Điều kiện kinh tế không là yếu tố quyết định khi giành quyền nuôi con

  • 24/05/2018 06:58
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Vợ chồng tôi ly hôn cách đây 8 năm, khi đó con gái tôi 2 tuổi. Thời điểm ấy do kinh tế khó khăn và tôi phải ra nước ngoài làm ăn nên chúng tôi thỏa thuận chồng tôi nuôi con. Hiện, tôi đã về nước và điều kiện kinh tế rất đảm bảo nhưng gia đình chồng tôi nhất quyết không cho tôi được đón con gái về nuôi dưỡng. Thậm chí, họ còn tìm cách ngăn cản tôi đến thăm con. Xin hỏi luật sư, việc làm của gia đình chồng cũ tôi có đúng không? Tôi phải làm thế nào để được quyền nuôi con, nhất là chẳng bao lâu nữa cháu sẽ là một thiếu nữ? Vương Thị Vân Anh (Hà Nội)

Điều kiện kinh tế không là yếu tố quyết định khi giành quyền nuôi con ảnh 1Việc thay đổi quyền nuôi con cần phải xem xét nguyện vọng của trẻ khi đủ 7 tuổi (Ảnh minh họa) 

Trả lời: Vấn đề bạn nêu thì căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tại tại Điều 81 và Điều 82. Cụ thể, Điều 81 quy định: “Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan”. Tương tự, Điều 82 cũng xác định: “Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở”. 

Như vậy là sau khi ly hôn bạn vẫn có quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Do đó, việc gia đình chồng cũ của bạn không cho bạn gặp con là trái quy định pháp luật. Nếu tình trạng này kéo dài thì bạn có thể đề nghị chính quyền, hội phụ nữ và ban chăm sóc bảo vệ trẻ em nơi con bạn ở để can thiệp.

Mặt khác, căn cứ Điều 84 - Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì bạn có quyền yêu cầu tòa án nơi cư trú của chồng cũ của bạn thay đổi quyền nuôi con. Theo đó, điều luật này quy định: “Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con”.

Và việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ là cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con và người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là việc thay đổi người trực tiếp nuôi con cần phải xem xét tới nguyện vọng của con bạn vì cháu đã trên 7 tuổi.

Ngoài ra thay đổi quyền nuôi con, bạn cần chú ý xem xét, bởi bạn đã đi nước ngoài 8 năm kể từ ngày ly hôn. Khi đó, con bạn mới 2 tuổi, cháu còn quá nhỏ. Vì thế, việc gần gũi và tạo tình cảm với con cần có thời gian. Hơn nữa, cũng theo quy định tại Điều 81- Luật Hôn nhân gia đình thì: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi, căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của cháu bé”. 

Do đó, việc bạn có điều kiện kinh tế và muốn nuôi con chưa phải là yếu tố quyết định. Về hồ sơ thay đổi quyền nuôi con gồm có: Đơn khởi kiện (theo mẫu); bản án ly hôn; sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực); giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực) và các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ, hợp pháp.

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự; Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục