đốc OceanBank từ Sơn trình bày, giữa năm 2009, Thu được Sơn yêu cầu chỉ đạo khối nguồn vốn bán ngoại tệ thu phí dịch vụ qua Công ty BSC. Và Thu cũng khẳng định, trong thời gian chuyển giao chức tổng giám đốc, Sơn giao cho bị cáo này phụ trách “chăm sóc khách hàng” đối với một số đơn vị thuộc PVN.

Trong khi đó, cựu Tổng giám đốc OceanBank thì nại ra rằng lúc chuyển giao không bằng biên bản. Việc trao đổi, nói chuyện với Thu không phải là chỉ đạo cho người kế nhiệm. “Bị cáo có nghe rõ lời khai của Thu không”? – Chủ tọa phiên tòa hỏi Sơn. “Bị cáo nghe rõ nhưng đó là lời khai của Thu. Còn bị cáo thì không chỉ đạo gì” – Sơn phủ nhận lời khai của người kế nhiệm tại OceanBank

Trước sự quanh co nêu trên của bị cáo Sơn, Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán - Trần Nam Hà buộc phải giáo huấn: “Bản chất là giao nhiệm vụ, bị cáo không vòng vo nhiều làm gì. Bị cáo là tổng giám đốc, bên dưới là hàng loạt nhân viên mình phải chịu trách nhiệm. Không phải cứ cái gì không có văn bản là bị cáo phủ nhận hết được đâu”.

Trước đó, nhằm làm rõ từng chi tiết trong các hành vi chi lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiển, thu phí đối với khách hàng vay tiền và thu chênh lệch tỉ giá ngoại tệ tại OceanBank, HĐXX cũng đã tiến hành thẩm vấn hàng loạt các bị cáo từng giữ các chức vụ quan trọng tại Ngân hàng Đại Dương, những người tham gia Công ty BSC và nhiều khách hàng liên quan.   

Tin cùng chuyên mục