Đoàn viên, thanh niên góp sức trẻ chung tay đẩy lùi Covid-19

  • 26/03/2020 14:27
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Tại buổi đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên cả nước, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho hay, dịch Covid-19 tác động không làm nản lòng, chùn bước của thanh niên Việt Nam. Các bạn đoàn viên thanh niên vẫn thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo của mình để cùng toàn Đảng, toàn dân đẩy lùi dịch bệnh.

Đoàn viên, thanh niên góp sức trẻ chung tay đẩy lùi Covid-19 ảnh 1

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đối thoại trực tuyến với đoàn viên thanh niên 

Khát vọng là nhu cầu tự thân của mỗi thanh niên

Sáng 26-3, anh Lê Quốc Phong, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn đã đối thoại trực tuyến với đoàn viên thanh niên trong và ngoài nước về chủ đề “Khát vọng Thanh niên Việt Nam”.

Mở đầu cuộc đối thoại, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn chia sẻ với thanh niên cả nước về hai từ "khát vọng”.

Theo anh Lê Quốc Phong, từ khát vọng được nhắc đến nhiều, đặc biệt với người trẻ. Đó là nhu cầu tự thân của mỗi bạn. Khát vọng sẽ giúp bạn trẻ xác định được mục đích sống cao đẹp và nỗ lực để đạt mục đích đó.

Khát vọng vươn lên là khát vọng rất đẹp cần có của mỗi bạn thanh niên Việt Nam. Khát vọng vươn lên sẽ thôi thúc mỗi bạn trẻ có mục đích sống cao đẹp, chuẩn bị cho mình hành trình phấn đấu để đạt được mục tiêu đó. Khát vọng vươn cũng sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Cũng theo anh Lê Quốc Phong, để biến nó thành hiện thực, với mỗi bạn, điều đầu tiên là hình thành tình yêu Tổ quốc, đam mê với mục tiêu mình lựa chọn. Đó là sức mạnh tinh thần giúp chúng ta vượt qua những khó khăn thách thức.

Tiếp nối chia sẻ của anh Lê Quốc Phong, sinh viên Nguyễn Hải Long, phường 12, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh đặt câu hỏi làm thế nào để học sinh, sinh viên có khát vọng vươn xa, khát vọng lập thân, lập nghiệp?

Trả lời câu hỏi này, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho rằng, mỗi sinh viên cần xác định mục tiêu, mục đích sống cao đẹp của mình. Mục tiêu, mục đích sống đó cần gắn gắn hài hòa với xã hội. Hiện nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình để các bạn "định vị" mục tiêu sống.

"Điều quan trọng nhất, khát vọng phải là nhu cầu tự thân của mỗi bạn trẻ, hãy suy nghĩ về điều đó và đặt mục tiêu sống cao đẹp để chinh phục. Khi có những ý tưởng, mong muốn, các bạn đừng ngại khi đề xuất với tổ chức Đoàn, Hội, lãnh đạo nhà trường. Nếu đề xuất một lần chưa được thì đừng vội buông bỏ" - anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Khó khăn không làm thanh niên nản lòng

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hình ảnh thanh niên góp sức chia sẻ với cộng đồng chống dịch đã để lại xúc động nhưng có nhiều bạn trẻ đòi hòi chăm sóc khi cách ly. Vậy đoàn có hoạt động gì để nâng cao nhận thức của các bạn trẻ?

Anh Lê Quốc Phong cho rằng, những hành động đòi hỏi của thanh niên chỉ là cá biệt, dư luận xã hội đã lên án biểu hiện không tốt như vậy cũng góp phần điều chỉnh nhận thức của họ.

Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, đại đa số thanh niên nhận thức tốt, có ý thức bảo vệ mình và bảo vệ mọi người gia đình, cộng đồng và cùng đất nước chung tay đầy lùi đại dịch.

"Chúng ta có hình ảnh y bác sĩ trẻ tham gia tuyến đầu giúp cho người bệnh, chúng ta có hình ảnh bộ đội hỗ trợ người dân, các chiến sĩ công an tham gia ở cửa khẩu còn rất trẻ, có hình ảnh người trẻ tham gia hỗ trợ ở khu vực cách ly, các bạn hỗ trợ vận chuyển hay tri thức trẻ nghiên cứu ra sản phẩm, kể cả dung dịch sát khuẩn hay buồng khử khuẩn…

Tôi nghĩ rằng đó là hình ảnh đẹp, thuyết phục ở thời điểm này khi nói về khát vọng cống hiến của người trẻ trên khắp chiều dài đất nước" - anh Lê Quốc Phong chia sẻ.

Nói thêm về chủ đề này, anh Lê Quốc Phong cho hay Tháng Thanh niên năm nay có rất nhiều điểm mới lạ do diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, những khó khăn do dịch bệnh mang lại lại không làm nản lòng thanh niên Việt Nam. Trong bối cảnh này thanh niên thể hiện tính xung kích, thực hiện tốt yêu cầu Chính phủ, đồng lòng cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công trong chống dịch lần này.

Tin cùng chuyên mục