Điều tra người tung lên mạng xã hội thông tin bịa đặt máy bay rơi…

  • 21/07/2017 10:45
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 21-7, Chỉ huy Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao (CNC) CATP Hà Nội thông tin: đơn vị đang khẩn trương làm rõ người tung tin thất thiệt lên mạng xã hội về việc “máy bay rơi”, gây ảnh hưởng đến Cảng hàng không Quốc tế Nội bài.

Theo đó, chiều 20-7, một tài khoản trên mạng xã hội - Facebook (FB) tung lên một số hình ảnh chụp cuộc diễn tập khẩn nguy hàng không và đăng nội dung “Mưa to quá máy bay rơi luôn... Thật là kinh khủng... Nội Bài này”. Bố cục hình ảnh trên FB là một chiếc máy bay nằm ngang mương nước cùng với xe chữa cháy.

Mọi hoạt động tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài diễn ra bình thường và an toàn tuyệt đối

Mọi hoạt động tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài diễn ra bình thường và an toàn tuyệt đối

Trước sự việc này, đại diện Ban lãnh đạo Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, khẳng định thông tin máy bay rơi ở sân bay Nội Bài là hoàn toàn bịa đặt. Trong ngày 20-7 và những ngày trước đó, các chuyến bay đến và đi tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đều an toàn tuyệt đối, không xảy ra bất cứ sự cố gì.

Như vậy, việc đưa thông tin bị đặt lên FB đã gây ảnh hưởng đến tâm lý các hành khách và hoạt động của Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Hiện Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng CNC - CATP Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, làm rõ tài khoản FB tung tin “máy bay rơi ở Nội Bài” để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với Thượng tá Trương Thọ Toàn, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội, PV Báo ANTĐ được biết hoàn toàn có thể xử lý hình sự người tung tin thất thiệt lên mạng xã hội. Bộ luật hình sự đã quy định: Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người tung tin đồn thất thiệt có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 122, Bộ luật hình sự quy định phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội “Vu khống”.

Liên quan đến vấn đề này, Nghị định 174/2013/NĐ - CP, cũng quy định xử phạt hành chính đối với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp và người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng tùy theo mức độ hành vi vi phạm.

Tin cùng chuyên mục