Điều gì xảy ra khi ngủ quá nhiều?

  • 06/09/2016 06:09
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Giấc ngủ không chỉ giúp bạn tập trung và tỉnh táo trong ngày mà còn có tác dụng phục hồi cơ thể và làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, chết sớm. Tuy nhiên, theo GS Susan Redline, Đại học Harvard, Mỹ, những người ngủ nhiều hơn 10 tiếng mỗi ngày thường gây hại sức khỏe hơn những người ngủ 7-8 giờ và ngủ quá nhiều là dấu hiệu của một số vấn đề về sức khỏe.
Điều gì xảy ra khi ngủ quá nhiều?

Bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân số 1 gây tử vong ở Mỹ và việc ngủ quá 8 tiếng một đêm làm tăng 34% nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Phụ nữ thường ngủ nhiều hơn nam giới vì thế họ có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn. Vì thời gian ngủ nhiều nên bạn nghỉ ngơi quá lâu, làm ảnh hưởng đến hoạt động của tim và hệ tuần hoàn dần dần gây ra các bệnh về tim mạch như huyết áp cao, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch…

Béo phì

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thiếu ngủ dễ bị béo phì nhưng cũng có một mối liên hệ giữa ngủ nhiều và béo phì. Theo các chuyên gia y tế, một điều dễ nhận ra là những người bị béo phì thì hay ngủ nhiều và một người ngủ nhiều dễ dẫn đến béo phì. Ngủ quá nhiều sẽ tập thể dục ít hơn, ít vận động hơn và cũng đốt cháy ít calo hơn. Khi nạp năng lượng vào cơ thể bằng thức ăn và các chất dinh dưỡng nhưng lại không sử dụng để hoạt động thì cơ thể sẽ tích tụ lượng mỡ thừa gây nên tình trạng thừa cân, béo phì.

Bệnh tiểu đường

Ngủ quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Một nghiên cứu đã chỉ ra, người ngủ không đủ 6 tiếng/ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 2 lần. Còn nếu thời gian ngủ quá 8 tiếng, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 3 lần.

Mất tập trung, giảm trí nhớ

Việc ngủ nhiều làm não thiếu tỉnh táo khiến bạn khó khăn để thực hiện công việc hàng ngày, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Mỹ. Những người ngủ nhiều có xu hướng gặp vấn đề với chức năng thần kinh. Một giấc ngủ dài khiến não tiêu hao khá nhiều oxy, gây nên tình trạng não “thiếu dinh dưỡng”, đồng thời cơ thể sẽ bị mất khả năng cân bằng hormone. Chính vì vậy khi bạn tỉnh dậy sẽ có cảm giác mệt mỏi, nặng đầu, mơ màng, thiếu sức sống, lười hoạt động, khó tập trung, làm việc không hiệu quả và tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc suy giảm trí nhớ, rất nguy hiểm.

Nguy cơ tử vong sớm

Nghiên cứu dịch tễ quy mô lớn đã chỉ ra rằng những người ngủ nhiều có nhiều khả năng chết sớm. Nguyên nhân được lý giải là do tình trạng viêm có thể đóng một vai trò quan trọng. Hơn nữa, bạn sẽ có nhiều vấn đề sức khỏe nếu mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim do ngủ quá nhiều (hoặc quá ít). Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: những người ngủ bình quân dưới 4 tiếng/ngày hoặc trên 10 tiếng/ngày, đều có tỷ lệ tử vong cao vì nó gây ra những rối loạn về hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, là nguồn gốc phát sinh nhiều căn bệnh nguy hiểm và suy giảm hệ miễn dịch nhanh chóng.

Trầm cảm

Người ta thường cho rằng nguyên nhân của bệnh trầm cảm là do thiếu ngủ, tuy nhiên người ngủ quá nhiều sẽ có tới 15% khả năng mắc bệnh trầm cảm bởi do vùi vào ngủ, không tiếp xúc, giao lưu với thế giới bên ngoài.

Theo Prevention

Tin cùng chuyên mục