Dịch viêm phổi lạ ở Trung Quốc: WHO vào cuộc, chắc chắn không phải chủng virus cúm thông thường

  • 06/01/2020 09:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã vào cuộc điều tra nguyên nhân các trường hợp viêm phổi cấp “lạ” tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) và chưa khuyến cáo hạn chế đi lại vùng có dịch…
Dịch viêm phổi cấp "lạ" xuất hiện ở Trung Quốc

Dịch viêm phổi cấp "lạ" xuất hiện ở Trung Quốc

Thông tin cập nhật từ Bộ Y tế Việt Nam cho biết, qua các nguồn tin, trong tuần qua Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tính đến 5-1-2020, tổng cộng tại đây đã ghi nhận 44 trường hợp mắc, trong đó có 11 trường hợp nặng, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Đáng chú ý, ngày 5-1, Singapore thông báo ghi nhận một trường hợp viêm phổi cấp có tiền sử đi về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc); tuy nhiên kết quả xét nghiệm dương tính với virus RSV - một loại virus gây viêm phổi thông thường. 

Bộ Y tế Trung Quốc đã tổ chức điều tra và triển khai các biện pháp quyết liệt để kiểm soát tình hình dịch bệnh, đã thực hiện đóng cửa và triển khai tiêu độc khử trùng chợ hải sản Huanan, nơi có nhiều trường hợp bệnh được ghi nhận, và hiện đang theo dõi sức khỏe của 121 người dân có tiền sử tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh.

Các kết quả điều tra cho thấy chưa có bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền từ người sang người. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy tác nhân gây bệnh không phải là các chủng virus gây bệnh viêm đường hô hấp thường gặp như cúm mùa, cúm A, adenovirus. Bộ Y tế Trung Quốc tiếp tục làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh. 

Trước tình hình trên, để chủ động ngăn ngừa, phòng chống bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân hiện đang xảy ra tại Trung Quốc xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế Việt Nam đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cửa khẩu.

Đặc biệt, Bộ Y tế đề nghị lưu ý giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh có tiền sử về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc; đồng thời yêu cầu các địa phương chủ động rà soát các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, bố trí nhân lực để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống theo các tình huống dịch bệnh. 

Hiện nay, WHO đang phối hợp với Bộ Y tế Trung Quốc để điều tra nguyên nhân các ca bệnh và không khuyến cáo bất kỳ biện pháp nào hạn chế việc đi lại đến khu vực có ca bệnh tại Trung Quốc.

Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục phối hợp với WHO để cung cấp thêm các thông tin và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm có các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Tin cùng chuyên mục