Điều tra nguồn lây Covid-19 vào Bệnh viện Bạch Mai, dồn lực để dập bằng được ổ dịch này

  • 28/03/2020 20:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đánh giá, lúc này, Bệnh viện Bạch Mai là một ổ dịch lớn, nguy hiểm nhất, trong khi việc dập các ổ dịch có tính quyết định đến việc ngăn chặn dịch lây lan vào cộng đồng…
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp ngày 28-3 (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp ngày 28-3 (Ảnh: VGP)

Ngày 28-3, tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã họp với các bộ ngành liên quan, UBND TP Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai để triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, lúc này Bệnh viện Bạch Mai được đánh giá là một ổ dịch Covid-19 lớn, nguy hiểm. Đến ngày 28-3, đã có 12 ca mắc Covid-19 liên quan đến bệnh viện này.

Trong khi đó, Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện hạng đặc biệt, mỗi ngày có từ 10.000-15.000 người ra vào, không loại trừ nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân, cán bộ y tế và cả từ người đến thăm, người đến khám bệnh.

Thông tin thêm về kết quả điều tra dịch tễ, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết: Từ 2 tuần nay, các chuyên gia dịch tễ học đã theo dõi rất sát và phân tích ngày đêm để cố tìm ra đường lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai.

Ban đầu, các chuyên gia tập trung vào hướng lây nhiễm từ nhân viên y tế nhưng sau khi xét nghiệm thì thấy chưa thuyết phục. Hướng thứ hai là dấu hiệu lây nhiễm từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. 

Tuy nhiên, điều tra dịch tễ tiếp theo cho thấy có nguồn lây nguy hiểm hơn nữa là từ nhân viên của các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống, hậu cần trong bệnh viện. Cụ thể công ty cung cấp dịch vụ tại BV Bạch Mai đã có 5 người nhiễm. Ngoài ra, các chuyên gia dịch tễ đang tiếp tục điều tra nguồn lây bệnh từ những người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việc dập các ổ dịch có tính quyết định khi dịch đã lây lan vào cộng đồng.

Chúng ta đã làm tốt với ổ dịch tại Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), ổ dịch ở Bình Thuận và chuyến bay VN0054… nhưng hiện có hai ổ dịch cần đặc biệt lưu ý là ổ dịch ở quán bar Buddah (TP HCM) và ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

“Tới đây, nhất định chúng ta phải quyết liệt hơn, lên danh sách toàn bộ những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3 đến nay.

Tỉnh thành phố nào có người đến Bệnh viện Bạch Mai đều phải vào cuộc quyết liệt chứ không chỉ thành phố Hà Nội. Các lực lượng phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ để dập bằng được ổ dịch này” – Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục