Đi phượt về, nam thanh niên Hà Nội sửng sốt khi biết có con vắt ngoe nguẩy trong mũi

  • 23/10/2019 11:06
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đến khám vì thấy hắt hơi, ngạt mũi, nước mũi có máu, anh Nguyễn Hoàng H. (38 tuổi, quận Cầu Giấy, Hà Nội) vô cùng sửng sốt khi bác sĩ cho biết phát hiện một con vắt đang “ngoe nguẩy” trong mũi…
Hình ảnh con vắt đang ngoe nguẩy trong cuốn mũi nam bệnh nhân khi nội soi

Hình ảnh con vắt đang ngoe nguẩy trong cuốn mũi nam bệnh nhân khi nội soi

Sáng nay, 21-10, bác sĩ Phạm Thanh Thúy – Phòng khám Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, các bác sĩ của phòng khám vừa tiến hành gắp một con vắt sống trong cuốn mũi một nam thanh niên ở Hà Nội.

Theo đó, chiều ngày 21-10, bệnh nhân Nguyễn Hoàng H. đến khám do mấy ngày gần đây thấy hắt hơi, ngạt mũi, nước mũi có máu và ho nhẹ. Bệnh nhân được bác sĩ Phạm Thanh Thúy khám vùng tai và hòm họng, không có dấu hiệu bị tổn thương. Nhưng đến khi khám mũi, thấy các cuốn mũi bị sung huyết, khe giữa mũi phải có dị vật sống đang “ngoe nguẩy” bên trong cuốn mũi của người bệnh.

Bác sĩ Thúy hết sức bất ngờ, nghi ngờ dị vật trên là con đỉa hoặc con vắt. Hỏi bệnh, lúc này anh H. mới cho biết, khoảng chục ngày trước, anh có chuyến đi phượt rừng bằng xe đạp cách Hà Nội 60 km và tại đây có ghé vào khe suối hứng nước nhưng không hề biết có con vắt chui vào mũi, miệng lúc nào. Bản thân bệnh nhân cũng vô cùng sợ hãi và lo lắng khi bác sĩ nói phát hiện con vắt sống trong mũi.

Con vắt được các bác sĩ gắp ra khỏi cuốn mũi bệnh nhân H.

Con vắt được các bác sĩ gắp ra khỏi cuốn mũi bệnh nhân H.

Sau khi được tư vấn, bệnh nhân H đã được các bác sĩ tại phòng khám tiến hành nội soi và gắp dị vật ra khỏi cuốn mũi. Bác sĩ Nguyễn Quang Huy – người trực tiếp tiến hành nội soi gắp dị vật trong mũi cho bệnh nhân H cho biết, trường hợp lấy dị vật sống là “con vắt” trong mũi cần phải thực hiện một cách thật cẩn thận và khéo léo vì loại dị vật này có đặc tính trơn, khó gắp và rất dễ đứt.

Nếu không lấy cẩn thận, chúng có thể chui sâu vào các vị trí khó tìm và khó gắp, nguy hiểm nhất là chui vào xoang mũi có thể phải can thiệp ngoại khoa để lấy vì ở các vị trí này nội soi khó có thể phát hiện và khó lấy ra được. Cuối cùng, trong khoảng 5 phút, các bác sĩ đã gắp ra được một con vắt từ trong mũi của bệnh nhân.

Tin cùng chuyên mục